+Aa-
    Zalo

    Sữa tốt hay không tốt cho sức khỏe?

    (ĐS&PL) - Sữa là thức uống quen thuộc trong đời sống hàng ngày, đặc biệt là với trẻ em. Song, ngày càng có nhiều luồng ý kiến trái chiều về tác dụng của sữa đối với sức khỏe.

    Lợi ích của sữa đối với sức khỏe 

    Xương chắc khỏe, phòng ngừa loãng xương:

    Sữa là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời, một khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển và duy trì xương chắc khỏe. Canxi trong sữa dễ hấp thụ hơn so với canxi từ các nguồn thực phẩm khác. Uống sữa thường xuyên, đặc biệt là trong giai đoạn trẻ em và thanh thiếu niên, giúp tăng mật độ xương, phòng ngừa loãng xương và các bệnh về xương khớp khi về già.

    Cơ bắp săn chắc, tăng cường thể lực:

    Sữa chứa hàm lượng protein cao, cung cấp các axit amin thiết yếu cho cơ thể. Protein giúp xây dựng và sửa chữa các mô cơ, tăng cường sức mạnh và độ dẻo dai của cơ bắp. Đối với người tập thể thao, sữa là một thức uống lý tưởng để bổ sung năng lượng và phục hồi cơ bắp sau khi vận động.

    Sữa vừa đem lại lợi ích sức khỏe vừa có thể gây hại cho cơ thể nếu sử dụng sai cách

    Sữa vừa đem lại lợi ích sức khỏe vừa có thể gây hại cho cơ thể nếu sử dụng sai cách

    Tăng cường sức khỏe tim mạch:

    Các nghiên cứu cho thấy, uống sữa thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Sữa chứa kali, giúp điều hòa huyết áp, và canxi, giúp giảm cholesterol xấu. Ngoài ra, sữa còn cung cấp vitamin D, có lợi cho sức khỏe tim mạch.

    Hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh:

    Sữa chứa các probiotics, là những vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa. Probiotics giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, cải thiện tiêu hóa, tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng và ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy.

    Giúp ngủ ngon

    Sữa chứa tryptophan, một axit amin có tác dụng thư giãn, giúp cải thiện giấc ngủ. Uống một ly sữa ấm trước khi đi ngủ có thể giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn.

    Tăng cường hệ miễn dịch:

    Sữa cung cấp vitamin D và các kháng thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. Uống sữa thường xuyên có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh cảm cúm, nhiễm trùng.

    Tác hại tiềm ẩn của sữa 

    Dị ứng sữa: Một số người bị dị ứng với protein trong sữa, gây ra các triệu chứng như nổi mề đay, khó thở, tiêu chảy...

    Không dung nạp lactose: Những người không dung nạp lactose sẽ gặp các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, tiêu chảy sau khi uống sữa.

    Tăng nguy cơ mắc một số bệnh: Một số nghiên cứu cho thấy tiêu thụ quá nhiều sữa có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, ung thư buồng trứng và bệnh Parkinson.

    Mụn trứng cá: Một số người cho rằng uống sữa có thể làm tăng tình trạng mụn trứng cá, tuy nhiên điều này còn gây tranh cãi và cần thêm nghiên cứu.

    Lời khuyên khi sử dụng sữa

    Để tận dụng lợi ích và hạn chế tác hại của sữa, bạn nên lưu ý những điều sau:

    Lựa chọn loại sữa phù hợp: Nên chọn sữa tươi nguyên chất, ít béo hoặc sữa không đường.

    Uống sữa với lượng vừa phải: Lượng sữa khuyến nghị mỗi ngày là 2-3 ly đối với người lớn và 3-4 ly đối với trẻ em.

    Kết hợp sữa với chế độ ăn uống lành mạnh: Sữa chỉ là một phần của chế độ ăn uống, cần kết hợp với các loại thực phẩm khác để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.

    Tham khảo ý kiến bác sĩ: Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng sữa. 

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/sua-tot-hay-khong-tot-cho-suc-khoe-a476470.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan