+Aa-
    Zalo

    Thanh Hóa: Vì sao công nhân tiếp tục ngất xỉu hàng loạt?

    • DSPL

    (ĐS&PL) - (ĐSPL) - Khoảng 15.000 công nhân Công ty Hong Fu và Hong Mỹ tiếp tục bị ngất xỉu hàng loạt giống với 735 công nhân bị ngất vào ngày 15/5.

    (ĐSPL) - Như đã thông tin, ngày 19/5, khoảng 15.000 công nhân quay lại Công ty Hong Fu và Hong Mỹ thuộc Tập đoàn Hồng Phúc (Đài Loan) đóng tại KCN Hoằng Long, TP Thanh Hóa làm việc sau 3 ngày nghỉ. Tuy nhiên, tình trạng công nhân bỗng dưng ngất xỉu hàng loạt lại tái diễn. Câu hỏi đặt ra là, hàng trăm công nhân bị ngất sáng 19/5 không sử dụng nguồn nước uống do 2 công ty nêu trên cung cấp thì đâu là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng ngất xỉu bất thường nêu trên?

    Có mùi lạ trong không khí !

    Ngay sau khi sự việc hàng loạt công nhân ngất xỉu liên tiếp xảy ra, đại diện các ngành chức năng của tỉnh đã kịp thời có mặt, điều động xe cứu thương đưa những công nhân bị ngất đi cấp cứu. Tại hiện trường, giữa thời tiết nắng nóng gay gắt, hàng chục chuyến xe cứu thương của các bệnh viện, 2 công ty Hong Fu, Hong Mỹ cũng phải điều động thêm xe cơ quan để khẩn trương đưa những người bị ngất xỉu đi cấp cứu. Ước tính, số công nhân bị ngất xỉu trong sáng ngày 19/5 lên đến gần 500 người.

    Theo công nhân, họ vào xưởng làm việc từ lúc 7h30 sáng 19/5, đến khoảng 8h30 thì xuất hiện một mùi lạ, một số công nhân có biểu hiện nhức đầu, khó thở, buồn nôn… và ngất lịm đi.

    Trước đó, vào ngày 18/5, cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa đã công bố kết quả xét nghiệm của Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an đối với các mẫu nước, chất bột màu đen và màu trắng, không khí, chất nôn của 7 công nhân được lấy mẫu sáng ngày 15/5, đều không tìm thấy chất độc thường gặp trong nước.

    Còn các mẫu keo dán giầy, keo máy khâu và chất lỏng tẩy rửa để sản xuất giầy đã tìm thấy thành phần dung môi Hidrocacbon, etyl axetat và N-propyn axetat. Nếu con người hít phải dung môi trên sẽ gây chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi, ho, khó thở, thở gấp, da có thể xanh xao vì máu thiếu ôxy. Dung môi hidrocacbon có thể kích thích và làm tổn thương niêm mạc mắt, mũi, họng, phổi. Ở nồng độ cao, có thể gây chảy máu mũi, chảy nước mũi, đau rát họng…..

    Chiều ngày 19/5, bà Vũ Thị Mai Loan, Trợ lý Hiệp lý Công ty Hong Fu cho biết, thời gian gần đây công ty không nhập nguyên liệu mới, công nhân đang sản xuất từ lô nguyên liệu cũ.  Điều này cho thấy, hiện tượng hàng trăm công nhân bị ngất xỉu trong ngày 15 và 19/5 là bất thường.

    Tiến hành khử độc toàn công ty

    Theo nguồn tin riêng của PV có được, vào lúc 17h ngày 19/5, UBND tỉnh đã triệu tập Công an tỉnh, Liên đoàn lao động tỉnh, Sở LĐTBXH… họp bàn biện pháp, hướng xử lý những vấn đề mới nảy sinh tại Công ty Hong Fu và Công ty Hong Mỹ. Ông Nguyễn Đình Xứng, Phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp kết luận, ngày 21/5, hai công ty nêu trên sẽ mở cửa làm việc trở lại nhưng chỉ làm một phân xưởng, ngày 22/5 toàn bộ công nhân đến làm việc. Sở Y tế có nhiệm vụ rà soát lại những công nhân bị ngất xỉu trong hai ngày 15 và 19/5, phối hợp cùng các ban nghành chức năng đưa họ đi khám sức khỏe, trước mắt tạm cho nghỉ ốm.

    Theo đó, ông Nguyễn Đình Xứng giao nhiệm vụ cho ngành chức năng đưa máy vào khử độc hết bên ngoài khu vực nhà máy, khử độc hết toàn bộ khu vực nhà xưởng, quá trình khử kết hợp kiểm tra kỹ những khu vực người lao động ngồi làm việc bị ngất xỉu nhiều. Tiếp tục khắc phục hệ thống quạt thông gió, yêu cầu chủ doanh nghiệp nghiên cứu lắp thêm quạt ở xưởng B Công ty Hong Fu (có thể ở xưởng này thiếu ôxy). Riêng Sở TNMT thực hiện việc khử không khí, chậm nhất tối ngày 20/5 phải xong.

    Bà Vũ Thị Mai Loan, Trợ lý Hiệp lý Công ty Hong Fu cho biết thêm, ngày 20/5, toàn bộ khối văn phòng công ty cũng sẽ tiến hành vệ sinh ở các phân xưởng.

    Thông tin thêm từ cuộc họp, có ý kiến cho rằng, sau khi khử độc và đưa công ty hoạt động trở lại thì cần huy động đội ngũ cán bộ văn phòng, lãnh đạo hai công ty nêu trên xuống ngồi cùng với công nhân trong quá trình làm việc để công nhân yên tâm tiếp tục sản xuất.

    Lý do vì sao lâu nay không xảy ra hiện tượng công nhân bị ngất xỉu nhưng ở thời điểm này lại diễn ra, liệu có bàn tay của những kẻ phá hoại hay không là câu hỏi đang được lực lượng chức năng tiếp tục điều tra. Cơ quan công an sẽ không loại trừ bất cứ một dấu hiệu nào có thể là nguyên nhân dẫn đến vụ ngất xỉu hàng loạt của các công nhân ở Công ty Hong Fu và Công ty Hong Mỹ. Yếu tố ăn, uống được loại trừ; còn lại việc người lao động bị ngất xỉu có phải do hít thở phải mùi keo hay một loại chất nào đó khác tác động đến sức khỏe công nhân không cũng đang được cơ quan công an điều tra...

    Một số hình ảnh PV ghi nhận tại bệnh viện và công ty Hong Fu:

    Thanh Hóa: Vì sao công nhân tiếp tục ngất xỉu hàng loạt?

    Thanh Hóa: Vì sao công nhân tiếp tục ngất xỉu hàng loạt?

    Thanh Hóa: Vì sao công nhân tiếp tục ngất xỉu hàng loạt?

    Thanh Hóa: Vì sao công nhân tiếp tục ngất xỉu hàng loạt?

    Thanh Hóa: Vì sao công nhân tiếp tục ngất xỉu hàng loạt?

    Ước tính, số công nhân bị ngất xỉu trong sáng ngày 19/5 lên đến gần 500 người.

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thanh-hoa-vi-sao-cong-nhan-tiep-tuc-ngat-xiu-hang-loat-a33596.html
    1.000 công nhân ngộ độc sau khi đòi cải thiện bữa ăn

    1.000 công nhân ngộ độc sau khi đòi cải thiện bữa ăn

    Từ trưa 3/10 đến sáng 4/10, có khoảng 1.000 công nhân của Công ty Wondo Vina, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) bị ngộ độc thực phẩm. Vụ việc xảy ra sau khi nhiều công nhân ngưng việc tập thể đòi công ty cải thiện bữa ăn, điều kiện làm việc và tăng lương cơ bản.

    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan
    1.000 công nhân ngộ độc sau khi đòi cải thiện bữa ăn

    1.000 công nhân ngộ độc sau khi đòi cải thiện bữa ăn

    Từ trưa 3/10 đến sáng 4/10, có khoảng 1.000 công nhân của Công ty Wondo Vina, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) bị ngộ độc thực phẩm. Vụ việc xảy ra sau khi nhiều công nhân ngưng việc tập thể đòi công ty cải thiện bữa ăn, điều kiện làm việc và tăng lương cơ bản.