+Aa-
  Zalo

  Ông Đinh La Thăng lĩnh 10 năm tù

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Ông Đinh La Thăng nhận mức án 10 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

  Ông Đinh La Thăng nhận mức án 10 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

  Ông Đinh La Thăng tại tòa ngày 22/12 - Ảnh: TNO

  Sáng 22/12, TAND TP.HCM đã tuyên án 20 bị cáo trong vụ sai phạm tại cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

  Theo bản án sơ thẩm, ông Đinh La Thăng nhận mức án 10 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Tổng hợp hình phạt với các bản án trước đó, bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù.

  Cùng tội danh này, cựu Thứ trưởng bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường bị phạt 4 năm 6 tháng tù. Còn Đinh Ngọc Hệ bị tuyên tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 13 năm về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi. Tổng hợp với các bản án trước đó, bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là tù chung thân.

  HĐXX nhận định việc viện kiểm sát truy tố các bị cáo trong vụ án là có căn cứ, đúng tội, đúng pháp luật. Dự án cao tốc TP.HCM - Trung Lương đã được đầu tư từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước. Bộ GTVT được Thủ tướng giao xây dựng đề án bán quyền thu phí để thu lại tài sản cho Nhà nước.

  Ông Đinh La Thăng với cương vị là Bộ trưởng bộ GTVT đã được giao tổ chức xây dựng đề án bán quyền thu phí. Tuy nhiên, do mối quan hệ từ trước, ông Thăng đã giới thiệu Đinh Ngọc Hệ tiếp cận dự án, tham gia đấu giá và trúng đấu giá trái pháp luật.

  Các bị cáo tại bộ GTVT và Công ty Cửu Long khi được giao nhiệm vụ đã không kiểm tra năng lực, hồ sơ của Công ty Yên Khánh, dẫn tới chấp thuận cho công ty không có năng lực tham gia, không đúng trình tự thủ tục quy định. Tất cả những hành vi này đã tạo điều kiện để Đinh Ngọc Hệ chiếm đoạt gây thiệt hại 725 tỷ đồng.

  Theo HĐXX, ông Đinh La Thăng với cương vị là người đứng đầu tại bộ GTVT, nắm rõ các quy định pháp luật về bán tài sản Nhà nước. Tuy nhiên, bị cáo đã dùng chức vụ của mình gây áp lực để cán bộ dưới quyền tạo điều kiện cho Đinh Ngọc Hệ trúng thầu dự án.

  Ông Thăng không chỉ tạo điều kiện cho Đinh Ngọc Hệ trúng đấu giá, mà khi phát hiện công ty của Út “Trọc” chậm thanh toán, bị cáo không chỉ đạo xử lý. Hành vi của cựu Bộ trưởng GTVT đã tạo điều kiện để Đinh Ngọc Hệ chiếm đoạt trót lọt 725 tỷ đồng. Do đó, bị cáo phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và phải chịu mức hình phạt nghiêm khắc, cao hơn các bị cáo trong vụ án.

  Đối với ông Đinh Ngọc Hệ, HĐXX cho rằng dù không đủ điều kiện tham gia đấu giá, không có năng lực tài chính nhưng ông Hệ đã chỉ đạo nhân viên làm giả tất cả hồ sơ tài chính của Công ty Yên Khánh để được tham gia đấu giá.

  Hành vi gian dối của Hệ đã được các bị cáo ở Bộ GTVT tạo điều kiện để trúng quyền đấu giá, mua quyền thu phí. Khi mua được, Hệ chỉ đạo đồng phạm can thiệp vào phần mềm quản lý của Bộ GTVT để chiếm đoạt tài sản từ thu phí. Hệ đã đạt được âm mưu từ đầu.

  HĐXX đánh giá hành vi phạm tội của ông Hệ liên tục, không thể tách rời cho đến khi chiếm đoạt được tiền thu phí.

  Ngoài ra, ông Hệ lợi dụng chức vụ, quyền hạn tác động công ty Licogi 13 thi được thi công 2 hạng múc trong dự án BOT cầu Việt Trì, để được mua biệt thự giá rẻ.

  Theo HĐXX, ông Nguyễn Hồng Trường với vai trò Thứ trưởng bộ GTVT, chủ tịch Hội đồng bán đấu giá quyền thu phí tuyến đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương, cũng được xác định nắm rõ các quy định về bán đấu giá tài sản nhà nước.

  Ông Trường biết được ông Hệ có quan hệ với ông Thăng nên đã đồng ý để đơn vị trúng thầu, nộp tiền 3 lần trái với quy định của pháp luật. Bị cáo Trường đã ký hàng loạt văn bản để công ty Yên Khánh của Đinh Ngọc Hệ trúng quyền thu phí đường cao tốc.

  Khi công ty Yên Khánh không thực hiện đúng cam kết theo hợp đồng, bị cáo có 9 văn bản yêu cầu đôn đốc Yên Khánh trả tiền mà không chỉ đạo ngừng hợp đồng là trái pháp luật, tạo điều kiện cho Hệ chiếm đoạt số tiền lớn của nhà nước.

  Mức án của các bị cáo khác:

  Nhóm tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí":

  Dương Tuấn Minh (nguyên tổng giám đốc Tổng công ty Cửu Long): 4 năm tù

  Dương Thị Trâm Anh (nguyên phó tổng giám đốc Tổng công ty Cửu Long): 3 năm 6 tháng tù

  Nguyễn Chí Thành (nguyên quyền vụ trưởng Vụ Tài chính Bộ GTVT): 3 năm tù

  Lê Trung Cường (nguyên chuyên viên Vụ tài chính Bộ GTVT): 3 năm tù

  Nguyễn Thị Thu Trang (nguyên phó phòng đầu tư và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long): 2 năm tù

  Nhóm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

  Phạm Văn Diệt (tổng giám đốc Công ty Đức Bình): 10 năm tù, tổng hợp hình phạt với bản án trước đó là 24 năm tù

  Tô Phước Hùng (kế toán trưởng Công ty Yên Khánh): 9 năm tù

  Vũ Thị Hoan (giám đốc Công ty Yên Khánh): 7 năm tù, tổng hợp hình phạt với bản án trước đó là 14 năm tù

  Phạm Tấn Hoàng (phó phòng kế toán Công ty Yên Khánh): 6 năm tù

  Trần Văn Miền (phó giám đốc Công ty Yên Khánh): 7 năm tù

  Nguyễn Thị Kim Huệ (kế toán Công ty Yên Khánh): 5 năm tù Ngô Bá Thắng (giám đốc Công ty Yên Khánh): 5 năm tù

  Nguyễn Xuân Hiền (giám đốc Công ty Xuân Phi): 6 năm tù

  Hoàng Tô Hạnh Vân (phó giám đốc Công ty Xuân Phi): 3 năm tù hưởng án treo

  Đinh Thị Chung (kế toán Công ty Yên Khánh): 2 năm tù nhưng hưởng án treo

  Tạ Đức Minh (thủ quỹ Công ty Yên Khánh): 2 năm tù hưởng án treo

  Lê Thị Những (nhân viên Công ty Đức Bình): 2 năm tù hưởng án treo

  Trách nhiệm dân sự:

  Ông Đinh Ngọc Hệ phải giao nộp toàn bộ vào ngân sách nhà nước 728 tỉ đồng do lừa đảo trục lợi mà có.

  Số tài sản mà cơ quan điều tra kê biên của Định Ngọc Hệ tiếp tục duy trì các lệnh kê biên.

  Cự Giải(T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ong-dinh-la-thang-linh-10-nam-tu-a350225.html
  Sự kiện:
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan
  Ông Đinh La Thăng hầu tòa hôm nay (14/12)

  Ông Đinh La Thăng hầu tòa hôm nay (14/12)

  Ông Đinh La Thăng phải chịu trách nhiệm chính về những sai phạm của các cán bộ tại bộ GTVT trong việc tổ chức bán đấu giá quyền thu phí tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương