+Aa-
  Zalo

  Tập đoàn Thái Lan hoàn thành việc thâu tóm Nhựa Bình Minh

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Trước đó, Nawaplastic đã sở hữu 20,4% vốn điều lệ Nhựa Bình Minh; sau khi đấu giá thành công, tỷ lệ sở hữu của Nawaplastic tại BMP là 49,92%.

  Trước đó, Nawaplastic đã sở hữu 20,4% vốn điều lệ Nhựa Bình Minh; sau khi đấu giá thành công, tỷ lệ sở hữu của Nawaplastic tại BMP là 49,92%.

  Chiều 9/3, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn Nhà nước (SCIC) đã tổ chức chào bán 24.159.906 cổ phiếu Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh ( BMP), tương ứng 29,51% vốn với giá tham chiếu là 96.500 đồng/cổ phiếu.

  Tại phiên đấu giá, gồm có The Nawaplastic Industries - công ty thành viên của Tập đoàn SCG (Thái Lan), và một cá nhân cùng tham gia.  The Nawaplastic Industries đã đặt mua trọn lô, với đúng mức giá tham chiếu nhưng nhường bớt 20.000 cổ phiếu BMP cho một cá nhân đặt mua cùng với giá 96.500 đồng. Và SCIC đã bán thành công lô cổ phiếu BMP với tổng số tiền hơn 2.330 tỉ đồng.

  Nhựa Bình Minh chính thức về tay người Thái. Ảnh minh họa

  Đây cũng đúng là kịch bản mà người Thái đã mua cổ phiếu Sabeco, cũng một tổ chức và một cá nhân tham gia đấu giá.

  Người Thái chọn “chơi” cách này vì luôn phải có ít nhất 2 đơn vị tham gia đấu giá thì phiên đấu giá mới có hiệu lực. Tuy nhiên, với Sabeco, nhà đầu tư cá nhân sau đó từ chối mua và chấp nhận mất tiền cọc.

  Tuy nhiên, có vẻ như việc thâu tóm Nhựa Bình Minh đã nằm trong chiến lược dài hạn của Nawaplastic. Bằng chứng là từ năm 2013, ông Kan Trakulhoon, Chủ tịch Tập đoàn SCG – công ty mẹ của Nawaplastic, đã tuyên bố rằng ngân sách chi cho M&A đến 2020 tại Việt Nam của SCG lên đến 5 - 6 tỷ USD.

  SCG có tham vọng xây dựng chuỗi giá trị trong ngành nhựa tại Việt Nam. Hiện tập đoàn này sở hữu TPC Việt Nam - một công ty sản xuất hạt nhựa. Từ lâu, SCG đã muốn có thêm một doanh nghiệp sản xuất nhựa với mạng lưới phân phối tốt nhất tại Việt Nam. Và Nhựa Bình Minh, doanh nghiệp đang nắm 50% thị phần phía Nam, là một lựa chọn tốt cho chiến lược tham vọng này của SCG.

  Được biết, trong tháng 4/2018, SCIC sẽ tiếp tục đấu giá Domesco – DMC và Nhựa Tiền Phong – NTP. Đối với trường hợp của FPT, SCIC cho biết sẽ thực hiện sau.

  Vũ Đậu (T/h) 

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tap-doan-thai-lan-hoan-thanh-viec-thau-tom-nhua-binh-minh-a222030.html
  Sự kiện:
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan