+Aa-
  Zalo

  Mang án oan, 2 cụ ông được bồi thường gần 3 tỉ đồng

  (ĐS&PL) - Theo gia đình 3 người được đình chỉ bị can, sau khi được trả tự do, các cơ quan chức năng chưa hề xin lỗi hoặc cải chính công khai về việc oan sai, khiến cả 3 người cùng gia đình chịu sự ghẻ lạnh, kỳ thị của xã hội đến tận bây giờ, gây ảnh hưởng lớn đến tinh thần, cuộc sống, kinh tế...

  Theo tờ Pháp luật TP.HCM, ngày 15/2, đại diện VKSND tỉnh Vĩnh Phúc đã trao số tiền bồi thường 1,068 tỉ đồng cho ông Trần Ngọc Chinh. Dự kiến, trong ngày 16/2, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc sẽ trao 1,668 tỉ đồng tiền bồi thường oan sai cho người đại diện gia đình của ông Trần Trung Thám (đã chết).

  Hồ sơ thể hiện, ngày 28/1/1980, tại thôn Vạn Thắng, xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc (tỉnh Vĩnh Phú cũ) xảy ra vụ án giết người. Nạn nhân là ông Chu Văn Quản, bí thư chi bộ thôn Vạn Thắng thời điểm đó.

  Quá trình điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Phú đã khởi tố, bắt tạm giam bốn bị can gồm các ông: Trần Ngọc Chinh, Trần Trung Thám, Khổng Văn Đệ và Nguyễn Đình Ký.

  mang an oan 2 cu ong duoc boi thuong gan 3 ti dong
  Ông Trần Ngọc Chinh (thứ 2 từ phải sang) và người thân cùng đại diện VKSND tỉnh Vĩnh Phúc trong buổi làm việc ngày 15/2. Ảnh: Tri thức Trực tuyến

  Ngày 18/10/1980, ông Thám cũng được cơ quan chức năng ra quyết định đình chỉ điều tra bị can vì không phạm tội. Tuy nhiên, trong thời gian giam giữ, ông này đã tử vong tại bệnh viện thị xã Phú Thọ vì bị bệnh.

  Đối với ông Chinh và ông Đệ, VKSND tỉnh Vĩnh Phú đã ra quyết định đình chỉ điều tra bị can và trả tự do vào ngày 10/10/1982.

  Kết quả điều tra xác định ông Ký là thủ phạm của vụ án và bị TAND tỉnh Vĩnh Phú tuyên phạt tù chung thân ngày 15/6/1983.

  Theo gia đình 3 người được đình chỉ bị can, sau khi được trả tự do, các cơ quan chức năng chưa hề xin lỗi hoặc cải chính công khai về việc oan sai, khiến cả 3 người cùng gia đình chịu sự ghẻ lạnh, kỳ thị của xã hội đến tận bây giờ, gây ảnh hưởng lớn đến tinh thần, cuộc sống, kinh tế... trong gần 40 năm qua (tính từ ngày bị bắt giam).

  Đến tháng 9/2020, trải qua nhiều lần thương lượng, gia đình ông Đệ đã chấp nhận khoản tiền bồi thường oan hơn 1,1 tỉ đồng từ VKSND tỉnh Vĩnh Phúc.

  Trong khi đó, gia đình ông Chinh và ông Thám khởi kiện VKSND tỉnh Vĩnh Phúc, yêu cầu bồi thường tổng số 38 tỉ đồng.

  Tòa án sau đó tuyên VKS bồi thường hơn 2,7 tỉ đồng, trong đó ông Chinh được bồi thường gần 1,1 tỉ đồng, gia đình ông Thám được bồi thường gần 1,7 tỉ đồng.

  Hoàng Yên (T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/mang-an-oan-2-cu-ong-duoc-boi-thuong-gan-3-ti-dong-a566117.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan