+Aa-
  Zalo

  Phi hành gia NASA "đi nhờ" tàu vũ trụ Nga về Trái đất, Mỹ vẫn "nợ" 2 tỷ rúp

  ĐS&PL Công ty Axiom của Mỹ vẫn chưa trả số tiền 2 tỷ rúp (tương đương 554 tỷ đồng) cho chuyến bay về Trái đất của phi hành gia NASA Mark Vande Hei.

  Phi hành gia Mark Vande Hei của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã trở về Trái đất hôm 30/3 sau khi trải qua 355 ngày trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), lập kỷ lục phi hành gia Mỹ ở trong không gian lâu nhất.

  Theo thông báo từ NASA, ông Mark Vande Hei đáp xuống Kazakhstan bằng tàu vũ trụ Soyuz của Nga, cùng với 2 phi hành gia Nga là Anton Shkaplerov và Pyotr Dubrov.

  Tổng Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos) Dmitry Rogozin cho biết: “Axiom vẫn chưa trả tiền cho chuyến bay của Mark Vande Hei”.

  "Đây là một số tiền lớn, 2 tỷ rúp. Họ nói rằng họ gặp một số vấn đề về hậu cần, nhưng đây là một số tiền kha khá".

  phi hanh gia nasa di nho tau vu tru nga ve trai dat my van no 2 ty rup
  Phi hành gia NASA Mark Vande Hei ngồi bên ngoài tàu vũ trụ Soyuz MS-19 sau khi ông hạ cánh xuống một khu vực hẻo lánh gần thị trấn Zhezkazgan, Kazakhstan hôm 30/3. (Ảnh: NASA)

  Trước đó, ông Vande Hei đã ở trên Trạm vũ trụ ISS cùng với các đồng nghiệp Nga vào thời điểm quan hệ Mỹ - Nga đặc biệt căng thẳng do chiến dịch quân sự ở Ukraine.

  Phát biểu trước báo giới về mối quan hệ của mình với các phi hành gia Nga, ông Vande Hei cho biết bầu không khí ở ISS vẫn rất vui vẻ.

  Được biết, lần đầu tiên Mark Vande Hei thực hiện sứ mệnh trên ISS là vào năm 2017.

  ISS là một trạm vũ trụ module ở quỹ đạo thấp của Trái đất. Đây là một dự án hợp tác đa quốc gia, với sự tham gia của 5 cơ quan vũ trụ: NASA (Mỹ), Roscosmos (Nga), JAXA (Nhật), ESA (châu Âu) và CSA (Canada). Quyền sở hữu và sử dụng trạm vũ trụ được xác lập bởi các hiệp ước và thỏa thuận liên chính phủ.

  Mỹ và Nga là những nhà khai thác chính của trạm không gian đã hoạt động trong 21 năm qua.

  Việt Hương (T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/phi-hanh-gia-nasa-di-nho-tau-vu-tru-nga-ve-trai-dat-my-van-no-2-ty-rup-a534402.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan