+Aa-
  Zalo

  Thượng viện Mỹ thông qua dự luật về Hong Kong giữa lúc căng thẳng leo thang

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong đã được Thượng viện Mỹ thông qua, trong bối cảnh xung đột giữa người biểu tình và cảnh sát đặc khu đang leo tháng.

  Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong đã được Thượng viện Mỹ thông qua, trong bối cảnh xung đột giữa người biểu tình và cảnh sát đặc khu đang leo tháng.  

  Thượng viện Mỹ. Ảnh: Getty

  Ngày 19/11, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong (HKHRDA), mở đường cho Washington có hành động ngoại giao và trừng phạt đối với chính quyền Hong Kong (Trung Quốc), Reuters đưa tin.

  Sau đó, HKHRDA sẽ được chuyển sang Hạ viện Mỹ - vốn cũng đã thông qua một dự luật tương tự vào tháng vừa rồi.

  Dự luật được Thượng viện Mỹ thông qua trong bối cảnh xung đột giữa người biểu tình và cảnh sát Hong Kong đang leo tháng.  

  Theo nội dung dự luật, hàng năm, Ngoại trưởng Mỹ có trách nhiệm chứng nhận việc duy trì quyền tự quyết tại Hong Kong. Qua đó, quyết định việc đặc khu được hưởng ưu đãi thương mại từ Mỹ hay không, duy trì vai trò trung tâm tài chính của thế giới.

  Dự luật này của Mỹ cũng cho phép cấm vận những quan chức bị coi là vi phạm nhân quyền tại Hong Kong.

  “Khi thành luật, HKHRDA sẽ đảm bảo dân chủ và tự trị cho Hong Kong, cũng như trừng phạt bất cứ cá nhân nào vi phạm nhân quyền ở Hong Kong”, ông Chuck Schumer - Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mỹ phát biểu.

  Bên cạnh đó, Thượng viện Mỹ cũng thông qua một đạo luật mới cấm xuất khẩu các thiết bị và vũ khí có thể được sử dụng bởi chính quyền Hong Kong để trấn áp người biểu tình.

  Mới đây, các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát Hong Kong đã tiếp tục nổ ra, trong đó có cuộc đụng độ tại Trường ĐH Bách khoa Hong Kong, nơi cảnh sát cô lập khoảng 100 sinh viên biểu tình cực đoan và bắt giữ hơn 1.100 người.

  Ngày 19/11, một số sinh viên biểu tình đã tìm đường thoát ra ngoài bằng cống thoát nước của trường. Hàng chục người khác tìm cách thoát thân bằng cách đu dây từ cầu xuống đường. 37 đối tượng sau đó đã bị bắt giữ nhưng nhiều người được cho là đã trốn thoát, cảnh sát cho biết.

  Mộc Miên (Theo Reuters, Time)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thuong-vien-my-thong-qua-du-luat-ve-hong-kong-giua-luc-cang-thang-leo-thang-a301643.html
  Sự kiện: Thế giới 24h
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan