+Aa-
  Zalo

  Sở Y tế TP.HCM cung cấp đường dây nóng cho người dân khi nghi kẻ gian lừa đảo

  (ĐS&PL) - Thủ đoạn lừa gạt của các đối tượng ngày càng tinh vi và nhắm trực tiếp vào đối tượng phụ huynh học sinh. Sở Y tế khuyến cáo người dân, nhất là các bậc phụ huynh hãy cẩn trọng trước những thông tin giả mạo của các đối tượng.

  Theo Cổng thông tin điện tử Ngành Y tế TPHCM, thời gian gần đây, nhiều bệnh viện trên địa bàn TP.HCM phát thông báo khi phát hiện có một số trường hợp người dân bị kẻ gian tung tin gia đình có trẻ em hoặc người thân bị tai nạn phải vào viện cấp cứu nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

  ro nan lua dao phu huynh dong tien vi con dang cap cuu cac benh vien len tieng 1
  Rộ lên thủ đoạn lừa đảo báo phụ huynh chuyển tiền đóng viện phí cho con đang cấp cứu. Ảnh minh họa

  Cụ thể, các đối tượng sử dụng một trong các phương thức lừa đảo như mạo danh là giáo viên hoặc nhân viên bệnh viện liên hệ trực tiếp các phụ huynh báo tin về việc học sinh bị tai nạn, đang được nhập viện cấp cứu tại bệnh viện, yêu cầu người nhà phải chuyển gấp tiền để đóng viện phí thực hiện phẫu thuật cho học sinh.

  Các cuộc điện thoại đều diễn ra trong giờ học nên phụ huynh khó liên lạc được với giáo viên chủ nhiệm. Vì lo cho con, nhiều người vội vã chuyển tiền vào tài khoản kẻ gian từ vài chục triệu cho đến vài trăm triệu đồng.

  Bên cạnh đó còn ghi nhận các đối tượng làm giả giấy tờ bệnh viện chứng nhận tình trạng sức khỏe của người bệnh tại các cơ sở y tế nhằm mục đích thu lợi bất chính.

  Ngoài ra, Sở Y tế nhận được báo cáo của các bệnh viện về hiện tượng người dân gọi vào bệnh viện nhờ giúp xác nhận thông tin có người thân đến cấp cứu tại bệnh viện. Cụ thể như trường hợp tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, vào ngày 06/03/2023, chỉ trong vòng 1 giờ khoa Cấp cứu của bệnh viện liên tiếp nhận 2 cuộc gọi của phụ huynh học sinh hỏi về 3 trường hợp học sinh (đang học tại các trường phổ thông cơ sở quốc tế trên địa bàn Thành phố) để xác nhận thông tin con, em đang cấp cứu tại BV Nhi Đồng 1, cả 3 trường hợp này đều được Bệnh viện Nhi Đồng 1 xác nhận là không có thật.

  Theo báo Tuổi trẻ, ngày 11/3, ông Tăng Chí Thượng - giám đốc Sở Y tế TP.HCM - yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn cần tăng cường việc bảo mật thông tin người bệnh đang điều trị tại các khoa, phòng, tránh trường hợp bị kẻ xấu lợi dụng nhằm mục đích trục lợi, lừa đảo.

  Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đề nghị khi phát hiện việc giả mạo thông tin, giấy tờ liên quan đến việc điều trị bệnh cho bệnh nhân tại đơn vị, các cơ sở báo cáo ngay về Thanh tra Sở Y tế và Công an TP để được hướng dẫn và xử lý kịp thời.

  Qua các trường hợp giả mạo nêu trên, theo ông Thượng, có thể thấy thủ đoạn lừa gạt ngày càng tinh vi và nhắm trực tiếp vào đối tượng phụ huynh học sinh. Sở Y tế TP khuyến cáo người dân, nhất là các bậc phụ huynh hãy cẩn trọng trước những thông tin giả mạo của các đối tượng.

  Khi tiếp nhận thông tin liên quan đến các vấn đề về điều trị bệnh tại các cơ sở y tế và nghi ngờ có dấu hiệu giả mạo, lừa gạt, ông Tăng Chí Thượng đề nghị người dân ngoài việc báo tin kịp thời đến cơ quan công an, cũng nên thông báo đến đường dây nóng của Sở Y tế qua số 0967.77.10.10 hoặc số 028.3930.7916, và cả đường dây nóng của các bệnh viện để được hỗ trợ xác nhận thông tin.

  Mộc Miên (T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/so-y-te-tp-hcm-cung-cap-duong-day-nong-cho-nguoi-dan-khi-nghi-ke-gian-lua-a568419.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan