I-ốt là vi chất rất cần thiết cho hoạt động chính xác của tuyến giáp. Thiếu i-ốt, mẹ bầu đối mặt với nguy cơ sảy thai, thai chết lưu hoặc trẻ sinh ra bị kém thông minh...
I-ốt là vi chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể cần được cung cấp hàng ngày để giúp bảo vệ và nâng cao sức khỏe, cũng như trí tuệ. Khi lượng i-ốt ăn vào giảm xuống dưới mức khuyến cáo, tuyến giáp có thể không còn khả năng tổng hợp đủ lượng hormone, gây ra các tác động lên não đang phát triển của trẻ sơ sinh và các tác hại khác.
Giai đoạn quan trọng nhất liên quan đến sự thiếu hụt i-ốt là từ thời điểm 6 tháng đầu thai kỳ và sau sinh đến khi 3 tuổi. Đặc biệt ở tuần 12 của thai kỳ, thai nhi cần i-ốt để tổng hợp hormone tuyến giáp. Thiếu i-ốt trong thời kỳ mang thai dẫn đến hậu quả suy giảm phát triển không thể phục hồi ở não bộ của trẻ.
Thiếu i- ốt con bạn sẽ giảm 10% thông minh. Ảnh minh họa |
Ths.BS Trần Khánh Vân, Phó khoa Vi chất dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia nhấn mạnh thêm, chế độ thiếu i-ốt sẽ khiến chỉ số thông minh của đứa trẻ giảm 10% so với những đứa trẻ được bổ sung đủ.
Đồng quan điểm này TS.BS Cao Thị Hậu, Hội Dinh dưỡng VN cho biết, nhu cầu i-ốt ở trẻ em theo khuyến nghị từ 90-120 mcg/ ngày, người lớn từ 150cmg.
Để phòng chống thiếu i-ốt nói riêng và các vi chất dinh dưỡng nói chung, cộng đồng cần cải thiện bữa ăn; sử dụng các thực phẩm được tăng cường vi chất dinh dưỡng; cho trẻ bú mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu, ăn bổ sung hợp lý và cho trẻ trong độ tuổi quy định uống vitamin A liều cao 2 lần mỗi năm theo hướng dẫn; thực hiện vệ sinh, tẩy giun định kỳ. Phụ nữ có thai cần uống viên sắt axitfolic ngay từ lúc biết mình có thai.
Để một bữa ăn có thể cung cấp đủ vi chất dinh dưỡng cần thiết, bà nội trợ cần chú ý phối hợp 15-20 loại thức ăn một ngày, đầy đủ cả 4 nhóm đạm, tinh bột, vitamin và chất khoáng, chất béo.
Bên cạnh đó, mọi gia đình cần sử dụng muối i-ốt. Viện Dinh dưỡng Bộ Y tế đang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu chọn các giống lúa giàu vitamin A, giàu kẽm... Ngoài tăng cường iốt vào muối, sắt cũng được tăng cường vào nước mắm; vitamin A vào dầu ăn và đường; sắt, kẽm vào bột mì…
Hoàng Giang (T/h)