Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng gia tiên hay mâm cỗ cúng cô hồn vào ngày rằm tháng 7 khá đơn giản, tùy thuộc vào ý thích và tôn giáo của từng gia đình.
Trong ngày rằm tháng 7, các gia đình Việt Nam thường có thói quen cùng nhau lên chùa làm lễ Vu Lan sau đó về nhà chuẩn bị mâm cơm chay dâng hương lên bàn thờ Phật, một mâm cỗ mặn để cúng ông bà gia tiên, tưởng nhớ đến những người đi trước và cuối cùng là một mâm cơm cúng cô hồn (chúng sinh) cho những vong hồn chưa được siêu thoát.
Vậy 3 loại mâm cỗ này cần phải chuẩn bị như thế nào?
Mâm cỗ chay cúng Phật
Mâm cúng chay lễ phật ngày rằm tháng 7. |
Đối với những gia đình theo đạo Phật thì rằm tháng 7 là một ngày lễ lớn nên việc chuẩn bị một mâm lễ để dâng phật là không thể thiếu. Ngược lại, với những gia đình không theo bất cứ tôn giáo nào thì việc làm mâm cơm dâng lên Phật không bắt buộc, có thể làm hoặc không.
Để chuẩn bị một mâm cúng Phật, bạn chỉ cần sắp một mâm cơm chay hoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật rồi thụ lộc tại nhà. Cụ thể, những món chay nên có trong mâm cỗ cúng rằm tháng 7 gồm:
- Xôi đỗ xanh/ xôi gấc/ xôi vò
- Gà chay
- Nem chay rán
- Giò lụa chay
- Đậu đũa luộc
- Canh nấm/ Canh rau củ chay
- Gỏi/ Nộm chay
Mâm cỗ cúng thần linh và gia tiên
Mâm cỗ mặn dâng gia tiên ngày rằm tháng 7. |
Mâm cúng gia tiên thường là mâm cỗ mặn nhưng cũng có thể làm cỗ chay tùy vào ý thích của gia chủ. Các món truyền thống thường có như gà luộc, đĩa xào, canh, chả giò, xôi, bánh chưng.... Ngoài ra, mọi người có thể làm thêm các món ăn mới lạ khác để mâm cúng thêm đẹp mắt và đa dạng hơn.
Bên cạnh mâm cỗ, người Việt thường có thói quen đặt kèm thêm tiền vàng, hàng mã - những đồ dùng tượng trưng làm bằng giấy. Đây cũng được xem là văn hóa lâu đời của dân tộc.
Mâm cỗ cúng cô hồn (chúng sinh)
Mâm cúng cô hồn thường có theo quan niệm của người Việt. |
Cúng chúng sinh tháng cô hồn là tục lệ của người dân Việt, đây là mâm cúng dành cho những linh hồn còn vương vấn bụi trần, không nơi nương tựa... Mâm cúng này cần được thực hiện ngoài trời hoặc trước cửa chính ngôi nhà.
Lễ cúng chúng sinh được tổ chức vào buổi chiều tối ngày 14/7 hoặc 15/7 (âm lịch), trong đó cần chuẩn bị đủ những món sau:
- Muối gạo (để rắc bốn phương tám hướng sau khi cúng xong)
- Cháo trắng (12 chén)
- Hoa quả (tốt nhất là 5 loại quả có 5 màu sắc khác nhau)
- Quần áo chúng sinh nhiều màu sắc khác nhau
- Các loại bỏng ngô, bánh kẹo
- Tiền vàng
- Nước
- 3 cây nhang và 2 ngọn nến nhỏ
Nguyễn Phượng(T/h)