+Aa-
  Zalo

  Thủ tướng Merkel: Đức sẽ không bỏ qua nếu Syria sử dụng vũ khí hóa học

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Phát biểu mới nhất của Thủ tướng Đức Angela Merkel cho thấy nước này không đứng ngoài tình hình nội chiến phức tạp tại Syria.

  Phát biểu mới nhất của Thủ tướng Đức Angela Merkel cho thấy nước này không đứng ngoài tình hình nội chiến phức tạp tại Syria.

  Thủ tướng Đức Angela Merkel - Ảnh: Reuters

  Ngày 12/9, Thủ tướng Angela Merkel cho biết Đức sẽ không “bỏ qua nếu Syria sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc tấn công”. Phát biểu này được công khai 2 ngày sau cuộc hội đàm với các đồng minh về việc triển khai quân sự ở các nước đang có chiến tranh tàn phá.

  Các nhà lãnh đạo bảo thủ nhận định Đức không thể từ chối can thiệp quân sự, một động thái hoàn toàn trái ngược với liên minh Dân chủ Xã hội cầm quyền, phía đã từ chối tham gia vào các hành động quân sự chống lại Syria.

  "Vị trí hiện nay của Đức không cho phép chúng tôi nói “không”, dù bất kỳ vấn đề nào", bà Merkel tuyên bố với Hạ viện Bundestag.

  Đức, nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới, đang chịu áp lực từ Mỹ trong việc thúc đẩy chi tiêu quân sự và nhận nhiều trách nhiệm hơn trong NATO. Đức không tham gia tấn công quân sự vào Syria cùng Mỹ, Pháp và Anh trong tháng 4 sau cáo buộc chính phủ nước này sử dụng vũ khí hóa học.

  Tuy nhiên, bà Merkel và đảng bảo thủ của mình phải giành chiến thắng trước đảng Dân chủ Xã hội (SPD), các đối tác cơ sở trong liên minh cầm quyền, nếu muốn Đức tham gia vào tình hình quân sự tại Syria.

  Ngày 12/9, lãnh đạo đảng SPD Andrea Nahles khẳng định bà sẽ không đồng ý với sự can thiệp quân sự ở Syria trừ khi Liên Hiệp Quốc ủy quyền hành động.

  Nhiệm vụ quân sự vẫn là một chủ đề nhạy cảm ở Đức do các vấn đề lịch sử nhạy cảm. Việc tham gia vào bất kỳ cuộc không kích nào ở Syria cũng sẽ đặt Đức vào thế đối đầu với Nga – đồng minh chính ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad.

  74% người Đức phản đối việc tham gia can thiệp quân sự trong trường hợp xảy ra tấn công vũ khí hóa học của chính phủ Syria, theo một cuộc thăm dò mới đây do báo Welt Die công bố ngày 12/9.

  Thu Phương(Theo Reuters)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thu-tuong-merkel-duc-se-khong-bo-qua-neu-syria-su-dung-vu-khi-hoa-hoc-a243771.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan