+Aa-
    Zalo

    Lý giải vì sao ăn nhiều nhưng vẫn gầy

    • DSPL

    (ĐS&PL) - Nhiều người thắc mắc vì sao ăn nhiều nhưng lại không thể béo? Kỳ thực có rất nhiều lý do dẫn đến việc ăn nhiều nhưng vẫn gầy.

    Nhiều người thắc mắc vì sao ăn nhiều nhưng lại không thể béo? Kỳ thực có rất nhiều lý do dẫn đến việc ăn nhiều nhưng vẫn gầy.

    PGS. TS Nguyễn Thị Vân Hồng, nguyên Phó trưởng khoa Tiêu hóa, BV Bạch Mai cho biết, nếu người thiếu cân mà ăn mãi không tăng cân thì các bác sĩ sẽ xét đến sự toàn vẹn của hệ tiêu hóa.

    Ngoài sự toàn vẹn của hệ tiêu hóa, còn phải chú ý tới hệ vi khuẩn chí (cân bằng vi khuẩn thường trú trong ruột cả về thành phần lẫn số lượng) tham gia vào quá trình tiêu hóa. Nếu hệ vi khuẩn chí tốt sẽ cung cấp khá nhiều men tiêu hóa giúp quá trình tiêu hóa tốt hơn.

    Vì vậy, ngoài chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân đối, bạn cần chú trọng bổ sung lợi khuẩn để giúp tăng cường khả năng hấp thu, thúc đẩy quá trình tăng cân lành mạnh, an toàn và hiệu quả.

    Cũng theo đó, lý giải điều này, lương y Quốc Trung cho hay nguyên nhân duy nhất là do quá trình hấp thu thức ăn của cơ thể.

    “Thức ăn vào cơ thể sẽ qua rất nhiều quá trình. Đầu tiên là quá trình chuyển hóa, ví dụ tinh bột sẽ chuyển hóa thành đường, chất đạm thành các axit amin, chất béo thành các axit béo. Những cấu trúc đơn giản ấy sẽ được cơ thể hấp thu qua hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là ruột non. Dạ dày co bóp làm nhỏ thức ăn, đến ruột non thức ăn sẽ được hấp thu ở các mao mạch của ruột.

    Hệ thống emzym – men tiêu hóa sẽ là chất xúc tác để chuyển hóa thức ăn. Nếu men tiêu hóa không đủ, cơ thể sẽ không thể hấp thụ được thức ăn. Đó chính là lý do bạn không thể tăng cân”, lương y Vũ Quốc Trung giải thích.

    Vì vậy khi cơ thể bị gầy dù đã được duy trì một chế độ ăn khoa học, bạn có thể nhờ đến sự tư vấn, điều trị của bác sĩ. Để khắc phục tình trạng kém hấp thu của cơ thể, trong tây y, bác sĩ sẽ giúp bạn bổ sung các vitamin, khoáng chất dưới dạng viên tổng hợp, axit amin. Còn trong đông y cũng có rất nhiều vị thuốc tốt, như mạch nha, hạt đậu trắng nảy mầm, sơn tra (táo mèo phơi khô), thần khúc,… Chúng có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, chuyển hóa thức ăn để cơ thể hấp thụ dinh dưỡng một cách toàn vẹn nhất.

    “Nếu cơ thể hấp thụ dinh dưỡng như đúng bản chất của nó, chuyện tăng cân không hề khó”, lương y Vũ Quốc Trung chia sẻ. Ông Trung cũng đưa ra lời khuyên hàng ngày bạn cần nạp năng lượng vào cơ thể cao hơn lượng calorie bị tiêu hao do các hoạt động đơn giản như như hô hấp, tim đập…

    Mỗi độ tuổi, thể trạng, tình trạng sống và làm việc sẽ có những nhu cầu năng lượng nhất định. Chẳng hạn người làm việc chân tăng cần tăng về chất đường bột, làm việc trí óc lại thiên về chất đạm, trẻ con có nhu cầu lớn về sữa, đậu, súp,…

    Mỹ An (T/h)

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ly-giai-vi-sao-an-nhieu-nhung-van-gay-a218921.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan