+Aa-
  Zalo

  Tân chủ tịch Eximbank bị nhóm cổ đông đòi miễn nhiệm sau 2 ngày nhậm chức

  ĐS&PL Nhóm cổ đông đã có văn bản rút đề cử với bà Đỗ Hà Phương, tân Chủ tịch Eximbank, vì cho rằng bà không thực hiện nghiêm túc chức vụ đảm nhiệm, gây xáo trộn nghiêm trọng hoạt động của ngân hàng. Thanh tra Ngân hàng Nhà nước cũng lập tức vào cuộc.

  Ngày 28/6, Eximbank công bố miễn nhiệm bà Lương Thị Cẩm Tú vị trí Chủ tịch HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VII (2020 - 2025) theo Nghị quyết 216 của HĐQT. Bà Lương Thị Cẩm Tú giữ chức vụ thành viên HĐQT Eximbank.

  Bà Đỗ Hà Phương được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT Eximbank thay cho bà Lương Thị Cẩm Tú. Bà Phương được đề cử bởi 7 cá nhân và 4 tổ chức gồm: Công ty CP Rồng Ngọc, Công ty CP Hoàng Gia Đà Lạt, Công ty CP Hoàn Vũ Sài Gòn và Công ty TNHH M8.

  tan chu tich eximbank bi nhom co dong doi mien nhiem sau 2 ngay nham chuc
  Tân chủ tịch Eximbank Đỗ Hà Phương. Ảnh: Eximbank

  Tuy nhiên, ngày 30/6, tức chỉ sau 2 ngày bà Phương giữ “ghế” Chủ tịch HĐQT, đại diện cho nhóm cổ đông (chiếm tỷ lệ khoảng 10% trước đây đề cử bà Đỗ Hà Phương vào vị trí thành viên HĐQT Eximbank) có công văn gửi HĐQT Eximbank đề nghị chấm dứt các ủy quyền, đề cử cũng như đề nghị rút thành viên HĐQT của bà Đỗ Hà Phương, tạp chí Đầu tư tài chính đưa tin.

  Theo báo Tuổi trẻ, đứng tên trên văn bản là ông Trần Hoàng Ninh (Hà Nội). Tại văn bản này, ông Ninh cho biết, sau khi được đề cử, bà Đỗ Hà Phương đã không thực hiện nghiêm túc chức vụ đang đảm nhiệm, gây xáo trộn nghiêm trọng trong hoạt động của Eximbank. 

  Đồng thời, ông Ninh cũng cho rằng bà Phương không đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp cũng như ý chí phát triển ngân hàng một cách minh bạch và ổn định của các cổ đông.

  "Chúng tôi xác định không yêu cầu và hoàn toàn bác bỏ việc bà Đỗ Hà Phương tự ý thực hiện việc mời họp HĐQT, tự ý bỏ phiếu biểu quyết bầu HĐQT, bỏ phiếu biểu quyết miễn nhiệm Chủ tịch HĐQT và các phiếu biểu quyết khác tại ngày 28/6. 

  Hành vi của bà Phương có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm của cổ đông đề cử để trục lợi cho cá nhân do thực hiện công việc trái với ý chí dân sự và trái với quyền, lợi ích của cổ đông", văn bản nêu.

  Vì lý do trên, nhóm cổ đông này đã thống nhất thông báo với HĐQT, Ban kiểm soát và Tổng giám đốc Eximbank việc chấm dứt các ủy quyền, đề cử và đề nghị rút bà Đỗ Hà Phương khỏi HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VII (2020 - 2025).

  Nhóm cổ đông do ông Trần Hoàng Ninh làm đại diện cũng đề nghị HĐQT, Ban kiểm soát và Tổng giám đốc Eximbank thực hiện các thủ tục liên quan đến việc bãi nhiệm bà Đỗ Hà Phương theo quy định.

  Cũng trong ngày 30/6, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) có văn bản gửi trưởng Ban kiểm soát Eximbank liên quan đến quản trị, điều hành của Eximbank.

  Theo đó, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng cho biết đã nhận được báo cáo của bà Lương Thị Cẩm Tú ngày 15/6 và văn bản ngày 28/6 của Eximbank về việc thông báo thay đổi nhân sự.

  Về vấn đề này, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng yêu cầu ban kiểm soát Eximbank rà soát, làm rõ các nội dung liên quan đến việc đề nghị triệu tập họp HĐQT ngày 1/6 và các cuộc họp sau đó xem có phù hợp với quy định của pháp luật, điều lệ cũng như các quy định nội bộ của Eximbank hay không. 

  Làm rõ việc thực hiện các thủ tục thay đổi nhân sự của Eximbank theo thông báo ngày 28/6 và làm rõ các nội dung theo báo cáo của bà Lương Thị Cẩm Tú.

  Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng yêu cầu những nội dung này trưởng ban kiểm soát Eximbank phải báo cáo trong ngày 3/7, thông tin trên tờ Nhịp sống thị trường.

  Vân Anh(T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tan-chu-tich-eximbank-bi-nhom-co-dong-doi-mien-nhiem-sau-2-ngay-nham-chuc-a581246.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan