+Aa-
    Zalo

    Sầu riêng tiêm hóa chất bán tràn lan: Làm sao để "né"

    • DSPL

    (ĐS&PL) - (ĐSPL) - Sầu riêng vỏ đẹp, gai nở đều nhưng nhìn kỹ thì phát hiện trên vỏ có nhiều dấu kim tiêm trên vỏ...

    (ĐSPL) - Sầu riêng vỏ đẹp, gai nở đều nhưng nhìn kỹ thì phát hiện trên vỏ có nhiều dấu kim tiêm trên vỏ...

    Thông tin trên báo Công an Nhân dân, để sầu riêng mau chín, một số tiểu thương mua hóa chất về hòa tan vào nước rồi đem ngâm, tiêm hóa chất bằng xi lanh tiêm hoặc lấy cây sắt nhọn dùi một lỗ rồi bơm vào quả.

    Thời gian gần đây, tiểu thương ở các tỉnh Tây Nguyên “quy tụ” xuống huyện miền núi Sơn Hòa (Phú Yên) bày bán sầu riêng ép chín bằng hóa chất tràn lan mà không gặp một trở ngại nào từ cơ quan chức năng địa phương.

    Trái sầu riêng bà Hoa mua về bị thối nhũng.

    Bà Phạm Thị Đinh Hoa (SN 1966, ngụ khu phố Trung Hòa, thị trấn Củng Sơn, Sơn Hòa) cho biết, thấy nhiều người bày bán sầu riêng giá rẻ ở chợ thị trấn Củng Sơn nên bà đến mua những trái vỏ đẹp, gai nở đều về ăn. Nhưng khi tách ra thì bên trong đều bị thối nhũng, ngửi thấy mùi thuốc. Kiểm tra trên vỏ thì phát hiện nhiều dấu kim tiêm, trên cuống có dấu đục khoét lỗ nên bà hải bỏ.

    Một tiểu thương ở Đắk Lắk, bày bán sầu riêng tại bến xe Sơn Hòa, cho hay: “Bây giờ vào vụ thu mua, mua cả vườn chứ không chờ từng quả chín để hái như trước kia. Trái sầu riêng hái trên cây xuống, già, non đều có nên chín không đều, chưa kể trái non chờ chín rất lâu nên phải sử dụng thuốc thúc chín đồng loạt, trông cho đẹp mã nhưng ăn thường nhạt, không mùi vị, chất lượng rất kém. Nếu không dùng thuốc ép thì sẽ lâu chín, như vậy dẫn đến việc mua bán thua lỗ".

    Loại thuốc làm sầu riêng chín siêu tốc được mua và sử dụng trong nhiều năm quan, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau khi mua loại hóa chất này về, lấy chậu nước và đổ hóa chất đựng trong chai nhựa vào hòa tan, từng quả được đưa vào ngâm khoảng 20 phút rồi vớt ra, tiếp đến lấy xi lanh tiêm vào hoặc lấy cây sắt nhọn dùi một lỗ trên trái rồi đổ hóa chất vào là có thể cho ra lò hàng tấn sầu riêng chín.

    Khi PV đề đề cập chuyện ảnh hưởng tới sức khỏe hay không, tiểu thương này thẳng thừng, nói: “'Cái đó sao tôi biết được, nhưng nói thật từ trước tới giờ tôi chưa bao giờ ăn những quả sầu riêng này”.

    Sầu riêng vỏ đẹp, gai nở đều nhưng nhìn kỹ thì phát hiện trên vỏ có nhiều dấu kim tiêm trên vỏ.

    Thực trạng các tiểu thương dùng thuốc ép chín sầu riêng có nguồn gốc từ Trung Quốc đang được sử dụng tràn lan để thu lợi đang khiến người tiêu dùng ở Phú Yên đã tỏ ra hết sức lo lắng. Nhưng hiện vẫn chưa thấy chính quyền địa phương vào cuộc, xử lý.

    Nhận biết sầu riêng tiêm hóa chất

    Thông tin trên báo Người lao động, hhiều thương lái tiết lộ: bình thường ra chợ Kim Biên ở quận 5, TP.HCM hỏi mua hóa chất xử lý trái cây thì có tìm đỏ mắt cũng chẳng ai bán. Nhưng một khi đã là bạn hàng thì chỉ cần điện thoại là có người giao hàng tận nơi.

    Loại hóa chất này được đóng thành từng bịch không nhãn mác, chỉ được đánh dấu bằng chữ C và chữ T màu đỏ. 

    Theo một chuyên viên công tác trong ngành y tế dự phòng, hiện người ta thường ủ chín trái cây bằng hóa chất có tên Carbendazim và Tebuconazole. Đây là loại hóa chất diệt nấm theo phương thức lưu dẫn thuộc nhóm cực độc, chúng phân hủy chậm và có nguy cơ gây ung thư, quái thai, vô sinh. Người tiếp xúc với những chất này có thể bị hại gan và gây nguy hiểm khi chúng dính vào miệng và mắt. Tebuconazole đã bị cơ quan quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ liệt kê như là một chất gây ung thư thuộc nhóm độc. Loại hóa chất này đã bị loại khỏi thị trường châu Âu.

    Với trái sầu riêng chín tự nhiên, sẽ rất dễ dàng khi tách rời các múi, đồng thời cơm sầu riêng có mùi thơm đặc trưng rất dẻo mịn. Ngược lại sầu riêng chín ép rất khó để tách múi, cơm lại bị sượng và không có mùi thơm. 

    Với những quả sầu riêng bị ép chín bằng thuốc hay chín tự nhiên, người dùng có thể nhận biết bằng cách nhìn ngay cuống và gai của quả khi chọn mua. 

    Nếu cuống quả héo cũ, gai bầm dập, màu sạm cũ thì là quả bị cắt cây khi còn non và đã bị ngâm thuốc hoặc tiêm thuốc kích chín. Còn sầu riêng chín cây có cuống và gai tươi mới, xách lên ngửi sẽ cảm nhận hương thơm lừng tự nhiên.

    Ngọc Anh(Tổng hợp)

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/sau-rieng-tiem-hoa-chat-ban-tran-lan-lam-sao-de-ne-a108843.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.