+Aa-
  Zalo

  Thảo luận đa chiều về mức thuế mới cho xi măng xuất khẩu

  • DSPL
  ĐS&PL Đại diện các cơ quan chức năng có thẩm quyền đã cùng tham dự cuộc họp để lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, luật sư về chính sách và thuế suất đối với xi măng.

  Đại diện các cơ quan chức năng có thẩm quyền đã cùng tham dự cuộc họp để lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, luật sư về chính sách và thuế suất đối với mặt hàng xi măng xuất khẩu.

  Liên quan tới vấn đề Chính sách và thuế suất đối với xi măng xuất khẩu, tại buổi làm việc vào chiều ngày 04/5, đại diện các bên liên quan đến từ Hiệp hội Xi măng Việt Nam; Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam, Nhà máy xi măng Bút Sơn; Công ty cổ phần Vicem Thương mại xi măng; Công ty Cổ phần Nhịp cầu Thế Giới; Công ty TNHH Thương mại URI; Cục Thuế Xuất nhập khẩu - Tổng cục Hải quan; Ủy ban tài chính ngân sách của Quốc hội; Cục quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật - Bộ Tư pháp; và đại diện Công ty tư vấn luật đã có những trao đổi cụ thể xung quanh nội dung trên.

  Ông Lưu Mạnh Tưởng - Cục trưởng Cục Thuế Xuất nhập khẩu - Tổng cục Hải Quan

  Cụ thể, đại diện Tổng cục Hải Quan cho biết, với tư cách là cơ quan tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật, khi nhận được những thông tin phản ánh của địa phương về việc nếu doanh nghiệp kê khai thuế xuất 0% thì Hải quan còn yêu cầu doanh nghiệp nộp thêm “Bản cam kết về giá trị tài nguyên, khoáng sản cộng với chi phí năng lượng dưới 51% giá thành sản phẩm” và “Tài liệu kế toán về giá trị tài nguyên, khoáng sản cộng với chi phí năng lượng dưới 51% của năm trước đó liền kề”, Tổng Cục hải quan đã có kiểm tra và được chi cục hải quan các địa phương báo cáo là không để xảy ra tình trạng trên. Chỉ khai báo theo hướng dẫn đối với từng đối tượng tương ứng với các ô. Nếu chi phí năng lượng dưới 51% thì điền thuế suất 0%. Còn trên 51% thì điền vào ô chịu thuế theo quy định.

  Cùng với đó, việc xem xét tạm dừng áp dụng mức thuế suất 5% đối với xi măng xuất khẩu thì là rất khó, vì luật đã quy định rõ, 5% hiện đã là mức thấp nhất.

  Tiến sỹ Nguyễn Quang Cung (bên phải)

  Sau phát biểu của đại diện Tổng cục Hải quan, Chủ tịch Hiệp hội xi măng Việt Nam -  Tiến sỹ Nguyễn Quang Cung cho rằng, rất khó để xác định chi phí năng lượng 51% đối với mặt hàng xi măng. Không những thế, nếu xem xuất khẩu xi măng là xuất khẩu tài nguyên và cần hạn chế thì là quan niệm hết sức sai lầm. Vì ngay cả chính sách của nhà nước vẫn nêu rõ là khuyến khích xuất khẩu xi măng.

  Theo Tiến sỹ Nguyễn Quang Cung, việc áp dụng mức thuế suất 5% đối với xi măng xuất khẩu hiện nay là chưa phù hợp với điều kiện thực tế. Chúng ta đang dư thừa trên 35 triệu tấn xi măng mỗi năm, vậy nếu không khuyến khích xuất khẩu, lượng xi măng bị dồn ứ lại thì rất khó khăn cho các nhà sản xuất trong nước.

  Do vậy, cần phải giải quyết những vướng mắc về biểu thuế liên quan căn cứ 51% hiện nay để xi măng "thông quan" dễ dàng hơn. Trong đó, đề xuất áp cách đánh thuế xi măng xuất khẩu tương tự như cách tính thuế thu nhập cá nhân, nghĩa là cứ vượt quá ngưỡng thì mới tính thuế và chỉ tính phần vượt ngưỡng. Còn như hiện này, nếu vượt quá 51% thì cả phần trên 51% và dưới 49% đều phải bị áp thuế, rất bất cập.

  Đại diện Tổng Công ty công nghiệp Xi măng Việt Nam

  Về vấn đề này, đại diện Tổng Công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam cho rằng, kế hoạch trong năm 2017 của Tổng công ty là sản xuất 28 triệu tấn xi măng, trong đó, 25 triệu tấn phục vụ nhu cầu trong nước và 3 triệu tấn còn lại mục tiêu là phải xuất khẩu. Thế nhưng, rào cản về áp thuế xuất khẩu đối với  mặt hàng này vô hình chung có thể đẩy doanh nghiệp rơi vào khó khăn, sản xuất có thể bị đình trệ, cầm chừng, tác động trực tiếp tới nguồn doanh thu của doanh nghiệp, hàng bị tồn kho, đời sống của nhân công bị ảnh hưởng. Do vậy, việc áp mức thuế suất này đã kìm hãm sự phát triển của doanh nghiệp.

  Ông Ngô Đức Lưu - Giám đốc Công ty Cổ phần Vicem Thương mại Xi măng

  Đại diện doanh nghiệp kinh doanh Xi măng - Công ty cổ phần Vicem Thương mại xi măng cho rằng, quy định về biểu thuế này cần phải xem xét lại cho phù hợp với tình hình của thị trường xi măng trong nước. Còn nếu lấy lý do là hạn chế sử dụng tài nguyên để áp thuế cho xi măng xuất khẩu thì doanh nghiệp nhận thấy chưa thỏa đáng. Hơn nữa, doanh nghiệp tự kê khai chi phí năng lượng trên hoặc dưới 51 % thì khó có thể đảm bảo tính chính xác, khách quan.

  Trước những ý kiến của các đại biểu tham dự cuộc họp, đại diện Cục quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật - Bộ Tư pháp nhấn mạnh: "Vấn đề áp dụng mức thuế suất 5% đối với xi măng xuất khẩu đã được "xới xáo" từ lâu nhưng đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi. Về cơ bản, văn bản của Tổng cục Hải quan về việc hướng dẫn kê khai mã số hàng hóa và thuế suất để thực hiện Biểu thuế xuất khẩu là không sai vì đó là văn bản nghiệp vụ ngành, không phải văn bản mang tính quy phạm pháp luật. Còn trong thời gian tới cũng sẽ có những đề xuất để tiếp tục hoàn thiện chính sách cho phù hợp hơn với tình hình thực tế.

  Sau những trao đổi và phản hồi giữa các bên, đại diện Tổng Cục Hải quan cho biết sẽ tiếp thu ý kiến, kiểm tra lại việc thực thi các quy định về áp thuế 5% đối với xi măng xuất khẩu như hiện nay và sẽ có tham vấn cho cơ quan chức năng để có thể có chính sách phù hợp hơn.

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thao-luan-da-chieu-ve-muc-thue-moi-cho-xi-mang-xuat-khau-a189236.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan