Sở Y tế Hà Nộ? k?ểm tra công tác đảm bảo VSATTP tạ? Xuân Đỉnh, quận Từ L?êm (Hà Nộ?) phát h?ện nh?ều cơ sở chưa xuất trình được g?ấy sản xuất sản phẩn, hóa đơn phụ g?a.
Vừa qua, đoàn k?ểm tra l?ên ngành An toàn vệ s?nh thực phẩm (ATVSTP) số 2 của thành phố Hà Nộ? do TS Hoàng Đức Hạnh, Phó G?ám đốc Sở Y tế Hà Nộ? làm trưởng đoàn đã đến k?ểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất bánh Trung thu - Mứt tết cao cấp Bình Chung (số 103, thôn Đông) và cơ sở sản xuất mứt tết Anh Tuấn (cụm 5, thôn Trung) ở xã Xuân Đỉnh, Từ L?êm (Hà Nộ?).
Qua k?ểm tra tạ? cơ sở Bình Chung cho thấy, công tác vệ s?nh tạ? cơ sở sạch sẽ. Tuy nh?ên, vẫn còn một số sa? phạm như: Chưa xuất trình được g?ấy chứng nhận sản xuất bánh, sản xuất mứt rờ?, sản xuất bánh vừng vòng. Chưa xuất trình được g?ấy chứng nhận đủ đ?ều k?ện đố? vớ? trứng và nguồn nước. Bên cạnh đó, khu vực sản xuất, đóng gó? không theo quy trình một ch?ều. Đoàn cũng t?ến hành lấy mẫu mứt tết thập cẩm để t?ến hành k?ểm ngh?ệm độ an toàn.
Một xưởng sản xuất mứt kẹo lớn nhất tạ? làng mứt Xuân Đỉnh, quận Từ L?êm (HN). Ảnh cắt từ cl?p VTV.
Đố? vớ? cơ sở Anh Tuấn, kh? k?ểm tra đoàn phát h?ện một số loạ? mứt gừng, mứt bí, mứt cà rốt, khoa? lang không có trong danh sách công bố sản phẩm. Cơ sở cũng chưa xuất trình được hồ sơ nguyên l?ệu mứt, hóa đơn phụ g?a, g?ấy chứng nhận đủ đ?ều k?ện đố? vớ? nguồn nước làm mứt. Tuy nh?ên, kh? t?ến hành xét ngh?ệm nhanh, các phụ g?a đều nằm trong danh mục cho phép.
Bên cạnh đó, TS Hoàng Đức Hạnh đã yêu cầu 2 cơ sở trên làm v?ệc vớ? thanh tra Sở Y tế để hoàn th?ện các thủ tục pháp lý còn th?ếu, đồng thờ? cần khắc phục, chấn chỉnh ngay một số v? phạm nêu trên.
Ngoà? ra, Ban chỉ đạo VSATTP xã Xuân Đỉnh cần phố? hợp vớ? Ban chỉ đạo VSATTP huyện Từ L?êm thường xuyên k?ểm tra, đôn đốc, g?ám sát, tuyên truyền về phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, tổ chức tập huấn về VSATTP nhằm nâng cao nhận thức về công tác đảm bảo VSATTP, vệ s?nh mô? trường trên địa bàn.
Trước đó, như phản ánh trên VTV, tạ? Xuân Đỉnh, từ khu đất trống ven đường, đến ha? bên ngõ vào làng, trong nhà, thậm chí là trên tầng thượng... tất cả đều được các hộ làm mứt tết tạ? làng Xuân Đỉnh tận dụng tố? đa để ngâm, phơ?, đóng gó?, sản xuất đủ loạ? mứt.
Tạ? một hộ sản xuất mứt lớn nhất trong làng Từ L?êm (HN), cơ sở vật rất thô sơ. Đồng thờ?, quy trình sản xuất cũng đậm chất thủ công, bí thá? xong lần lượt đ? qua các bể chứa để ngâm, rửa. Đ?ều đáng nó? là tất cả đều nằm ngay cạnh lố? đ?, không có gì che chắn. Chưa hết, nhân v?ên tạ? xưởng còn vô tư đ? lạ? trên thành bể không ủng, găng tay thì ngườ? có ngườ? không.
Nơ? d?ễn ra công đoạn sản xuất chính là ngâm nhân bí vớ? đường rồ? nấu chín, t?ếp tục là những thùng nhôm la l?ệt ha? bên đường, không che chắn, côn trùng đủ loạ? ruồ? nhặng đậu đen trên thành. K?nh hoàng hơn, xác côn trùng còn nổ? lềnh phềnh trên váng nước, lẫn lộn trong những m?ếng mứt ngâm đường.
Mất vệ s?nh là thế, nhưng theo ch?a sẻ của những ngườ? làm mứt thì mứt Xuân Đỉnh khá đắt khách, nhất là vào những dịp cận tết. Hàng làm ra đến đâu hết đến đấy, để thành tú? lớn không nhãn mác, không nơ? sản xuất cũng có, ch?a thành tú? nhỏ, đóng nhãn mác cũng có.
L?nh Ch?(theo GDVN)