+Aa-
    Zalo

    Rùng mình phát hiện cơ sở nhổ lông gà, vịt bằng hóa chất ở Hậu Giang

    • DSPL

    (ĐS&PL) - (ĐSPL) - Để nhổ lông vịt, chỉ cần cho vào nồi chứa dung dịch màu đen rồi vớt ra nhúng vào nước lã là con vịt sạch trơn lông chỉ trong tích tắc.

    (ĐSPL) - Để nhổ lông vịt, chỉ cần cho vào nồi chứa dung dịch màu đen rồi vớt ra nhúng vào nước lã là con vịt sạch trơn lông chỉ trong tích tắc.

    Tin tức trên báo Dân trí, ngày 11/4, nguồn tin từ Công an Môi trường tỉnh Hậu Giang cho biết, cơ quan này vừa kết hợp với đoàn liên ngành của tỉnh kiểm tra và phát hiện cơ sở giết mổ gia cầm vi phạm bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm.

    Rùng mình cơ sở nhổ lông gà bằng hóa chất. (Ảnh: Dân trí)

    Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện sơ sở giết mổ gia cầm ở Ấp Tân Bình 1, xã Long Phú, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang do ông Lê Đại Lợi làm chủ, đang giết mổ 550 con vịt có sử dụng hóa chất màu đen để nhổ lông vịt.

    Những con vịt sau khi cắt tiết và làm lông sơ bộ rồi được nhúng vào lò chứa chất dung dịch màu đen, sau đó nhúng vào nước lã. Sau một lúc, lớp keo màu đen đông cứng lại và người chế biến chỉ cần lột lớp màng đen bao phủ bên ngoài toàn thân con vịt sẽ sạch trơn lông, nhìn bắt mắt.

    Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đang có 60 người lao động, đa số là không có hợp đồng lao động và khám sức khỏe. Riêng hệ thống xử lý nước thải cơ sở có xây dựng nhưng chưa được thẩm định, chưa đưa vào hoạt động. Nước thải, khí thải của cơ sở phát sinh nhiều mùi hôi rất khó chịu ảnh hưởng đến người dân sống xung quanh cơ sở.

    Ông Lê Đại Lợi - Chủ cơ sở cho biết, mỗi ngày cơ sở giết mổ trên 2.500 con vịt, hiện trong kho lưu giữ còn trên 2.100 con gia cầm cũng có sử dụng chất màu đen để làm sạch lông vịt. Đoàn kiểm tra tiến hành niêm phong 121 sọt đựng vịt, với 2.662 con gia cầm đã qua giết mổ, đồng thời đoàn đã lấy mẫu hóa chất màu đen gửi phân tích, để xử lý theo quy định của pháp luật.

    Tuổi Trẻ ghi nhận, cũng tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra còn ghi nhận hệ thống xử lý nước thải của cơ sở chưa được thẩm định và chưa đưa vào hoạt động. Toàn bộ nước thải trong quá trình sản xuất đều đổ vào đường ống chung phía sau hệ thống xử lý nước thải rồi thải trực tiếp ra kênh Thủy Lợi phía sau nhà.

    Bên cạnh đó, khí thải của lò đốt (dùng đốt chất keo màu đen để làm sạch lông) tại cơ sở phát sinh nhiều mùi hôi khó chịu ảnh hưởng trực tiếp đến người dân sinh sống xung quanh.

    [mecloud]ZhGAQhEJAe[/mecloud]

    Nguồn video: ANTV

    Đây không phải là cơ sở đầu tiên phát hiện công đoạn nhổ gia cầm bằng hóa chất mà trước đó, người tiêu dùng ở chợ Phú Thủy, TP Phan Thiết vẫn rỉ tai nhau về việc nhổ lông gà, vịt “siêu nhanh” của các cơ sở làm gà, vịt xung quanh chợ. Bởi, sau khi mua gà, vịt, khách chỉ cần chờ 5 - 7 phút là có ngay sản phẩm là một con gà, vịt sạch bóng, không còn một sợi lông tơ, báo Bình Thuận Online đưa tin.

    Qua quan sát cho thấy, bên cạnh nồi nước sôi để làm lông gia cầm là một chảo chứa một loại keo màu vàng đen sệt dùng để tẩy lông vịt được giấu trong góc, đậy kỹ càng. Sau khi cắt tiết gà, vịt, người làm sẽ nhúng vào một nồi “hóa chất” một lúc, không biết là loại gì, rồi mới nhúng vào nước lã.

    “Hóa chất” đó thẩm thấu xung quanh các lỗ chân lông rồi đông “cứng” lại. Lúc này, người làm chỉ việc lột nhẹ “mảng hóa chất” có dính lông gà, lông vịt, là sạch trụi lông. Thấy vậy, phóng viên thắc mắc và được giải thích đây là một chảo keo đã được đun sôi từ nguyên liệu là sáp và nhựa thông. Người làm cho biết: “Làm vậy cho nhanh chứ làm bằng tay lâu lắm, mà lông cũng không sạch nữa. Thông thường, nhổ lông một con gà hoặc vịt, nếu dùng phương pháp truyền thống mất khoảng 10 - 12 phút/con, nhưng khi dùng “hóa chất” này chỉ mất từ 3 - 4 phút/ con”.

    Tìm hiểu được biết, nhựa thông là phần còn lại sau khi đã tinh chế cây thông để thu tinh dầu. Nhựa thông chứa 70\% colofan, thường dùng làm keo. Keo này được dùng trong công nghệ sản xuất giấy. Nhựa thông cũng được kết hợp với phụ gia khác để làm keo dán giày dép và dùng trong việc hàn các vi mạch điện tử.

    Nhựa thông nằm trong danh mục các chất Bộ Y tế cấm, không cho phép đưa vào chế biến thực phẩm dưới bất kỳ hình thức nào. Riêng sáp có thành phần chính là paraffin, có loại có thể ăn nhưng không tiêu hóa được. Paraffin là chất phụ gia thực phẩm, dùng để tăng độ bóng trong sản xuất một số loại kẹo. Tuy nhiên, sáp paraffin nếu chứa dầu và các tạp chất khác thì không được dùng làm phụ gia thực phẩm vì nếu sử dụng thì sẽ gây ngộ độc.

    Hiện nay, các loại keo nhựa thông và sáp này được bày bán rộng rãi với giá khá hấp dẫn, chỉ khoảng 80.000 đồng/kg keo nhựa thông và 60.000 đồng/kg sáp. Các cơ sở giết mổ gia cầm chỉ việc mua về trộn hai chất đó với nhau rồi nấu là có ngay một nồi “hợp chất” nhổ lông gà, lông vịt.

    Nếu ăn loại gia cầm được sơ chế như vậy thì có thể sẽ phát sinh bệnh tật, giải pháp tốt nhất đối với người tiêu dùng là thuê người nhổ lông gà, vịt theo kiểu truyền thống hoặc mua về tự sơ chế để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

    Thiên An (Tổng hợp)

    Xem thêm video:

     [mecloud] z1FE9jL8tM[/mecloud]

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/rung-minh-phat-hien-co-so-nho-long-ga-vit-bang-hoa-chat-o-hau-giang-a126800.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.