Bỏ hành vào tủ lạnh ngăn đá trong vòng 10-15 phút (tùy vào kích thước củ hành).
Cách này sẽ làm giảm lượng enzym axit tiết ra không khí mà không làm ảnh hưởng đến mùi vị của hành. Đây là mẹo từng được giới thiệu trên chương trình Food Detectives và được xem là một trong những cách hiệu quả nhất để giảm cay mắt khi cắt hành.
Dùng giấm hoặc nước muối
Giấm có tính axit, nước muối có tính ion có thể trung hòa lượng enzyme gây cay mắt của hành tây.
Phun lên thớt hỗn hợp giấm – nước với tỷ lệ 50/50 bởi giấm có khả năng làm dừng phản ứng của lưu huỳnh. Nếu hỗn hợp trên chưa hiệu quả, hãy thử chỉ sử dụng giấm để phun lên thớt. Tuy nhiên, điều này có thể làm ảnh hưởng đến hương vị của hành tây nấu chín. Hoặc bạn bổ đôi củ hành tây (theo chiều ngang để không tác động đến phần gốc hành) và ngâm trong nước muối khoảng 10 phút trước khi thái.
Không tác động tới phần gốc (rễ) hành
Bạn có thể bóc vỏ hành tây, nhưng tuyệt đối đừng tác động tới phần gốc (rễ) của củ hành. Cứ lột vỏ, rửa sạch và để nguyên phần gốc (rễ) này.
Bóc vỏ và rửa hành xong, bạn thái bỏ phần ngọn và vẫn tuyệt đối không tác động tới phần gốc (rễ). Thái hành theo chiều dọc, sau đó thái ngang.
Cắt hành dưới nước
Cắt hành dưới vòi nước chảy nhẹ hoặc nhúng hành vào nước trước khi cắt, lượng lưu huỳnh sẽ bị hòa tan vào nước. Nên cắt các phần khác trước, cắt gốc sau. Hoặc cắt gốc ở trong nước để hòa tan lưu huỳnh cũng là cách tối ưu.
Bật quạt hoặc thái hành ở gần cửa sổ thoáng
Đơn giản nhất là bật quạt nhẹ thổi ngang sẽ thổi bay khí propanethiol S-oxide dễ bay hơi khi thái hành. Khí này không có cơ hội tiếp xúc với nước trong mắt sẽ không gây rát. Hoặc có thể đứng gần cửa sổ mở thoáng gió, bật máy hút mùi cũng có tác dụng tương tự.
Như Quỳnh(T/h)