(ĐSPL) – Phá tan cơn nóng mùa hè với món nộm gà xé phay. Dưới đây hướng dẫn cách chế biến món nộm gà xé phay, hay nộm gà hành tây, cà rốt vừa ngon vừa đơn giản, các bà nội trợ có thể tham khảo.
1. Nộm gà với hành tây, cà rốt
Nguyên liệu:
Ức gà: 200g (Tùy lượng người ăn rồi điều chỉnh)
Hành tây: 1 củ (bạn chỉ dùng nửa củ là đủ)
Cà rốt: nửa củ
Gừng: 1 củ nhỏ
Chanh, ớt, ít lá húng bạc hà
- Gia vị: mắm; đường
Cách chế biến:
Sơ chế nguyên liệu:
Đầu tiên khi gà mua về bạn lấy phần ức gà đem đi rửa sạch để ra bát.
Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ rồi nạo sợi.
Hành tây bóc lớp vỏ ngoài một nửa thái nhỏ hạt lựu, một nửa thái mỏng. Đêm ngâm hành tây với nước đá để bớt hăng, cay.
Rau húng bạc hà nhặt lấy phần lá, đem rửa sạch, ngâm với chút nước muối loãng chừng vài phút rồi vớt ra cho ráo.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Cho ức gà đã rửa sạch vào nồi nước luộc, cắt 3 lát gừng cho vào nồi luộc cùng. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa đun chừng 10 phút hoặc cho đến khi kiểm tra thấy thịt chín thì vớt ra đĩa.
Bước 2: Trộn đều nước mắm, đường; nước trắng trong 1 bát nhỏ. Vắt chanh lấy nước cốt, tùy độ chua của chanh mà bạn có thể cần tới 1 quả hoặc 1,5 quả chanh, trộn đều nước cốt chanh với hỗn hợp gia vị vừa trộn. Sau cùng bạn mới thêm ớt bằm.
Bước 3: Ức gà sau khi đã nguội, xé thành sợi nhỏ.
Bước 4: Cho thịt gà, cà rốt và hành tây vào âu trộn. Rưới đều hỗn hợp gia vị đã trộn sẵn từ bước 4 vào, đảo đều cho thấm vị. Gắp nộm ra đĩa, rắc lá bạc hà lên trên mặt.
2. Nộm gà xé phay
Nguyên liệu:
Thịt gà lườn: 300g
Cà rốt: 1 củ, hành tây: 1 củ
Gừng, rau dăm, đường, bột canh, chanh, vừng rang, lá chanh
Cách làm:
Bước 1: Phần thịt lườn đã luộc chín các bạn xé miếng nhỏ ra, ướp thịt gà với 1/2 thìa cà phê bột canh, 1 thìa tiêu xay và, đeo bao tay vào trộn đều và để 15-20 phút cho gà được ngấm đều gia vị.
Bước 2: Trong lúc chờ đợi phần thịt gà cho ngấm gia vị, thì sơ chế các nguyên liệu còn lại, cà rốt rửa sạch cạo vỏ, bào sợi mỏng, xóc quá ít muối rùi rửa nước lạnh,sau đó vắt cho ráo nước, rau răm rửa sạch, thái nhỏ, lá chanh thái sợi
Phần hành tây cạo vỏ sạch, thái miếng nhỏ, sau đó ngâm vào bát nước đá lạnh chừng khoảng 30 phút, cách này sẽ giúp hành tây bớt vị hăng và khi ăn sẽ được giòn hơn nhé.
Bước 3: Phần thịt gà đã ướp xong giờ sẽ cho vào 1 cái bát to, sau đó cho tất cả các nguyên liệu bao gồm: cà rốt, hành tây, rau răm, lá chanh vào, đeo bao tay vào và trộn thật đều. Phần nước trộn nộm bạn pha 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa dấm, 1/2 quả chanh, ớt thái lát, nguấy đều lên cho tan gia vị rồi sau đó rưới lên phần nộm, tiếp tục trộn thật đều và để khoảng 15 phút nữa cho ngấm gia vị
Mách nhỏ: Khi ăn các bạn có thể rắc thêm chút vừng đã rang nữa để món ăn được thơm ngon hơn nhé.
Chúc các bạn ngon miệng!
MỸ AN (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin
Xem thêm video:
[mecloud]D1FtTzjblx[/mecloud]