Mùa hè nóng bức khiến bạn cảm thấy “sợ” các mon ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, hãy thêm vào thực đơn gia đình món canh hến nấu mồng tơi để giải nhiệt mùa hè nhé.
|
Canh hến nấu mồng tơi – món ăn thanh đạm cho mùa hè. - Ảnh: Internet. |
Nguyên liệu cần có:
Hến: 500 gr
Rau mồng tơi: 2 bó
Hành khô: 1 củ
Gia vị: bột canh, mì chính, hạt nêm, nước mắm
Các bước thực hiện:
Bước 1: Làm sạch hến
|
Làm sạch hến trước khi chế biến. - Ảnh: Internet. |
Ở món canh hến nấu mồng tơi này, chúng ta sẽ lấy nước luộc hến dùng làm nước canh nên hến cần được làm sạch sẽ trước khi chế biến.
Chúng ta nên ngâm hến với nước vo gạo khoảng chừng từ 1 đến 2 tiếng để chúng nhả hết chất bẩn trong miệng ra.
Sau đó, ta đổ hến vào rổ, rồi mang ra vòi nước xả thật mạnh, vừa xả ta vừa dùng tay chà xát những con hến vào nhau, bụi bẩn bám trên vỏ hến sẽ theo dòng nước bị cuốn đi.
Bước 2: Luộc hến
Cho hến vào nồi luộc với nước lọc. Đun cho tới khi nước sôi, thả vào khoảng 1 ít muối rồi nhanh tay lấy đũa khuấy đều cho miệng hến mở ra hết sau đó tắt bếp.
Chắt nước luộc hến ra một cá tô to để dành lát nữa nấu canh hến mồn tơi và lọc phần thịt hến bỏ vào một cái tô khác.
Bước 3: Làm sạch rau mồng tơi
Rau mồng tơi ta nhặt lấy phần lá và và phần ngọn, bỏ hết lá già, lá sâu và phần thân rồi sau đó đem rửa sạch dưới vòi nước.
Nếu bạn lo sợ rau mồng tơi không an toàn, chúng ta có thể ngâm phần lá này vào chậu nước muối loãng khoảng để 15 phút trước khi mang đi nấu canh.
Hành tím đem bóc vỏ sạch sẽ rồi băm nhỏ.
Bước 4: Nấu canh hến nấu mồng tơi
Đầu tiên chúng ta cho hành khô băm nhỏ vào chảo dầu rồi phi thơm vàng cùng với khoảng 2 muỗng dầu ăn. Khi phi hành chúng ta chú ý dùng đũa khua liên tục tránh cho hành bị cháy.
Sau đó trút một nửa số hành vừa phi ra chén, còn lại một nửa đổ thịt hến vào xào và cho thêm một chút nước mắm. Chúng ta xào đến khi nào thấy thịt hến hơi săn lại thì đổ phần nước luộc hến vào. Chúng ta nên đổ nước hến vào từ từ và chừa lại phần cặn dưới đáy tô.
Tiếp tục đun cho tới khi nước bên trong nồi sôi thì ta trút rau mồng tơi vào, dùng đũa nhấn rau mồng tơi chìm hết xuống nước canh cho chín đều, rồi nêm các loại gia vị vào sao cho vừa khẩu vị.
Khi canh hến nấu mồng tơi đã chín thì ta tắt bếp, múc canh ra tô lớn rắc thêm một ít tiêu bột và vài lát ớt cho có vị cay cay hấp dẫn hơn.
Món canh này phải ăn ngay khi còn nóng, vì khi đó rau mồng tơi vẫn còn xanh và chưa bị chín nhừ quá do nước nóng, hơn nữa mùi thơm quyến rũ từ món canh này sẽ khiến các bạn sẽ có cảm giác thèm ăn mãi không thôi.
Như vậy, công đoạn chế biến món canh hến nấu mồng tơi đã xong. Nếu bạn đã chán ngấy các món chiên xào đầy dầu mỡ thì canh hến nấu mồng tơi sẽ là “sự lựa chọn hoàn hảo” cho mùa hè này.
TRẦN LOAN(T/h)
Link bài gốcLấy link
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thu-bay-mat-lanh-voi-canh-hen-mong-toi-ngon-kho-cuong-a227039.html