(ĐSPL) - Chiều 19/5, thông tin từ khoa Hồi sức Khoa hồi sức tích cực, chống độc - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết, bệnh nhân cuối cùng trong nhóm 4 người bị ngộ độc nấm đã được người thân đưa về nhà trong tình trạng nguy kịch, tiên lượng rất xấu.
Theo đó, 4 bệnh nhân trúng độc là: Vừ Bá Kỷ (SN 1971), Vừ Tống Bỳ (SN 1972), Vừ Bá Sở (SN 1975) và Vừ Bá Trung (SN 1997, con ông Bỳ) cùng trú tại xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An).
Trước đó, trong lúc đi xẻ gỗ trong rừng, 4 người nói trên đã hái một loại nấm lạ có màu trắng, đem về nhà ăn. Đến tối cùng ngày, cả 4 người đều có các triệu chứng bị ngộ độc như: choáng, mệt mỏi, đau bụng, nôn, đi ngoài…Ngay sau đó, gia đình đã đưa 4 người đến bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Sơn cấp cứu. Do bị ngộ độc nặng nên các bệnh nhân lần lượt được chuyển xuống bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An để chữa trị.
Tại đây, các bác sỹ cho biết, 4 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy gan, suy thận, rối loạn động máu… do bị ngộ độc nấm. Các bệnh nhân đã phải thay huyết tương, lọc máu, chạy thận nhưng không có kết quả.
Đến ngày 18/5, 3 bệnh nhân là Vừ Bá Trung, Vừ Bá Sở, Vừ Tống Bỳ được chuyển về gia đình và tử vong. Ngày 19/5, người thân ông Vừ Bá Kỷ cũng xin đưa bệnh nhân về nhà vì nhiễm độc nặng và không có tiền chữa trị.
Nạn nhân Vừ Bá Kỷ điều trị tại bệnh viện sau khi ăn nấm độc. Ảnh: D.H |
Bác sĩ Vũ Ngọc Lân, Trưởng khoa Hồi sức Khoa hồi sức tích cực, chống độ của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An khuyến cáo, để hạn chế việc ngộ độc khi ăn các loại nấm, người dân không nên ăn các loại nấm không rõ nguồn gốc.
Được biết, cả 4 người ăn nấm độc đều là anh em, họ hàng, trong đó ông Vừ Tống Bì và anh Vừ Bá Trung là hai cha con. Gia đình các nạn nhân đều thuộc diện khó khăn của địa phương.