Viêm khớp dạng thấp là một trong các bệnh khớp viêm mạn tính thường gặp nhất trên thế giới, chiếm khoảng 0,5-2\% dân số. Đối tượng bệnh "tấn công” chủ yếu là phụ nữ tuổi trung niên, chiếm 70-80\%.
Điều nguy hiểm là viêm khớp dạng thấp rất dễ nhầm với các bệnh khớp khác, do vậy cần nhận biết rõ ràng để chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.
Nguyên nhân dẫn đến viêm khớp dạng thấp là do hệ miễn dịch tấn công nhầm vào màng bao hoạt dịch khớp, gây viêm, đồng thời cũng liên quan nhiều đến yếu tố như giới tính, lứa tuổi, di truyền. Bệnh khó chẩn đoán xác định được vì triệu chứng gần giống như các bệnh khớp khác (thấp khớp cấp, viêm khớp mạn tính, thoái hóa khớp, viêm khớp do gút…) và chỉ có thể nhận biết đầy đủ sau một thời gian bệnh phát triển.
Ảnh minh họa
Đa số trường hợp viêm khớp dạng thấp khởi phát từ từ, tăng dần, nhưng có khoảng 15\% bắt đầu đột ngột với các dấu hiệu cấp tính. Giai đoạn khởi phát kéo dài từ vài tuần đến hàng tháng rồi chuyển sang giai đoạn toàn phát. Biểu hiện đặc trưng của bệnh là sưng đau thường gặp ở các khớp đối xứng (chiếm tới 95\% trường hợp), cứng khớp buổi sáng, hạn chế vận động, ít nóng đỏ, đau nhiều về đêm. Bệnh gây biến dạng khớp, dính khớp, teo cơ, hạn chế vận động, tàn phế. Các biểu hiện toàn thân như sốt, mệt mỏi, gầy sút, tê các đầu chi, ra nhiều mồ hôi, rối loạn vận mạch, suy thận… cũng xuất hiện.
Nguyên tắc chung trong điều trị viêm khớp dạng thấp là phải kiên trì, liên tục, có khi suốt đời. Hiện nay, việc lựa chọn thuốc và hướng điều trị đúng là một thách thức không nhỏ đối với người bệnh. Nếu sử dụng các thuốc giúp chống viêm, giảm đau không steroid, corticoid… trong thời gian dài có thể gây loét hoặc xuất huyết đường tiêu hóa.
Ảnh minh họa
Hiện nay, nhiều bác sĩ cũng như bệnh nhân đang sử dụng kết hợp với các sản phẩm thiên nhiên, hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp hiệu quả, có thể dùng lâu dài và ít tác dụng phụ. Tiêu biểu cho dòng sản phẩm này và được khẳng định qua nhiều nghiên cứu khoa học là thực phẩm chức năng Hoàng Thấp Linh. Vị thuốc hy thiêm là thành phần chính trong thực phẩm chức năng Hoàng Thấp Linh giúp giảm sưng, đau khớp – kết hợp cùng nhiều dược liệu khác như: bạch thược, sói rừng, nhũ hương… Hoàng Thấp Linh giúp tăng cường khả năng nhận diện của tế bào miễn dịch, chống viêm, giảm đau, hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp, phòng ngừa tái phát.
Thực tế cho thấy, nhiều bệnh nhân đau đớn đến phát khóc vì viêm khớp dạng thấp, nhưng chỉ sau một thời gian dùng Hoàng Thấp Linh, căn bệnh này đã bị đẩy lùi. Điển hình là trường hợp của bà Phan Thị Mơ, 53 tuổi (Xuân Trường, Nam Định), bà cho biết: “Tôi bị viêm khớp dạng thấp, ngón tay bên trái sưng lên, rồi lan ra 2 cổ tay, 2 khớp gối, 2 mắt cá chân, đau không thể tả được. Tôi chữa trị khắp nơi không khỏi mà còn nặng thêm. Sau 6 tháng uống Hoàng Thấp Linh, tôi không thấy đau đớn gì nữa, người nhẹ nhõm hẳn, chân, tay co duỗi thoải mái”. Trường hợp của bà Mơ thực sự là tin vui cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.
Năm 2014, Hoàng Thấp Linh đã vinh dự nhận giải thưởng “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt cho gia đình và trẻ em" do người tiêu dùng bình chọn và giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam trao tặng.
Sử dụng Hoàng Thấp Linh trong hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp: Nghiên cứu về tác dụng của Hoàng Thấp Linh đối với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp hoàn thành năm 2013 tại bệnh viện E (Hà Nội) do TS.BS Đặng Hồng Hoa thực hiện trên 60 bệnh nhân, được chia thành 2 nhóm: 1 nhóm điều trị theo phác đồ nền (dùng corticosteroid, chloroquin, methotrexat) và 1 nhóm điều trị theo phác đồ nền kết hợp dùng Hoàng Thấp Linh. Trong thời gian 1 tháng, kết quả cho thấy: tỷ lệ bệnh nhân cải thiện 20\% thang đau và thang hoạt động bệnh (do bệnh nhân tự đánh giá) ở nhóm dùng phác đồ nền kết hợp với Hoàng Thấp Linh cao hơn nhóm không sử dụng Hoàng Thấp Linh (có ý nghĩa thống kê với p<0,05). Về các tiêu chí đánh giá khác, kết quả ở nhóm dùng Hoàng Thấp Linh đều cao hơn ở nhóm đối chứng lần lượt là: ACR20 (giảm 20\% của 5/7 tiêu chuẩn ACR): 66,6\% so với 56,6\%; ACR50 (giảm 50\% của 5/7 tiêu chuẩn ACR): 23,3\% so với 16,6\%; DAS28 (cải thiện hoạt động bệnh theo tiêu chuẩn của Hội Thấp khớp học Châu Âu): 63,3\% so với 53,2\%. Tuy nhiên, sự khác biệt chưa có ý nghĩa thống kê với p>0,05. Điều này được lý giải là do thời gian nghiên cứu ngắn (chỉ trong 1 tháng). Sản phẩm không ảnh hưởng tới chức năng gan, thận, tim và cơ quan tạo máu. |
Lưu ý: Sản phẩm này là thực phẩm chức năng không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Điện thoại tư vấn: 04.37757066 / 08.39770707
Truy cập trang web: http://benhviemkhop.vn để biết thêm thông tin.
Nguyễn Dũng
Link bài gốcLấy link
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhan-biet-va-dieu-tri-viem-khop-dang-thap-a58927.html