+Aa-
  Zalo

  Thư viện “lòng tin” giữa lòng Thủ đô

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Trong suốt 3 năm qua, thư viện sách miễn phí D Free Book do anh Hoàng Quý Bình sáng lập đã đem đến một không gian đọc sách lành mạnh cho các bạn trẻ Thủ đô.

  Trong suốt 3 năm qua, thư viện sách miễn phí D Free Book do anh Hoàng Quý Bình sáng lập đã đem đến một không gian đọc sách lành mạnh cho các bạn trẻ Thủ đô. Với tiêu chí hoạt động bằng “lòng tin” giữa con người với nhau, khi đến với thư viện, mọi người không phải trả bất cứ khoản phí nào cho việc đọc và mượn sách.

  Mỗi cuốn sách là một nguồn tri thức

  Với ý tưởng tạo một môi trường lành mạnh cho các bạn trẻ có niềm đam mê với sách, anh Hoàng Quý Bình cùng với các bạn tình nguyện viên sáng lập ra thư viện D Free Book.

  Chia sẻ với phóng viên ĐS&PL, anh Bình cho biết về lý do thành lập thư viện này: “Bản thân tôi là một người rất thích đọc sách, trong suốt những năm tháng học đại học tôi đã tích lũy cho bản thân được hơn 200 cuốn sách, nếu cứ để đó thì cũng được thôi, nhưng tôi muốn san sẻ cho người khác, vậy nên ý tưởng thành lập thư viện bắt đầu. Hơn nữa, tôi còn muốn thư viện của mình phải hoàn toàn miễn phí, để bất cứ ai cũng có thể tìm đến và chọn cho mình những cuốn sách phù hợp”.

  Nghĩ là làm, với hơn 200 đầu sách của bản thân, cộng với việc tổ chức sự kiện đổi giấy lấy cây thu về hơn 300 đầu sách, anh Bình đã thành lập thư viện D Free Book từ năm 2017. Được mọi người ủng hộ, thư viện lại có thêm 500 cuốn sách. Với con số 1.000, D Free Book bắt đầu hành trình mang tri thức, sự tử tế của mình đến với cộng đồng.

  D Free Book là thư viện mượn sách bằng đặt cọc niềm tin, mọi người có thể mượn sách mang về mà không cần đặt cọc bất cứ giấy tờ hay hiện vật nào. Sau 3 năm hoạt động, thư viện hiện đã có 2 cơ sở tại Hà Nội (Đại La và Cầu Giấy) với hơn 5.000 nghìn đầu sách: Truyện, tiểu thuyết, trinh thám, thiếu nhi,...

  Không gian thư viện D Free Book được bài trí rất xinh xắn.

  Thư viện mở cửa hàng ngày, trong đợt dịch mở từ 15h đến 20h30, bạn đọc đến đây chỉ cần để lại tên và số điện thoại để mượn sách. Với mỗi lần mượn sách, bạn đọc được mượn tối đa 2 cuốn, trả trong vòng hai mươi ngày, sau đó nếu có nhu cầu sẽ được mượn tiếp 10 ngày.

  “Thật ra chúng tôi cũng mất khá nhiều sách trong quá trình cho mượn. Nhưng tất cả mọi người vẫn luôn vững lòng tin rằng cuộc sống này vẫn luôn tràn ngập điều tốt đẹp. Các bạn đọc cũng ủng hộ, giúp chúng tôi duy trì thư viện đến bây giờ. Vì vậy, mình càng tin rằng việc mở D Free Book là rất đúng đắn”, anh Bình vui vẻ chia sẻ với chúng tôi.

  “Thư viện hoạt động chủ yếu nhờ vào quỹ cộng tác viên đóng góp, bán cây, bạn đọc ủng hộ. Trải qua nhiều khó khăn, vượt qua 2 lần dịch diễn biến mạnh, cứ nghĩ rằng chẳng thể tiếp tục nhưng với sự động viên, yêu quý và giúp đỡ từ cộng đồng, D Free Book vẫn đứng vững, là nơi mà mọi người có thể trở về, đủ yên tĩnh để chữa lành, đủ vui để nở nụ cười chân thật và đủ sách mà bạn đang tìm kiếm, ở đây sự tử tế và nồng hậu sẽ làm tim bạn ấm hơn”, anh Bình kể về hành trình đầy khó khăn của thư viện với ánh mắt tự hào.

  Bên cạnh việc đọc, mượn sách, D Free Book còn xây dựng D Free Learning - Lớp học dịu dàng để giúp đỡ cộng đồng. Từ việc học tiếng Anh, tiếng Trung, đến dạy vẽ, dạy đàn,... chỉ cần có người quan tâm thì thư viện sẽ tổ chức lớp học. Hành trình 3 năm, từ bạn đọc, rất nhiều bạn đã ở lại, trở thành cộng tác viên, những người truyền lửa giúp D Free Book tiếp cận hơn 70.000 nghìn bạn đọc và hơn 300 “lớp học dịu dàng” đã được diễn ra.

  Kể về lần mất sách gần đây nhất, anh Bình hóm hỉnh chia sẻ: “Cũng có người khuyên tôi công khai hình ảnh của kẻ trộm sách lên để cảnh báo mọi người, nhưng tôi thì lại nghĩ khác, mình cho người ta đường lui cũng là thực hiện đúng tôn chỉ của mình. Dù có chuyện gì xảy ra thì đầu tiên hãy nhìn mọi thứ bằng con mắt tình thương trước đã. Chúng tôi vẫn thầm nói đùa với nhau, trong cái rủi có cái may, nhờ sự việc này mà chúng tôi biết vẫn còn rất nhiều người quan tâm đến mình, rằng hành trình 3 năm qua của chúng tôi đang làm là đúng. Hàng nghìn lượt chia sẻ từ các bạn, những cuốn sách được gửi về trong vài ngày làm chúng tôi rất cảm động”.

  Phát triển cộng đồng đi đôi với bảo vệ môi trường

  Hoàng Quý Bình không chỉ là người sáng lập ra thư viện sách D Free Book, anh còn phát triển hàng loạt các dự án vì cộng đồng khác.

  Anh Hoàng Quý Bình và các bạn cộng tác viên của mình.

  Nổi bật nhất có thể kể đến Green life “đổi giấy lấy cây”, lớp học tình thương ACE (dạy học cho các trẻ em làng trẻ SOS),... Khi sáng lập các dự án này, anh luôn tìm cách liên kết chúng lại với nhau, với mục đích chung là vì cộng đồng và giúp mọi người sống xanh, sạch hơn. Ví dụ như sách đổi từ dự án “Green life” sẽ được đưa về thư viện, các bạn dạy học của ACE cũng hỗ trợ “lớp học dịu dàng” của D Free Book. Và trong xuyên suốt các hoạt động, rác thải nhựa, rác thải không tái chế được đều được hạn chế sử dụng.

  Sách là miễn phí, nhưng người đến thư viện buộc phải có ý thức bảo vệ môi trường, đó là những gì mà D Free Book vẫn luôn hướng tới. “Tôi luôn tin, mỗi ngày, mỗi ngày chúng tôi lan tỏa đi những thông điệp tốt đẹp, thì mỗi ngày môi trường lại được bảo vệ hơn. Như các bạn tình nguyện viên, cộng tác viên của tôi chẳng hạn, cứ sau một hoạt động, một chiến dịch, các bạn lại lan tỏa lối sống xanh được cho rất nhiều người thân, bạn bè của mình chẳng hạn”, anh Bình cho biết.

  Không chỉ dừng lại ở Hà Nội, Bình còn mong muốn lan tỏa thư viện D Free Book đến nhiều nơi, tiếp cận với nhiều người hơn nữa. “Nếu ổn định được về mặt kinh phí, có nguồn ủng hộ đều đặn thì tôi muốn không chỉ 2 thư viện, không chỉ ở Hà Nội mà còn lan tỏa ra các tỉnh thành khác”, những dự định trong tương lai được anh Bình thành thật chia sẻ với chúng tôi.

  Nguyễn Thảo
  Bài đăng trên ấn phẩm Đời sống & Pháp luật số thứ 2 (143)
  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thu-vien-long-tin-giua-long-thu-do-a338669.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan