+Aa-
  Zalo

  Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang- Cục phó C04: Ma túy được gắn thiết bị định vị, thả trôi ở biển

  ĐS&PL Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang cho biết, ma túy chủ yếu là cocaine được đóng thành từng bánh, trọng lượng 1kg, có gắn thiết bị định vị.

  Ma túy được gắn thiết bị định vị

  Sáng 3/4, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an) cho biết, những năm qua, C04 đã chỉ đạo công an các địa phương phối hợp với các lực lượng biên phòng, hải quan, cảnh sát biển đã điều tra, khám phá, bắt giữ nhiều vụ đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy trên tuyến đường biển.

  Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, các đối tượng lợi dụng tuyến đường biển của Việt Nam để vận chuyển trái phép chất ma túy qua Việt Nam sang nước thứ ba tiêu thụ.

  Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an. (Ảnh: PV)

  Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an. (Ảnh: PV)

  "Những tháng đầu năm 2024, liên tiếp trên bãi biển của các tỉnh miền Trung và miền Nam người dân và các lực lượng chức năng phát hiện lượng lớn chất ma túy trôi dạt trên bờ biển", Thiếu tướng Quang thông tin.

  Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang cho biết, ma túy chủ yếu là cocaine được đóng thành từng bánh, trọng lượng 1kg, khác với ma túy mua bán ở khu vực Đông Nam Á và các quốc gia trong khu vực. Thực tế quá trình đấu tranh với tội phạm ma túy cho thấy cocaine ở thị trường Đông Nam Á không tiêu thụ. Các đối tượng đã lợi dụng tuyến đường biển để vận chuyển ma túy qua Việt Nam để mang sang các nước khác tiêu thụ.

  "Qua một số vụ phát hiện, thu giữ các gói ma túy này được đóng gói và có thiết bị định vị, chứng tỏ các đối tượng thả ma túy để các đối tượng khác trục vớt ma túy đi tiêu thụ. Đây là phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm", vị lãnh đạo C04 nói.

  Bên cạnh đó, Thiếu tướng Quang cũng chỉ ra, tội phạm ma túy vận chuyển chất cấm bằng đường bộ, rồi tập kết ở các doanh nghiệp ở nước ngoài, vào nhà kho... ở Việt Nam, sau đó đóng gói, cất giấu, trà trộn lẫn các hàng hóa xuất khẩu (hạt nhựa, thức ăn gia súc, phế liệu…). Cuối cùng, ma túy được đưa xuống các cảng biển lớn để vận chuyển đi các nước khác.

  Ma túy trôi dạt vào bờ biển. (Ảnh: Đ.N)

  Ma túy trôi dạt vào bờ biển. (Ảnh: Đ.N)

  "Tình hình tội phạm ma túy trên tuyến đường biển diễn biến phức tạp. Chính vì vậy, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo C04 và công an các địa phương tích cực áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy của biên phòng, hải quan, cảnh sát biển tổ chức đấu tranh, ngăn chặn các đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy trên tuyến đường biển", Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang cho biết.

  Trộn ma túy trong các tàu thuyền

  Để đấu tranh với loại tội phạm cùng thủ đoạn mới này, theo Phó Cục trưởng C04 đánh giá là rất khó khăn. o Thiếu tướng Quang cho hay, tuyến đường biển của nước ta rất rộng, với mặt nước hàng triệu km2 trải dài từ bắc tới nam. Tội phạm mua bán, vận chuyển trên đường biển khác với các tuyến đường khác.

  "Ở tuyến đường biển có rất nhiều tàu, thuyền của các nước qua lại, thêm vào đó là tàu thuyền đánh cá của người dân, các đối tượng trà trộn ma túy trong các tàu thuyền.

  Với thủ đoạn mới các đối tượng sử dụng tàu, cải trang tàu đánh cá để theo dõi, giám sát lực lượng chức năng để cảnh giới cho các đối tượng vận chuyển ma túy tránh điểm có lực lượng tuần tra để vận chuyển ma túy", vị lãnh đạo chỉ ra.

  Cục phó C04 nhận định, Việt Nam đang đẩy mạnh xuất nhập khẩu hàng hóa, với lượng hàng hóa qua cửa khẩu rất lớn. Đây là điều kiện khách quan, nhưng lại gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong đấu tranh với tội phạm ma túy trên tuyến đường biển, bởi các đối tượng đã lợi dụng để trà trộn ma túy lẫn các loại hàng hóa xuất nhập khẩu để vận chuyển.

  Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình thu giữ 20 bánh ma túy trôi dạt vào bờ biển, tháng 3/2024. (Ảnh: Trần Anh)

  Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình thu giữ 20 bánh ma túy trôi dạt vào bờ biển, tháng 3/2024. (Ảnh: Trần Anh)

  Với thủ đoạn mới các đối tượng sử dụng tàu, cải trang tàu đánh cá để theo dõi, giám sát lực lượng chức năng để cảnh giới cho các đối tượng vận chuyển ma túy tránh điểm có lực lượng tuần tra để vận chuyển ma túy", vị lãnh đạo chỉ ra.

  Hiện nay, Việt Nam đang đẩy mạnh xuất nhập khẩu hàng hóa, với lượng hàng hóa qua cửa khẩu rất lớn, các đối tượng lợi dụng để trà trộn ma túy lẫn các loại hàng hóa xuất nhập khẩu để vận chuyển. Theo Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang, đây là điều kiện khách quan, nhưng lại gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong đấu tranh với tội phạm ma túy trên tuyến đường biển.

  Lãnh đạo C04 đề nghị người dân nâng cao ý thức trách nhiệm, ý thức tuân thủ pháp luật, khi phát hiện vật nghi ma túy trôi dạt vào bờ biển nhanh chóng báo cho các cơ quan chức năng (công an, bộ đội biên phòng) và chính quyền cơ sở ở nơi gần nhất, tuyệt đối không được cất giấu hoặc mua bán.

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/thieu-tuong-nguyen-ngoc-quang-cuc-pho-c04-ma-tuy-uoc-gan-thiet-bi-inh-vi-tha-troi-o-bien-a410222.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.