+Aa-
  Zalo

  Mỹ lập đại bồi thẩm đoàn điều tra Nga can thiệp bầu cử

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Công tố viên Robert Mueller đã lập bồi thẩm đoàn nhằm tăng cường việc điều tra khả năng Nga can thiệp bầu cử Mỹ hồi năm 2016, đồng thời công bố các cáo buộc hình sự.

  Công tố viên Robert Mueller đã lập bồi thẩm đoàn nhằm tăng cường việc điều tra khả năng Nga can thiệp bầu cử Mỹ hồi năm 2016, đồng thời công bố các cáo buộc hình sự.

  Thông tin trên trong được đưa ra giữa tình hình truyền thông Mỹ tin rằng việc thành lập bồi thẩm đoàn này là bước đầu của ông Mueller nhằm hướng khả năng truy tố hình sự vụ việc, Reuters đưa tin hôm 3/8.

  Tại Mỹ, các đại bồi thẩm đoàn được lập nên để cân nhắc liệu bằng chứng trong vụ án có đủ nhằm truy tố cho tòa hình sự hay không. Lực lượng này không có quyền trọng việc tuyên bố bị cáo có tội hay không có tội.

  Ông Robert Mueller - Ảnh: NYT.

  Đại bồi thẩm đoàn bao gồm những công dân bình thường. Giám sát họ không phải là thẩm phán mà là những công tố viên.

  BBC đưa tin, động thái này của ông Mueller có khả năng nhằm vào việc điều tra cuộc gặp hồi tháng 6/2016 của con trai ông Donald Trump, Donald Trump Jr, cùng một luật sư Nga. Trong cuộc gặp còn xuất hiện cả con rể, và hiện tại đang là cố vấn Nhà trắng của Tổng thống Mỹ, ông Jared Kushner.

  Việc lập nên đại bồi thẩm đoàn cho phép công tố viên Mueller, cựu giám đốc Cục Điều tra liên bang (FBI), có thể ra trát và buộc các nhân chứng ra làm chứng.

  Ty Cobb, luật sư của Tổng thống Mỹ Donald Trump, tuyên bố ông không biết về việc thành lập bồi thẩm đoàn. "Các vấn đề của bồi thẩm đoàn thường là bí mật. Nhà Trắng sẵn sàng hợp tác với ông Mueller và ủng hộ các biện pháp giúp công bố kết luận sớm nhất", Wall Street Journal dẫn lời ông Cobb cho hay.

  Trước đó, Thượng viện Mỹ cũng côn gboos hai dự luật được thiết kế nhằm hạn chế khả năng của chính quyền ông Trump trong việc sa thải ông Mueller.

  Những biện pháp này được đệ trình giữa thời điểm dấy lên lo ngại Tổng thống Mỹ có thể sa thải ông Muller, như ông James Comey hồi tháng 5.

  Ông Mueller được bổ nhiệm làm công tố viên đặc biệt trong vụ điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ từ tháng 5. Bộ Tư pháp đã công bố quyết định bổ nhiệm.

  (Theo BBC/Wall Street Journal)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/my-lap-dai-boi-tham-doan-dieu-tra-nga-can-thiep-bau-cu-a198132.html
  Sự kiện: Thế giới 24h
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan