+Aa-
  Zalo

  Ninh Giang, Hải Dương: Cưỡng chế, thu hồi đất đúng pháp luật để đầu tư xây dựng khu dân cư mới

  (ĐS&PL) - Để thực hiện đầu tư xây dựng khu dân cư mới phía nam xã Tân Hương trong buổi sáng ngày 24,12, huyện Ninh Giang tổ chức buổi cưỡng chế nhằm thu hồi hơn 5.004 m2 đất của 4 hộ gia đình trú tại thôn 6, xã Tân Hương đảm bảo đúng các quy định của pháp luật.

   

  Sau nhiều lần tuyên truyền, vận động người dân nhằm đảm bảo nghĩa vụ và quyền lợi của người dân có đất nằm trong khu vực triển khai dự án khu dân cư mới phía nam xã Tân Hương hầu hết người dân đã bàn giao đất nhận đền bù tuy nhiên còn một số gia đình vẫn không nhận đền bù và không bàn giao đất theo quy định của pháp luật.

  kit tet co vit00083712still019
  UBND huyện Ninh Giang  thực hiện cưỡng chế hơn 5000 m2 tại xã Tân Hương, huyện Ninh Giang, Hải Dương

  Sau nhiều lần tuyên truyền vận động sáng ngày 24,12 UBND huyện Ninh Giang đã thực hiện cưỡng chế hơn 5000 m2 đất của 4 hộ gia đình: bà Bùi thị Tuyết; bà Phạm Thị Bé; ông Bùi Văn Côi; bà Nguyễn Thị Gái.

  Phát biểu tại buổi cưỡng chế, ông Nguyễn Xuân Tưởng, Phó Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang cho biết: Nhiều lần gửi giấy mới 4 hộ dân đến để tham gia nhưng những hộ dân trên đều không có mặt để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của mình đồng thời ông Tưởng cũng mong muốn các cơ quan Báo chí tuyên truyền trong việc thực hiện dự án trên địa bàn UBND huyện trong thời gian tới.

   

  kit tet co vit00085103still020
  Ông Nguyễn Xuân Tưởng, Phó Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang đọc các Quyết định cưỡng chế của UBND huyện

   

  Sau khi đọc các quyết định của Chủ tịch UBND huyện, Ban cưỡng chế đã phối hợp với các cơ quan chức năng xác định vị trí, ranh giới, diện tích, hiện trạng thửa đất cưỡng chế và tiến hành bàn giao đất tại thực địa cho Hội đồng bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng của huyện.

   

  kit tet co vit00100704still021
  Ban cưỡng chế tiến hành bàn giao đất tại thực địa

   

  Buổi cưỡng chế được thực hiện đúng quy định pháp luật dưới sự chứng kiến của nhiều cơ quan Tư pháp  các cơ quan Truyền thông Báo chí và đại diện của một số hộ dân sinh sống  trên địa bàn xã Tân Hương.

  Được biết Dự án khu dân cư mới phía nam xã Tân Hương là dự án trọng điểm của huyện có tổng diện tích đất phải thu hồi là 85.329 m2 của 110 hộ dân. 

   

  Điều kiện cưỡng chế thu hồi đất

  Căn cứ khoản 2 Điều 71 Luật Đất đai năm 2013, cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện sau:

  - Người có đất thu hồi không chấp hành quyết định thu hồi đất sau khi UBND cấp xã, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã nơi có đất thu hồi đã vận động, thuyết phục.

  - Quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất đã được niêm yết công khai tại trụ sở UBND cấp xã, địa điểm sinh hoạt chung của khu dân cư nơi có đất thu hồi.

  - Quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất đã có hiệu lực thi hành.

  - Người bị cưỡng chế đã nhận được quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất có hiệu lực thi hành. Trường hợp người bị cưỡng chế từ chối không nhận quyết định cưỡng chế hoặc vắng mặt khi giao quyết định cưỡng chế thì UBND cấp xã lập biên bản.

   

  Thẩm quyền, thủ tục thực hiện cưỡng chế

  * Thẩm quyền ra quyết định cưỡng chế

  Người có thẩm quyền ban hành và thực hiện quyết định cưỡng chế thu hồi đất là Chủ tịch UBND cấp huyện (theo khoản 3 Điều 71 Luật Đất đai năm 2013).

  * Trình tự, thủ tục thực hiện cưỡng chế

  Bước 1: Chủ tịch UBND cấp huyện quyết định thành lập Ban thực hiện cưỡng chế

  Bước 2: Ban thực hiện cưỡng chế vận động, thuyết phục, đối thoại với người bị cưỡng chế

  - Nếu người bị cưỡng chế chấp hành thì Ban thực hiện cưỡng chế lập biên bản ghi nhận sự chấp hành. Việc bàn giao đất được thực hiện chậm nhất sau 30 ngày kể từ ngày lập biên bản.

  - Nếu người bị cưỡng chế không chấp hành quyết định cưỡng chế thì tổ chức thực hiện cưỡng chế.

  Tổ chức thực hiện cưỡng chế

  - Ban thực hiện cưỡng chế có quyền buộc người bị cưỡng chế và những người có liên quan phải ra khỏi khu đất cưỡng chế, tự chuyển tài sản ra khỏi khu đất cưỡng chế; nếu không thực hiện thì Ban thực hiện cưỡng chế có trách nhiệm di chuyển người bị cưỡng chế và người có liên quan cùng tài sản ra khỏi khu đất cưỡng chế.

  - Trường hợp người bị cưỡng chế từ chối nhận tài sản thì Ban thực hiện cưỡng chế phải lập biên bản, tổ chức thực hiện bảo quản tài sản theo quy định của pháp luật và thông báo cho người có tài sản nhận lại tài sản.

   
   

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ninh-giang-hai-duong-cuong-che-thu-hoi-dat-dung-phap-luat-de-dau-tu-xay-dung-khu-dan-cu-moi-a523690.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.