+Aa-
    Zalo

    Tôm hùm chết hàng loạt ở Phú Yên: Hé lộ nguyên nhân

    • DSPL

    (ĐS&PL) - (ĐSPL) - Hiện tượng tôm hùm chết hàng loạt ở Phú Yên, theo Trung tâm Quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Trung, nguyên nhân ban đầu được xác định là do nắng nóng..

    (ĐSPL) - Hiện tượng tôm hùm chết hàng loạt ở Phú Yên, theo Trung tâm Quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Trung, nguyên nhân ban đầu được xác định là do nắng nóng...

    Tôm hùm chết hàng loạt, ước thiệt hại trên 20 tỷ

    Tin tức trên báo Nông nghiệp, trong tuần qua, ngư dân ở TX Sông Cầu, nơi được mệnh danh là “thủ phủ” tôm hùm của tỉnh Phú Yên ăn không ngon, ngủ không yên vì có đến 12 tấn tôm hùm lồng bỗng dưng chết trắng.

    Khu vực tôm hùm chết nhiều nhất là vùng biển xã Xuân Phương. Nhiều ngư dân vội vã kéo lồng, kiểm tra tôm và vớt những con chết để bán. Theo bà Hồ Thị Đông ở Bãi Đồng (xã Xuân Phương), thương lái vẫn sẵn sàng thu mua tôm chết nhưng giá chỉ 100.000 đồng - 500.000 đồng/kg tùy tôm chết sớm hoặc muộn. Nhiều người xót của phải đem đi ra bán rong khắp nơi, nhằm bán được giá cao hơn để vớt vốn.

    Ông Phạm Đức Thành, Chủ tịch UBND xã Xuân Phương cho biết, những năm trước vào mùa nắng nóng, tôm hùm nuôi vẫn chết rải rác do ô nhiễm cục bộ, hoặc do nước tầng đáy lạnh trong khi nước mặt nóng gây thiếu oxy, nhưng không nhiều như thời gian vừa qua. Chính quyền đã hướng dẫn người dân nâng các lồng nuôi tôm hùm lên tầng nước cao hơn để đảm bảo lượng oxy cho tôm thở, vừa tránh được thiệt hại do thủy triều đỏ gây ra, vừa tránh việc thiếu oxy do trời nắng nóng làm tầng nước mặt nóng còn tầng nước đáy lại lạnh.

    Đến nay đã có 36 hộ nuôi tại TX.Sông Cầu bị chết trên 12 tấn tôm hùm, thiệt hại ước tính khoảng 20 tỷ đồng.

    Theo báo cáo nhanh của Trạm Thú y TX.Sông Cầu, tôm hùm chết đợt này có kích cỡ 0,15 - 0,8 kg/con, tỷ lệ chết 60 - 70\%. Đến nay đã có 36 hộ nuôi tại địa phương bị chết trên 12 tấn tôm hùm, thiệt hại ước tính khoảng 20 tỷ đồng. Tại các vùng nuôi, tôm chết không có các dấu hiệu bệnh lý lâm sàng, như bệnh sữa, đỏ thân, đen mang, long đầu… như một số vụ nuôi trước. Thời điểm tôm chết hàng loạt, nước tại khu vực nuôi có màu đỏ, dòng chảy yếu, nước kém lưu thông…

    Theo nhận định ban đầu của các nhà chuyên môn, khu vực nuôi Xuân Phương có mật độ lồng bè dày, thời tiết nắng nóng bất thường, thức ăn tươi của tôm hùm gây ô nhiễm nặng. Hàm lượng dinh dưỡng trong nước tăng cao, dẫn đến hiện tượng tảo nở hoa (thủy triều đỏ) gây độc và tăng hàm lượng NH3, thiếu oxy cục bộ, dẫn đến tôm bị ngạt, chết hàng loạt. Hiện tại, tình trạng tôm chết hàng loạt đã giảm bớt so cách đây 3 ngày.

    Do nắng nóng

    Thông tin trên báo VOV, theo Trung tâm Quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Trung, nguyên nhân ban đầu gây ra hiện tượng tôm hùm chết hàng loạt ở tỉnh Phú Yên là do nắng nóng.

    Độ sâu mực nước nơi đặt lồng nuôi tôm hùm khá thấp, chỉ từ 4-6 m, trong khi thời tiết nắng nóng kéo dài, nhiệt độ từ 34 - 37 độ C, làm quá trình phân hủy hữu cơ ở tầng đáy mạnh mẽ, kéo theo thiếu oxy cục bộ. Những điều này đã làm cho hơn 200 lồng nuôi tôm hùm xảy ra hiện tượng tôm chết, số lượng tôm chết lên đến hàng ngàn con.

    Trung tâm Quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Trung khuyến nghị bà con cần dãn lồng nuôi tôm hùm sang vùng nước sâu hơn, nâng đáy lồng nuôi, tiến hành che mát bề mặt lồng nuôi vào những lúc trời nắng nóng.

    Theo Trung tâm Quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Trung, nguyên nhân ban đầu gây ra hiện tượng tôm hùm chết hàng loạt ở tỉnh Phú Yên là do nắng nóng. (Ảnh: Báo Nông nghiệp).

    Trước đó, thông tin trên báo Tuổi trẻ tối 12/6, ông Lương Công Tuấn, phó chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, cho hay hai ngày qua, tôm hùm nuôi ở vùng biển thôn Phú Mỹ (xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu) chết với số lượng lớn nghi do thủy triều đỏ.

    Ông Tuấn nói ông trực tiếp đi kiểm tra trong ngày 12-6 và thấy vùng biển nuôi tôm này có nhiều tảo đỏ nở hoa. Số lượng tôm chết thống kê đến chiều cùng ngày khoảng 2 tấn, đa số là tôm hùm 2-3 lạng/con. Theo ông Tuấn, hiện tượng tôm hùm chết trong ngày 12-6 đã giảm so với 1, 2 ngày trước đó.

    Ông Tuấn cũng cho hay, cùng ngày, Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Phú Yên cũng đã đến vùng biển nuôi tôm hùm ở thôn Phú Mỹ lấy mẫu tôm để xét nghiệm, truy tìm nguyên nhân chính xác dẫn đến việc tôm chết hàng loạt.

    Theo ông Phạm Đức Thành – chủ tịch UBND xã Xuân Phương – hàng năm, vào mùa nắng nóng, tôm hùm nuôi vẫn chết rải rác do ô nhiễm cục bộ hoặc do nước tầng đáy lạnh trong khi nước mặt nóng gây thiếu ôxy. Còn ông Lương Công Tuấn cho biết năm 2015, hiện tượng thủy triều đỏ cũng xuất hiện ở các vùng nuôi tôm hùm thị xã Sông Cầu và cũng làm tôm nuôi bị chết.

    Theo UBND xã Xuân Phương, chính quyền đã hướng dẫn người dân nâng các lồng nuôi tôm hùm lên tầng nước cao hơn để đảm bảo lượng ôxy cho tôm thở, vừa tránh được thiệt hại do thủy triều đỏ gây ra, vừa tránh việc thiếu ôxy do trời nắng nóng làm tầng nước mặt nóng còn tầng nước đáy lại lạnh.

    Đồng thời, chính quyền cũng yêu cầu người dân vệ sinh lồng nuôi, dùng hóa chất xử lý để tránh ô nhiễm tầng đáy do quá trình cho tôm ăn bằng thức ăn tươi sống tích tụ lâu ngày gây ra. Những nơi nuôi với mật độ dày thì di chuyển lồng nuôi đến vùng khác để tránh dịch bệnh…

    Ngọc Anh (Tổng hợp)

    Nguồn: Người đưa tin

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tom-hum-chet-hang-loat-o-phu-yen-he-lo-nguyen-nhan-a135344.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.