+Aa-
  Zalo

  Ông Trump và luật sư bị phạt gần 1 triệu USD

  (ĐS&PL) - Ông Donald Trump và cố vấn pháp lý - bà Alina Habba được yêu cầu trả hơn 937.000 USD tiền phạt, liên quan tới vụ kiện bà Hillary Clinton.

  Truyền thông Mỹ đưa tin, một thẩm phán Liên bang đã yêu cầu cựu Tổng thống Donald Trump và luật sư của ông trả hơn 937.000 USD tiền phạt vì vụ kiện chống cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

  Thẩm phán Middlebrooks thuộc tòa án ở quận phía Nam Florida, người đã bác đơn kiện của ông Trump hồi tháng 9/2022, cho biết việc trừng phạt trên là xác đáng vì cựu Tổng thống đã "lạm dụng tòa án để thúc đẩy chương trình nghị sự chính trị của bản thân". 

  "Chúng tôi phải đối mặt với một vụ kiện lẽ ra không bao giờ nên được trình lên, một vụ kiện hoàn toàn phù phiếm, cả về mặt thực tế lẫn pháp lý, và được đưa ra vì mục đích không thích hợp", Thẩm phán Middlebrooks nói.

  ong trump bi phat gan 1 trieu do vi vu kien ba hillary clinton dspl
  Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

  Ông Trump nộp đơn kiện hồi tháng 3, cáo buộc bà Clinton, Ủy ban Quốc gia đảng Dân Chủ, cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan, cựu điệp viên Anh Christopher Steele và những người khác âm mưu phá hoại chiến dịch tranh cử của ông năm 2016. Ông tuyên bố bị thiệt hại hơn 24 triệu USD cho những tin đồn liên quan tới chiến dịch tranh cử.

  Nhóm luật sư của bà Clinton bác bỏ cáo buộc, gọi vụ kiện là hành vi "tạo dựng danh tiếng chính trị" của ông Trump.

  Vào tháng 9, Thẩm phán Donald Middlebrooks đã bác đơn kiện, cho rằng đó chẳng qua là một “tuyên ngôn chính trị”. Thẩm phán cũng lưu ý, ông Trump nộp đơn kiện quá muộn và không cung cấp được bằng chứng cho các cáo buộc. Cựu tổng thống đã kháng cáo phán quyết.

  Sau phán quyết của thẩm phán Middlebrooks, các luật sư của bà Clinton cho rằng ông Trump phải trả 1,06 triệu USD phí pháp lý cho những người bị cáo buộc trong đơn kiện.

  Các luật sư của bà Clinton viết: “Một luật sư hiểu lý lẽ sẽ không bao giờ nộp đơn kiện này, chứ chưa nói đến việc tiếp tục theo đuổi sau khi nhiều bị đơn đã chỉ ra những lỗ hổng pháp lý cơ bản và rõ ràng”.

  Trong quyết định đưa ra ngày 19/1, Thẩm phán Middlebrooks lưu ý: "Ông Trump biết rõ tác động của các hành động của mình... Do đó, tôi thấy nên áp dụng các biện pháp trừng phạt ông Trump và cố vấn pháp lý chính của ông ấy, bà Alina Habba". 

  Theo lệnh của tòa án, ông Trump và bà Habba phải chịu trách nhiệm chung về tổng số tiền trừng phạt mà thẩm phán đưa ra để trang trải án phí và phí luật sư của phía bị cáo là 937.989,39 USD. Số tiền phạt này thấp hơn khoảng 120.000 USD so với con số mà các bị cáo nêu ra. 

  Hiện cả ông Trump và bà Alina Habba đều chưa bình luận gì về thông tin trên.

  Mộc Miên (T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ong-trump-va-luat-su-bi-phat-gan-1-trieu-usd-a564018.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan