+Aa-
  Zalo

  Thái Bình: Giám sát để nâng cao chất lượng thực thi luật Phòng chống tác hại của thuốc lá

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Sau hơn 5 năm (từ ngày 1/5/2013) luật Phòng chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực, hầu hết các địa phương, cơ quan, đơn vị trong tỉnh Thái Bình đều đã triển khai

  Sau hơn 5 năm (từ ngày 1/5/2013) luật Phòng chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực, hầu hết các địa phương, cơ quan, đơn vị trong tỉnh Thái Bình đều đã triển khai thực hiện và thành lập ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá và chỉ đạo thực hiện công tác phòng chống tác hại thuốc lá của địa phương, cơ quan, đơn vị mình.

  Thời gian qua, công tác phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL), xây dựng môi trường không khói thuốc trên địa bàn tỉnh Thái Bình được ban chỉ đạo PCTHTL của tỉnh chú trọng. Vì vậy, các hoạt động PCTHTL được đẩy mạnh và có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực thi pháp luật về PCTHTL vẫn còn bộc lộ nhiều hạn chế, vẫn còn những tổ chức, cá nhân triển khai thực hiện Luật và kế hoạch PCTHTL còn hình thức, thiếu sự đôn đốc, sát sao, ảnh hưởng chung đến kết quả công tác PCTHTL của tỉnh.

  Tính đến nay, sau hơn 5 năm luật PCTHTL có hiệu lực, hầu hết các địa phương, cơ quan, đơn vị trong tỉnh đều đã triển khai thực hiện Luật và thành lập ban chỉ đạo PCTHTL, chỉ đạo thực hiện công tác PCTHTL của địa phương, cơ quan, đơn vị mình. Nhiều sở, ngành, địa phương đã xây dựng kế hoạch PCTHTL theo quy định, phù hợp với tình hình thực tế; triển khai xây dựng cơ quan, đơn vị không khói thuốc; tổ chức treo dán tranh ảnh, băng biển, khẩu hiệu tuyên truyền về tác hại thuốc lá. Nhiều cơ quan còn mạnh dạn đưa các chỉ tiêu thực hiện các quy định về PCTHTL vào tiêu chí đánh giá thi đua cuối năm của các tập thể, cá nhân, đồng thời triển khai thực hiện nền nếp, hiệu quả.

  Tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá bằng hình thức diễu hành cổ động tại tỉnh Thái Bình

  Tuy nhiên, hầu hết ở các địa phương, đơn vị, công tác PCTHTL mới chủ yếu tập trung vào các hoạt động chỉ đạo và tuyên truyền là chính. Việc tổ chức kiểm tra, giám sát và thực thi các biện pháp mạnh theo quy định của pháp luật như xử phạt đối với các hành vi vi phạm vẫn còn hạn chế. Thực trạng việc bày bán thuốc lá không đúng quy định, hiện tượng hút thuốc tại các nơi cấm hút thuốc làm ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân, những người xung quanh và môi trường vẫn còn xảy ra...

  Ông Phạm Văn Dịu, Tỉnh ủy viên, Giám đốc sở Y tế, Phó trưởng ban Chỉ đạo PCTHTL tỉnh Thái Bình cho biết: Để nâng cao hơn nữa chất lượng thực thi luật PCTHTL và công tác PCTHTL trên địa bàn, đặc biệt là nâng cao hiệu quả việc xây dựng cơ quan, đơn vị không khói thuốc, ban chỉ đạo PCTHTL xác định cần phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá tình hình thực hiện luật PCTHTL tại các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là ở những nơi có quy định cấm hút thuốc; đánh giá nhận thức của người dân về tác hại của việc hút thuốc lá đối với sức khỏe con người; ý thức chấp hành pháp luật của người dân về công tác PCTHTL.

  Cũng theo ông Phạm Văn Dịu, vừa qua, ban chỉ đạo PCTHTL của tỉnh đã xây dựng, triển khai kế hoạch kiểm tra, giám sát việc thực hiện luật PCTHTL và xây dựng môi trường, cơ quan, đơn vị không khói thuốc. Đã thành lập 4 đoàn kiểm tra, giám sát liên ngành, mỗi đoàn đều có sự tham gia của các ngành thành viên ban chỉ đạo và đơn vị thường trực. Công tác kiểm tra, giám sát sẽ chia thành 2 đợt: Tháng 10 và tháng 11/2017. Việc giám sát tập trung chủ yếu ở những đối tượng, địa điểm chịu nhiều quy định cấm cụ thể của luật PCTHTL như bệnh viện, trường học, nhà hàng, cơ sở kinh doanh thuốc lá, các bến xe khách và phương tiện giao thông công cộng.

  Thực tế từ khi luật PCTHTL có hiệu lực, ban chỉ đạo PCTHTL của tỉnh tổ đã chức các đợt kiểm tra, giám sát nhằm đánh giá tình hình tổ chức thực hiện. Sau mỗi đợt kiểm tra, các hoạt động PCTHTL lại được chấn chỉnh, đẩy mạnh. Tin rằng, với sự chung tay vào cuộc của các ngành thành viên ban chỉ đạo PCTHTL, việc giám sát, kiểm tra lần này sẽ đánh giá đúng thực trạng thực hiện luật PCTHTL hiện nay và công tác xây dựng cơ quan, đơn vị không khói thuốc; ghi nhận những khó khăn, vướng mắc, từ đó có đề xuất các biện pháp thực hiện trúng, đúng, góp phần nâng cao hơn nữa việc thực thi luật PCTHTL trên địa bàn. Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về PCTHTL trong thời gian tới.

  Xuân Khiển

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thai-binh-giam-sat-de-nang-cao-chat-luong-thuc-thi-luat-phong-chong-tac-hai-cua-thuoc-la-a208891.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan