+Aa-
  Zalo

  Quốc hội đã thông qua 6 luật, 11 nghị quyết quan trọng

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Chiều 24/11, Văn phòng Quốc hội đã tổ chức họp báo công bố kế quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XIV.

  Chiều 24/11, Văn phòng Quốc hội đã tổ chức họp báo công bố kế quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XIV.

  Sau gần một tháng làm việc với tinh thần nghiêm túc và trách nhiệm, kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV đã bế mạc chiều 24/11/2017. 

  Theo đó, trong kỳ họp thứ 4, Quốc hội đã thông qua 6 luật quan trọng trong các lĩnh vực quy hoạch, quản lý nợ công, cơ cấu lại tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu, phát triển lâm nghiệp, thủy sản, tăng cường, thúc đẩy công tác đối ngoại. Quốc hội thông qua 11 nghị quyết, cho ý kiến về 9 dự án luật khác.   

  Quốc hội đã tiến hành giám sát tối cao về việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2016.

  Họp báo bế mạc kỳ họp. Ảnh: H.V

  Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, kỳ họp đã kết thúc thành công. Trong kỳ họp lần này, Quốc hội đã tăng cường tranh luận, để giúp đại biểu Quốc hội và các thành viên Chính phủ làm rõ hơn các vấn đề. Không chỉ tranh luận với các thành viên Chính phủ, các đại biểu Quốc hội cũng tranh luận với nhau, đây là điểm đổi mới tốt và sẽ tiếp tục phát huy để làm rõ hơn các vấn đề. Kỳ họp này cũng có số đại biểu Quốc hội chất vấn nhiều nhất, Thủ tướng Chính phủ dành nhiều thời gian nhất để trả lời chất vấn,

  Trả lời câu hỏi về việc phải mất 3 kỳ họp mới thông qua được Luật phòng chống tham nhũng, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, Luật phòng chống tham nhũng là luật khó, có nhiều ý kiến vẫn chưa rõ như: kê khai tài sản, kê khai như thế nào, giám sát ra sao, làm sao để thu hồi được tài sản tham nhũng. Vì vậy, Quốc hội cần trao đổi kỹ hơn nữa và cần phải 3 kỳ họp thảo luận. Để đảm bảo công cuộc chống tham nhũng có hiệu quả và những vấn đề trên được luật hóa.

  Cử tri muốn luật sớm thông qua nhưng phải đảm bảo chất lượng. Do vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã lấy phiếu ý kiến thăm dò đại biểu, kết quả 71,5% đại biểu đồng ý cần  3 kỳ họp để thông qua luật. Công tác làm luật cần thận trọng và kỹ lưỡng để giúp công tác phòng chống tham nhũng có hiệu quả.

  Đặc biệt, Quốc hội đã thảo luận và thông qua các Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020; Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành; Thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh; Điều chỉnh lộ trình thực hiện chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo Nghị quyết số 88/2014/QH13 ngày 28 tháng 11 năm 2014 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

  Quốc hội đã xem xét nhiều báo cáo quan trọng về: Việc thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, công tác tư pháp, phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thi hành án, phòng, chống tham nhũng.

  Quốc hội đã tiến hành chất vấn về các lĩnh vực: tài chính, ngân hàng, thông tin - truyền thông, công tác xét xử và chất vấn Thủ tướng Chính phủ về những vấn đề liên quan đến công tác điều hành của Chính phủ.

  Theo H.V/Báo Tin tức

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/quoc-hoi-da-thong-qua-6-luat-11-nghi-quyet-quan-trong-a210663.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan