+Aa-
  Zalo

  Lý do bà Phương Hằng có thể sẽ vắng mặt trong phiên tòa xét xử nhà báo Hàn Ni

  ĐS&PL Dù được tòa triệu tập đến phiên tòa xét xử sơ thẩm bà Đặng Thị Hàn Ni và đồng phạm dự kiến diễn ra ngày 1/3. Tuy nhiên, bà Phương Hằng đã có đơn xin vắng mặt, nên nếu được tòa chấp thuận thì bà Phương Hằng sẽ không có mặt tại phiên tòa.

  Theo báo Thanh niên, trước khi mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bà Đặng Thị Hàn Ni (47 tuổi, luật sư, nhà báo), ông Trần Văn Sỹ (67 tuổi, luật sư) thì phía bà Nguyễn Phương Hằng đã có đơn xin vắng mặt tại phiên tòa.

  Dự kiến, ngày 1/3 TAND TP.HCM sẽ xét xử sơ thẩm vụ án liên quan đến bà Đặng Thị Hàn Ni, ông Trần Văn Sỹ và bà Phương Hằng. 

  Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Ngô Ngọc Thắng. Đại diện Viện KSND TP.HCM giữ quyền công tố tại tòa là ông Nguyễn Quang Duyệt, ông Trần Quang Trung, ông Trương Thế Bằng. Có 6 luật sư đăng ký bào chữa cho ông Trần Văn Sỹ, 4 luật sư bào chữa cho bà Hàn Ni.

  Trong nội dung quyết định xét xử vụ án đối với bà Hàn Ni, ông Trần Văn Sỹ, TAND TP.HCM triệu tập bà Nguyễn Phương Hằng (53 tuổi, Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam) và chồng là ông Huỳnh Uy Dũng (62 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đại Nam) đến tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

  ly do ba phuong hang co the se vang mat trong phien toa xet xu nha bao han ni
  Bà Phương Hằng (ảnh phải) có khả năng sẽ vắng mặt trong phiên tòa xét xử bà Hàn Ni (ảnh trái).
  Ảnh: VietNamnet.

  Cáo trạng của VKSND bà Hàn Ni và ông Trần Văn Sỹ bị truy tố theo khoản 2, điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

  Theo nội dung vụ án, trong thời gian từ tháng 9/2021 đến tháng 2/2022, ông Trần Văn Sỹ sử dụng tài khoản YouTube tên "LS Trần Văn Sỹ" và bà Đặng Thị Hàn Ni sử dụng tài khoản YouTube và Facebook tên "Nhà Báo Hàn Ni" và một số đối tượng khác đã đăng bài và tổ chức nhiều buổi ghi hình phát trên các trang mạng xã hội có nội dung sai sự thật.

  Các buổi ghi hình, bài đăng này nhằm xúc phạm đến nhân phẩm, danh dự, uy tín của bà Nguyễn Phương Hằng, ông Huỳnh Uy Dũng (chồng bà Hằng) và gây ảnh hưởng đến quỹ từ thiện Hằng Hữu, Công ty cổ phần Đại Nam.

  Do vậy, bà Nguyễn Phương Hằng đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng để giải quyết theo thẩm quyền.

  Kết quả điều tra, bà Đặng Thị Hàn Ni đã sử dụng tài khoản Facebook và tài khoản YouTube mang tên "Nhà Báo Hàn Ni" để phát buổi ghi hình tiêu đề "Bà Hằng có quyền ngồi xổm trên pháp luật không".

  Bà Đặng Thị Hàn Ni đưa lên không gian mạng những thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư trái quy định của pháp luật, vi phạm điểm d, khoản 1, điều 17 Luật An ninh mạng.

  Còn ông Trần Văn Sỹ đã sử dụng tài khoản YouTube tên "LS Trần Văn Sỹ" để phát nhiều buổi ghi hình như "NPH sử dụng chất kích thích để chửi bới nghệ sĩ cho đã miệng", "Cty CP Đại Nam & hoạt động phòng chống rửa tiền", "Chính quyền tỉnh BD có đè đầu cưỡi cổ Cty CP Đại Nam như NPH", "Dũng Lò vôi đã thất bại toàn tập qua livestream sáng"…

  Theo kết luận, các tài liệu này có nội dung bịa đặt, sai sự thật, xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm của cá nhân ông Huỳnh Uy Dũng, bà Nguyễn Phương Hằng, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty cổ phần Đại Nam, vi phạm Luật An ninh mạng, báo Tuổi trẻ dẫn lại nội dung bản cáo trạng.

  Hiện bà Nguyễn Phương Hằng đang thi hành án 3 năm tù sau khi kết thúc phiên tòa sơ thẩm diễn ra ngày 21/9/2023. Trong phiên tòa này bà Hàn Ni có danh nghĩa là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. 

  Cùng tội danh với bà Phương Hằng, bị cáo Đặng Anh Quân bị tuyên phạt 30 tháng tù; các bị cáo Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân cùng bị phạt 18 tháng tù.

  Sau khi có bản án sơ thẩm, các bị cáo Quân, Tân, Nhi, Hà có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì cho rằng mức án mà TAND TP.HCM đã tuyên đối với các bị cáo là quá nặng. Bà Hằng không có đơn kháng cáo.

  Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án là bà Đặng Thị Hàn Ni và bà Đinh Thị Lan cũng có kháng cáo, tin trên báo Pháp luật TP.HCM.

  Bảo An(T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ly-do-ba-phuong-hang-co-the-se-vang-mat-trong-phien-toa-xet-xu-nha-bao-han-ni-a612285.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan