1. Người bị tiểu đường
Na chứa hàm lượng đường cao, có thể làm tăng nhanh lượng đường trong máu. Do đó, người bị tiểu đường nên hạn chế hoặc tránh ăn na để kiểm soát đường huyết ổn định.
2. Người bị bệnh thận
Na cũng là một loại quả giàu kali. Nếu bạn bị bệnh thận, việc tiêu thụ quá nhiều kali có thể gây áp lực lên thận và làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
3. Người bị táo bón
Na chưa chín hẳn chứa chất tannin, có thể kết hợp với protein trong thức ăn và gây ra táo bón. Do đó, nếu bạn đang gặp vấn đề về tiêu hóa, đặc biệt là táo bón, hãy tránh ăn na còn xanh hoặc chưa chín kỹ.
4. Người bị nóng trong
Theo Đông y, na có tính nóng. Ăn quá nhiều na có thể gây nóng trong, nổi mụn nhọt, rôm sảy hoặc các vấn đề về mắt như chắp lẹo. Nếu bạn thuộc nhóm người có cơ địa nóng, hãy hạn chế ăn na và uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh để cân bằng.
5. Phụ nữ mang thai và cho con bú
Mặc dù chưa có bằng chứng khoa học rõ ràng về tác hại của na đối với phụ nữ mang thai và cho con bú, tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn na trong giai đoạn này.
6. Người có tiền sử dị ứng
Một số người có thể bị dị ứng với na, gây ra các triệu chứng như ngứa ngáy, nổi mề đay, khó thở. Nếu bạn từng bị dị ứng với các loại quả khác trong họ mãng cầu, hãy thận trọng khi ăn na.
7. Người đang dùng thuốc điều trị bệnh
Na có thể tương tác với một số loại thuốc, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị. Nếu bạn đang dùng thuốc, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn na.
Lưu ý khi ăn na
Nên ăn na đã chín kỹ, tránh ăn na xanh hoặc còn ương.
Không nên ăn quá nhiều na một lúc, đặc biệt là vào buổi tối.
Nếu bạn thuộc nhóm người cần thận trọng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn na.