+Aa-
    Zalo

    Quy mô vụ nổ đường ống Nord Stream tương đương hàng trăm kg thuốc nổ

    • DSPL

    (ĐS&PL) - Đan Mạch và Thụy Điển cho biết sự cố rò rỉ các đường ống Nord Stream ở Biển Baltic là do các vụ nổ có quy mô tương đương “vài trăm kg thuốc nổ”.

    Một báo cáo liên quan tới sự cố rò rỉ đường ống Nord Stream do Đan Mạch và Thụy Điển điều tra đã được gửi cho Liên Hợp Quốc.  Theo đó, báo cáo cho biết sự cố rò rỉ trên được gây ra bởi các vụ nổ có quy mô tương đương “vài trăm kg thuốc nổ”.

    Ngày 30/9 (giờ địa phương), Chương trình môi trường của Liên Hợp Quốc nhận định các vết nứt có khả năng đã dẫn đến nguy cơ thải ra lượng khí methane gây hại cho môi trường nhất từng được ghi nhận.

    Các nhà chức trách Đức cũng tin rằng các vụ nổ quy mô lớn là nguyên nhân gây ra sự cố đường ống. Trong đó, cả Liên minh châu Âu (EU), Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và chính phủ các nước Ba Lan, Thụy Điển và Đan Mạch đều dự đoán vụ rò rỉ là có chủ đích.

    duong ong khi dot
    Khu vực bị rò rỉ khí ở đường ống Nord Stream tại Đan Mạch. Ảnh: Bloomberg.

    Hai đường ống Nord Stream 1 và 2 được chế tạo để vận chuyển khí đốt từ Nga sang Đức. Tuy chỉ có đường ống Nord Stream 1 được kích hoạt nhưng cả 2 hệ thống đều chứa đầy khí.

    Các nguồn tin tình báo được trích dẫn trên tạp chí tin tức Spiegel tin rằng các đường ống đã bị đánh trúng bởi các vụ nổ sử dụng 500kg thuốc nổ TNT, tương đương với sức nổ của một quả bom máy bay hạng nặng. Các nhà điều tra Đức đã tiến hành đo địa chấn để tính toán sức mạnh của các vụ nổ.

    Những dấu hiệu đầu tiên của vụ nổ đã được một trạm địa chấn của Đan Mạch ghi nhận vào sáng 26/8 sau một hoạt động đáng ngờ ở vùng biển Baltic. Một trạm quan trắc trên đảo Bornholm của Đan Mạch sau đó đã đo được những chấn động nghiêm trọng.

    Một đại diện của lực lượng tuần duyên Thụy Điển nói với AFP: "Có hai lỗ hổng rò rỉ trên đường ông chạy qua lãnh thổ Thụy Điển và hai lỗ rò rỉ ở đường ông qua Đan Mạch."

    Hiện chưa rõ thông tin chi tiết về các vụ nổ nhưng theo báo cáo ban đầu, các vụ nổ xảy ra ở độ sâu từ 70-90m.

    Minh Hạnh (Theo Guardian)

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/quy-mo-vu-no-duong-ong-nord-stream-tuong-duong-hang-tram-kg-thuoc-no-a552864.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan