Theo VnExpress đưa tin, mới đầu vụ năm nay, măng cụt xanh gọt vỏ tiếp tục tăng giá từ 550.000-650.000 đồng một kg lên 700.000-800.000 đồng, có nơi lên tới gần 900.000 đồng/kg, tăng 20-30% so với năm ngoái.
Mặc dù măng cụt xanh giá cao, nhiều nhà vườn không dám cắt bán ồ ạt vì lượng tiêu thụ măng cụt xanh chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ (vài phần trăm) so với hàng chín. Trong khi đó, theo các nhà vườn, phía trên trái măng cụt, mỗi năm sẽ ra một cặp lá và năm sau sẽ ra trái mới.
Khi hái măng cụt còn xanh, bắt buộc phải bẻ luôn cặp lá này, còn trái chín thì tự rơi cuống. Do vậy, nếu hái măng cụt xanh, khả năng mùa vụ sau trái sẽ ít hơn, ảnh hưởng năng suất cả vườn. Mặt khác, nếu đua nhau cắt trái xanh, cung sẽ vượt cầu và đẩy giá đi xuống.
Theo Nhà Báo và Công Luận đã đăng, thời gian gần đây, món gỏi gà măng cụt bỗng “hot trend” trở lại khiến cho nhu cầu tiêu thụ măng cụt xanh tăng vọt.
Theo ghi nhận của phóng viên, thời điểm này, măng cụt xanh được rao bán chủ yếu rẩm rộ trên các trang mạng xã hội. Người tiêu dùng khó có thể tìm thấy mặt hàng này ở các chợ truyền thống hay cửa hàng trái cây bởi loại quả này mới chỉ đầu mua, sản lượng thu hái ít ỏi.
Nhu cầu tiêu thụ cao trong khi số lượng ít ỏi, nhiều tiểu thương đã tranh thủ đẩy giá mặt hàng này tăng cao đột biến.
Theo đó, mức giá măng cụt xanh gọt sẵn tăng 20-30% so với năm ngoái, từ 450.000 - 550.000 đồng/kg lên 700.000-800.000 đồng/kg. Thậm chí, nhiều tiểu thương còn rao bán mặt hàng này lên tới 900.000 đồng/kg. Mức này cao gấp 5 lần so với nguyên liệu chính là thịt gà và được ghi nhận là mức giá cao kỷ lục từ trước tới nay.
Giá của loại quả này khi chưa gọt vỏ tăng lên từ 50.000- 80.000 đồng/kg lên tới 140.000 - 160.000 đồng/kg, cao hơn rất nhiều so với giá của măng cụt chín.
Do mới đầu mùa, số lượng thu hoạch loại quả này còn ít ỏi, cộng thêm tâm lý dè dặt của người trồng hạn chế thu hoạch quả xanh nên nguồn cung càng trở lên khán hiếm. Đồng thời, chi phí và công sức bỏ ra để có sản phảm măng cụt gọt sẵn lớn nên tác động đến giá thành cao hơn.
H.T (T/h)