+Aa-
  Zalo

  Mexico lên kế hoạch ứng phó nếu Donald Trump làm tổng thống Mỹ

  • DSPL

  (ĐS&PL) - (ĐSPL) - Các quan chức Mexico được cho là đang lên kế hoạch để ứng phó với điều mà họ gọi là “cơn bão” với nền kinh tế Mexico.

  (ĐSPL) - Các quan chức Mexico được cho là đang lên kế hoạch để ứng phó với điều mà họ gọi là “cơn bão” với nền kinh tế Mexico trong trường hợp ông Donald Trump trở thành tổng thống tiếp theo của nước Mỹ.

  Thông tin báo Dân trí đăng tải, giới chức Mexico đang lên kế hoạch dự phòng để đối phó với những khả năng bất ổn trên thị trường nước này cũng như các nguy cơ thâm hụt thương mại sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, đặc biệt trong trường hợp ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump giành chiến thắng.


  “Nếu kịch bản bất lợi xuất hiện, có thể chính quyền Mexico sẽ phản ứng bằng cách nào đó. Đó là kế hoạch dự phòng mà chúng tôi đang trao đổi với bộ trưởng tài chính”, CNN dẫn lời Thống đốc Ngân hàng Trung ương Mexico, Agustin Carstens, nói với kênh Milenio TV.

  Các quan chức Mexico được cho là đang lên kế hoạch để ứng phó với điều mà họ gọi là “cơn bão” với nền kinh tế Mexico trong trường hợp ông Donald Trump trở thành tổng thống tiếp theo của nước Mỹ. Theo CNN, Mexico đến nay vẫn chưa công bố kế hoạch dự phòng của nước này nhưng tỷ phú Trump rõ ràng đã được xem như một mối đe dọa lớn với quốc gia Nam Mỹ.

  Thông tin trên báo Thanh niên, ông Donald Trump được xem như là mối đe dọa lớn với Mexico. Ông từng đe dọa áp thuế 35% với hàng hóa được các công ty Mỹ làm ở Mexico và bán tại nước nhà. Xuất khẩu chiếm 1/3 nền kinh tế Mexico và gần như toàn bộ hàng xuất khẩu cập cảng Mỹ.

  Ông Trump tuyên bố mình sẽ quay lưng với Hiệp định mậu dịch tự do Bắc Mỹ (NAFTA), thỏa thuận thương mại tự do giữa Canada, Mexico và Mỹ, nếu nó không được tái thương lượng. Tỉ phú bất động sản còn muốn xây bức tường ở biên giới Mỹ - Mexico và nói rằng nước bạn phải chi trả cho bức tường này. “Đây là đề xuất hai bên cùng thiệt. Người thua thiệt duy nhất sẽ chỉ là người Mỹ và người Mexico”, cựu Đại sứ Mexico tại Mỹ Arturo Sarukhan cho hay.

  Thời gian qua, lập luận của ông Trump làm tiền tệ Mexico chịu thiệt hại. Đồng peso giảm giá 9% trong năm nay một phần vì ứng viên đảng Cộng hòa. Bất cứ khi nào số lượng người ủng hộ ông Trump đi xuống, đồng peso lại được cải thiện.

  Nội tệ suy yếu không phải là tin xấu dành cho Mexico khi nó làm giá hàng xuất khẩu của Mexico rẻ hơn trong mắt khách mua nước ngoài. Khi người Mexico gửi tiền về quê cho người thân, họ nhận được ngày càng nhiều tiền hơn.

  Dù vậy, kinh tế đất nước Nam Mỹ đang đi chậm vì nhiều lý do khác. Giá dầu thấp và việc chính phủ cắt giảm chi tiêu là hai lý do chính giải thích vì sao Mexico vừa có quý tăng trưởng kinh tế chậm nhất trong hai năm.

  Xuân Tùng (Tổng hợp)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/mexico-len-ke-hoach-ung-pho-neu-donald-trump-lam-tong-thong-my-a169659.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.