+Aa-
  Zalo

  Sân bay Tân Sơn Nhất sẽ không soát giấy tờ ở cửa máy bay trong cao điểm Tết

  (ĐS&PL) - Gần đây, phía đơn vị quản lý đã đưa loạt giải pháp cải thiện hạ tầng, cắt giảm bớt thủ tục để giải tỏa lượng khách được dự báo tăng đột biến qua sân bay Tân Sơn Nhất dịp cao điểm Tết Nguyên đán 2023.

  Theo lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, từ ngày 1/1 đến 15/12/2022, lượng khách qua sân bay đạt hơn 32,5 triệu lượt khách (giảm 17,27% so với cùng kỳ năm 2019, là năm gần nhất dịch vụ hàng không triển khai trong điều kiện bình thường). Ước tính từ ngày 1/1 đến 31/12/2022, sản lượng khách đạt 34,1 triệu lượt khách.

  Giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán Quý Mão sẽ rơi vào 6/1-2023 đến 5/2/2023 dự kiến lịch bay tăng cao, trung bình mỗi ngày khoảng 820 chuyến bay đi và đến. Lượng khách sẽ khoảng 130.000 khách (nội địa 90.000 khách, quốc tế 40.000 khách).

  Hiện nay, đơn vị này chuẩn bị kỹ càng phương án phục vụ cao điểm lễ, Tết 2023 đảm bảo phục vụ tốt cho người dân đi lại. Cụ thể, cảng tập trung thực hiện nhiều giải pháp, cải thiện cơ sở hạ tầng, điều chỉnh phương án khai thác, đề xuất giải pháp điều hành phù hợp cải thiện tình hình đi lại.

  nhieu hang du kien khong soat giay to o cua may bay trong cao diem tet 2
  Sân bay Tân Sơn Nhất sẽ giảm bớt thủ tục để hành khách đi lại thuận tiện hơn trong dịp Tết 2023 - Nguồn: Tuoitre.

  Về bố trí trong khu vực làm thủ tục, cảng duy trì sử dụng gate 15 và 26 tăng diện tích cho khách ngồi chờ, có phương án điều phối luồng tuyến sảnh A, B phù hợp để hành khách làm thủ tục nhanh chóng hơn.

  Cảng cũng yêu cầu các hãng hàng không nội địa lập lịch bay chính xác trong các ngày, giờ cao điểm, sản lượng hành khách dự kiến đi nhằm chuẩn bị nguồn lực phù hợp, đảm bảo đáp ứng hiệu suất sử dụng, khai thác linh hoạt các vị trí đỗ, cửa khởi hành.

  Trong tháng 9 vừa qua, Cảng đã dừng kiểm tra bag-tag đối với hành khách đến, nhằm giảm tải ùn ứ hành khách tại nhà ga quốc nội. Dự kiến cao điểm Tết này, sẽ không kiểm tra giấy tờ tùy thân tại cửa boarding (cửa ra tàu bay) để cắt giảm bớt thủ tục, tạo thuận lợi, nhanh chóng cho hành khách.

  Cảng cũng sẽ tiếp tục phối hợp các hãng hàng không nội địa, các đơn vị để nâng cao năng lực phục vụ, khắc phục tình trạng chậm trả hành lý vào băng chuyền. Tiếp tục giám sát chặt chẽ việc thực hiện slot, cũng như tình hình khai thác của các hãng trong giai đoạn cao điểm đảm bảo an ninh, an toàn, duy trì ổn định chất lượng dịch vụ.

  nhieu hang du kien khong soat giay to o cua may bay trong cao diem tet 1
  Khách qua sân bay Tân Sơn Nhất dự báo tăng kỷ lục trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán 2023 - Nguồn: Vietnamnet.

  Đồng thời, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất sẽ thành lập Tổ phản ứng nhanh (15 thành viên) để xử lý các đối tượng cò mồi, xe dù, xe ôm chèo kéo hành khách gây rối mất an ninh trật tự. Duy trì quản lý chặt chẽ các đối tác cung cấp dịch vụ vận chuyển hành khách như taxi, xe công nghệ, xe hợp đồng có ràng buộc trách nhiệm, quyền lợi, nghĩa vụ của các hãng khi khai thác tại Tân Sơn Nhất.

  Lãnh đạo cảng cho biết tăng cường toàn bộ nhân sự tập trung thực hiện nhiệm vụ phục vụ tốt nhất hành khách đi và đến sân bay Tân Sơn Nhất vào các ngày cao điểm.

  Ông Nguyễn Công Hoàn - phó giám đốc Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - chia sẻ, thời gian qua, lượng hành khách thông qua cảng có xu hướng vượt quá công suất thiết kế. Đơn cử nhà ga quốc nội sau sửa chữa, cơi nới chỉ có năng lực khai thác 15 triệu khách/năm, nhưng lại phục vụ lượng khách gấp đôi.

  Trong khi đó nhà ga T3 chưa thể xây dựng sớm thì nảy sinh rất nhiều vấn đề như quá tải nhà ga quốc nội, dồn ứ khách trong sân bay, tắc nghẽn cửa ngõ sân bay...

  Đặc biệt là vấn đề taxi ùn ứ trước cửa nhà ga quốc nội, cảng đã làm việc liên tục với các hãng để có hướng giải quyết quay đầu xe phù hợp.

  Lãnh đạo cảng cũng nhấn mạnh hiện số slot được điều chỉnh từ 42 chuyến bay/ngày lên 44 chuyến bay/ngày để phục vụ người dân.

  "Vì vậy, không thể tránh khỏi việc quá tải, phía cảng mong người dân thông cảm với những vấn đề về thời gian phục vụ. Nếu có bất cứ vấn đề gì không hợp lý về tinh thần thái độ phục vụ thì người dân lập tức phản ánh tới cơ quan quản lý để kịp thời điều chỉnh, xử lý", vị lãnh đạo này nói.

  Phương Linh (T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/san-bay-tan-son-nhat-se-khong-soat-giay-to-o-cua-may-bay-trong-cao-diem-tet-a561068.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan