+Aa-
    Zalo

    Mỳ tôm: Mâu thuẫn giữa tiện lợi và sức khỏe

    • DSPL

    (ĐS&PL) - (ĐSPL) - Với ưu điểm tiện lợi và giá thành rẻ, mì tôm được xem là bữa sáng của nhiều gia đình. Tuy nhiên mì tôm cũng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro về sức khỏe.

    (ĐSPL) - Với ưu điểm tiện lợi và giá thành rẻ, mì tôm được xem là bữa sáng của nhiều gia đình. Cách đây vài năm, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 2 thế giới về lượng tiêu thụ mì tôm, 2 năm trở lại đây con số này có giảm, tuy nhiên nước ta vẫn là quốc gia tiêu thụ mì hàng đầu thế giới.

    Tiện lợi và giá thành rẻ khiến mì tôm được nhiều gia đình lựa chọn.

    Giá thành rẻ, dinh dưỡng nghèo nàn

    Dinh dưỡng trong mì tôm chủ yếu là cung cấp bột và đạm thực vật. Nếu ăn mì thường xuyên sẽ mất cân bằng dinh dưỡng gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe.

    Trong khi đó, thành phần chủ yếu của mì là carbohydrate, mà cơ thể con người muốn khỏe mạnh cần có 6 chất là: protein, mỡ, carbohydrate, khoáng chất, vitamin và nước. Nếu thiếu hụt một trong 6 dưỡng chất trên cơ thể rất dễ mệt mỏi, tình trạng kéo dài sẽ dễ sinh trọng bệnh.

    Việc ăn mì nhiều, thường xuyên, sẽ khiến cơ thể không được cung cấp đủ dinh dưỡng, kể cả những gói mỳ cao cấp.

    Tùy theo thương hiệu, hiện nay mỗi gói mì tôm có giá dao động từ khoảng 3.500 đồng cho đến 7 nghìn đồng. Chính vì giá thành rẻ cùng với đó là sự tiện lợi nên mì tôm đã được nhiều gia đình Việt lựa chọn.

    Theo một nghiên cứu của bác sĩ Braden Kuo, Bệnh viện đa khoa Massachusetts (Mỹ) thực hiện, cho thấy quá trình tiêu hóa phức tạp của mì ăn liền trong dạ dày. 2 giờ sau khi ăn, mì ăn liền vẫn còn nguyên sợi trong dạ dày, có hại nhiều hơn lợi.

    Mì ăn liền khó tiêu và ảnh hưởng tới sự hấp thu dinh dưỡng nhưng bản thân nó lại không hề có những chất có lợi cho sức khỏe, thay vào đó nó có chất bảo quản độc hại TBHQ (tertiary-butyl hydroquinone).

    Tác hại và nguy cơ bệnh tật từ thói quen ăn mì tôm

    Gây béo phì

    Theo thói quen, nhiều người thường chế biến món mì theo sở thích, những thực phẩm ăn theo sẽ khiến cơ thể nạp thêm quá nhiều carbohydrate và chất béo vào cơ thể dẫn tới hàm lượng chất béo, calo tăng cao từ đó gây béo phì và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới béo phì như tim mạch, tiểu đường, cholesterol cao… Những biểu hiện ban đầu, rõ rệt nhất như chóng mặt, mệt mỏi, tim đập nhanh…

    Gia tăng quá trình lão hóa

    Chất mỡ trong mì tôm thông thường đều thêm chất chống ô xy hóa, nhưng nó chỉ làm chậm tốc độ ô xy hóa, kéo dài thời gian biến mùi của mì tôm. Thời gian dài dung nạp quá nhiều chất chống ô xy hóa sẽ ảnh hưởng xấu tới hệ nội tiết và thúc đẩy lão hóa.

    Gánh nặng cho dạ dày, tiêu hóa

    Mì ăn liền là một trong những món ăn được sấy khô sau khi chiên qua dầu. Trong mì chứa khá nhiều hương liệu và chất phụ gia, ăn thường xuyên sẽ không những khiến vị giác giảm sút mà còn có thể tạo áp lực cho dạ dày trong việc tiêu hóa chung. Nếu bạn ăn mì ăn liền xuyên có thể sẽ gây rối loạn chức năng dạ dày, làm xuất hiện các triệu chứng như đầy hơi, đau dạ dày… Đặc biệt, những đứa trẻ thích ăn mì tôm càng dễ mắc chứng biếng ăn.

    Gây ung thư

    Đã có nhiều nghiên cứu đánh giá sự độc hại của mì ăn liền, với các thành phần phụ gia như màu thực phẩm, muối, chất béo bão hòa… ăn mì tôm trong thời gian dài dễ gây táo bón, phân lưu lại thời gian dài trong đại tràng, cũng là một yếu tố dẫn đến ung thư, nguy cơ nhất là ung thư trực tràng.

    Gây bệnh tiểu đường, tim mạch

    Thường xuyên dùng mì ăn liền, bạn có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đột quỵ cao hơn bình thường. Nguyên nhân nằm ở thành phần chất béo có trong hầu hết các loại mì ăn liền. Loại chất béo này là transfat và chất béo bão hòa, chúng vô cùng có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với những người cao tuổi hay người có tiền sử bệnh tim mạch.

    Hại thận, gây sỏi thận

    Một thành phần có mặt trong mỗi gói mì ăn liền mà không phải ai cũng dễ dàng nhận ra chính là muối. Mì ăn liền thường được ướp rất nhiều muối, với lượng muối cao như vậy, khi ăn, bạn đã vô tình làm hại thận, thậm chí dùng nhiều có thể gây sỏi thận.

    Ngoài ra, mì ăn liền cũng chứa đầy phosphate, một chất giúp cải thiện mùi vị thức ăn. Tuy giúp bạn ngon miệng nhưng chất này lại khiến chúng ta dễ bị loãng xương, mất xương, răng cũng yếu dần đi nếu dùng nhiều.

    Tại Việt Nam, hiện nay có các thương hiệu mì tôm nổi tiếng như Acecook, Masan, Asia Foods...

    Ăn mì đúng cách

    - Tuyệt đối không ăn "mỳ úp", nên luộc bỏ nước đầu, nấu mì với nước lần 2 và các thực phẩm kết hợp khác.

    - Nên vứt bỏ gói gia vị, vì trong đó tích nhiều dầu mỡ, vì nếu ăn vào dễ gây béo, tim mạch...

    - Thêm rau xanh để giảm tối đa lượng chất béo thừa.

    - Nên bổ sung mỗi bát mì từ 25-30 gr chất đạm như thịt bò, thịt lợn hoặc tôm...

    Hoàng Hà (Tổng hợp)

    [mecloud]ohZTygXlwY[/mecloud]

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/my-tom-mau-thuan-giua-tien-loi-va-suc-khoe-a168451.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.