+Aa-
  Zalo

  Ngồi xem người khác đánh bạc có bị xử lý không?

  (ĐS&PL) - Vấn nạn đánh bạc xảy ra khá phổ biến ở nhiều nơi. Thực tế có rất nhiều trường hợp khi công an ập vào bắt nhóm đối tượng đánh bạc vô tình bắt luôn cả người ngồi xem.

  Theo quy định tại Điều 26, Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định hành đánh bạc trái phép bằng một trong các hình thức như xóc đĩa, tá lả, tổ tôm; tú lơ khơ, tam cúc, 3 cây, tứ sắc, đỏ đen… sẽ bị phạt tiền từ 1–2 triệu đồng.

  Trong khi đó, Điều 321, Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định tội Đánh bạc như sau. "Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền; hay hiện vật trị giá từ

  ngoi xem nguoi khac danh bac co bi xu ly khong
  Hình minh họa.

  5 triệu đồng hoặc dưới 5 triệu đồng nhưng đang bị xử phạt; hành chính mà còn vi phạm… thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù đến 3 năm".

  Tại Bộ luật hình sự 2015 cũng như Nghị định 167 chỉ quy định về xử phạt đối với tội Đánh bạc mà không đề cập cụ thể hành vi ngồi xem đánh bạc. Như vậy, việc chứng minh một người tham gia đánh bạc hay chỉ ngồi xem đánh bạc sẽ căn cứ vào kết quả tài liệu xác minh, điều tra thu thập được của cơ quan chức năng.

  Trong trường hợp bạn bị cơ quan công an bắt giữ cùng với những người tham gia đánh bạc, phải chứng minh được việc mình chỉ xem mà không tham gia chơi. Nếu cơ quan công an có đủ tài liệu chứng minh người chỉ "ngồi xem đánh bạc" mà không tham gia đánh bạc thì sẽ không bị xử lý hình sự về tội đánh bạc.

  Trong một số trường hợp, người ngồi xem đánh bạc cũng có thể bị tịch thu tiền, tang vật có trong người do có nghi ngờ đây là tang vật đánh bạc.Trường hợp, chứng minh được tài sản này không để dùng đánh bạc sau khi kết thúc vụ án sẽ được hoàn trả.

  Việt Hương (T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ngoi-xem-nguoi-khac-danh-bac-co-bi-xu-ly-khong-a540673.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan