Vào dịp Tết Nguyên đán, hầu như gia đình nào cũng chuẩn bị đồ ăn vặt để khách đến chơi nhà đầu năm mới có cái nhâm nhi lúc trò chuyện.
Ô mai
Ô mai cũng chính là một món ăn vặt ngày Tết mà người Việt chúng ta vẫn thường sử dụng mỗi dịp đầu năm. Món ăn này có truyền thống từ lâu đời và nổi tiếng nhất trong đó phải kể tới Hà Nội, nơi có những thương hiệu ô mai nổi tiếng cả nước.
Món ô mai có hương vị thơm cay của gừng, vị ngọt của đường và vị chua của những loại quả mà chúng ta sử dụng làm ô mai như mơ, khế, sấu, mận. Tất cả những hương vị này hoà quyện vào với nhau, nếu vừa nói chuyện mà vừa nhâm nhi những miếng ô mai trong thời tiết lạnh của mùa xuân thì quả là tuyệt vời.
Món này đặc biệt được giới học trò, nhất là những cô học sinh, ưa thích. Đó là lý do tại sao mà người ta dùng từ "lứa tuổi ô mai" để gọi những bạn nhỏ ở gia đoạn này.
Mứt Tết
Chỉ xuất hiện vào mội dịp Tết nên thường được mọi người gọi là mứt Tết. Mứt tết được làm từ trái cây (hồng, quất, khế, dừa, …), hay từ những loại rau, củ ( bí xanh, cà rốt, gừng, dừa…). Hầu hết, chúng sẽ được thái thành những miếng vừa ăn rồi đem ngâm trong một thời gian dài với đường cho ngấm rồi sau đó sên khô trên bếp lửa. Nên đặc trưng của những miếng mứt sẽ là những hạt đường trắng bao quanh, vô cùng bắt mắt.
Mứt thường được mua để tặng nhau, bày trên bàn thờ ngày tết cúng gia tiên thần linh, mời nhau dùng vào những ngày đầu năm cùng với chén trà thơm ngát. Chúng không chỉ là một món ăn vặt ngày Tết vô cùng thú vị, thơm ngon mà còn có giá trị văn hoá rất lớn.
Hoa quả sấy khô
Đây là một trong những món ăn vặt ngon ngày Tết. Trước đây chúng chỉ phổ biến ở miền trong chứ ngoài Bắc ít dùng. Nhưng những năm gần đây, hoa quả sấy khô được các gia đình trên cả nước ưa dùng.
Hoa quả sấy khô không chỉ nhiều chất dinh dưỡng, bảo quản được trong một thời gian khá lâu, mà còn vô cùng nhiều màu sắc. Ví dụ như: mít sấy có màu vàng, khổ qua sấy có màu xanh, khoai lang sấy có màu tím, nho sấy cũng có màu đen khá hấp dẫn …
Bản thân hoa quả sấy cũng được chia thành 2 loại: sấy giòn (khoai lang, mít, chuối, khổ qua …) và sấy dẻo (hồng, ổi…). Chúng đều đem lại cho người ăn hương vị tự nhiên và chất dinh dưỡng thuần khiết.
Các loại hạt khô
Đã từ rất lâu rồi, chúng ta thường quen với sự có mặt của các loại hạt rang hoặc sấy khô như: hạt dưa, hạt bí, dướng dương, hạt điều, hạt dẻ, lạc/đậu phộng… Điểm chung của những loại hạt này đó là có vị bùi, béo và ngậy. Chúng được ưa thích tới nỗi hầu như người nào đi chúc Tết cũng nắm một chút hạt khô trong tay, hoặc trong túi đựng một chút để lúc nào cũng có thể nhấm nháp.
Thịt khô
Đầu năm, mọi người luôn thích có chút gì đó nhâm nhi trong miệng. Ngoài những món ngọt như mứt, hoa quả sấy hay ô mai thì bạn có thể tìm đến những món thịt sấy khô. Chúng khá là ngon, giàu chất dinh dưỡng và đặc biệt nhai được lâu.
Người ta thường sử dụng các loại thịt như: thịt gà, thịt trâu, thịt bò khô hay thậm chí là thịt lợn/heo để làm thịt khô. Chúng thường có hương vị rất tuyệt do kết hợp của nhiều loại gia vị tẩm ướp và cách chế biến cầu kỳ, cẩn thận.
Đây cũng là một món ăn vặt ngon rất hoàn hảo trong mỗi bữa gặp mặt bạn bè. Ngoài việc nhai vui thưởng thức, chúng cũng hay được dùng để "đưa cay" với chén rượu chúc sức khỏe đầu năm mới.
Linh Linh (T/h)