+Aa-
  Zalo

  Loạt sai phạm tại dự án nhà ở tái định cư Phước Kiển của công ty Đông Mê Kông

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Thanh tra TP.HCM công bố kết luận thanh tra tại phân khu số 11B đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè do công ty Đông Mê Kông làm chủ đầu tư.

  Thanh tra TP.HCM công bố kết luận thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong thực hiện dự án nhà tái định cư kết hợp kinh doanh tại phân khu số 11B đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè do công ty Đông Mê Kông làm chủ đầu tư.

  Loạt sai phạm

  Theo đó, dự án khu căn hộ cao cấp thuộc phân khu 11B1, Park Vista là dự án do công ty TNHH Dịch vụ - Thương mại – Sản xuất – Xây dựng Đông Mê Kông (công ty Đông Mê Kông) làm chủ đầu tư có nhiều sai phạm, thiếu sót từ khi chuẩn bị đầu tư đến khi thực hiện đầu tư dự án. Việc này thể hiện sự thiếu trách nhiệm của chủ đầu tư và thiếu kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ của cơ quan nnhà nước có thẩm quyền.

  Cụ thể, công ty Đông Mê Kông chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất, chưa hoàn thành thủ tục về quyền sử dụng đất, chưa kê khai với chính quyền địa phương về việc triển khai dự án. Công ty cũng chưa xây dựng và bàn giao các công trình kỹ thuật, tự ý sử dụng đất tại phân khu 11B để đầu tư xây dựng công trình trên đất khi chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất trên thực địa.

  Công ty này cũng xây dựng công trình ngoài phạm vi cho phép, sử dụng nhà thầu thi công không có chứng chỉ năng lực hoạt động.

  Đáng chú ý, công ty này đã bán 298 căn hộ tại dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận. Đến nay, dự án đã trễ hạn hơn 24 tháng so với thời gian được chấp thuận đầu tư nhưng vẫn chưa bàn giao công trình cho TP.HCM để tái định cư cho dân.

  Thanh tra TP.HCM xác định: Trách nhiệm giám sát, kiểm tra, quản lý nhà nước thực hiện dự án theo phân cấp thuộc về lãnh đạo UBND xã Phước Kiến, huyện Nhà Bè, lãnh đạo UBND huyện Nhà Bè, lãnh đạo Thanh tra sở Xây dựng và lãnh đạo các Sở: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường được phân công tại thời kỳ có liên quan.

  Theo Thanh tra TP.HCM, công ty Đông Mê Kông đã hợp tác cùng công ty Anpha bán 298 căn hộ nhưng chưa kê khai doanh thu, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp từ việc bán căn hộ.

  Công ty Anpha chỉ xuất hóa đơn và kê khai doanh thu từ hoạt động môi giới và kinh doanh bất động sản với công ty Đông Mê Kông với số tiền hơn 24,6 tỷ đồng, không kê khai phần doanh thu còn lại là hơn 23,6 tỉ đồng là có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế.

  “Chi cục Thuế quận Bình Thạnh là đơn vị quản lý thuế đối với hai công ty này. và Đoàn kiểm tra của cục Thuế TP.HCM đã kiểm tra thuế của công ty Đông Mê Kông năm 2016 nhưng không phát hiện ra sự việc này là chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm được giao, cần nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm”, Thanh tra TP.HCM xác định.

  Bên cạnh đó, công ty Đông Mê Kông đã thế chấp phần đất diện tích 22.931,2m2 thuộc phân khu 11B cho một ngân hàng khi Phân khu này chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Nhiều sai phạm nghiêm trọng tại dự án Park Vista. (Ảnh: Lao động)

  Còn sở Xây dựng đã cấp giấy phép xây dựng số 79 ngày 7/6/2016 khi công ty này chưa duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình phân khu 11B1 thuộc KDC Đông Mê Kông, chưa được cơ quan có thẩm quyền bàn giao đất trên thực địa, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chưa được UBND huyện Nhà Bè điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết 1/500 KDC Đông Mê Kông.

  Thậm chí sở Xây dựng còn tiếp tục cấp giấy phép xây dựng số 158 ngày 20/9/2016 khi công ty này chưa thực hiện các nội dung tại giấy phép số 79 trước đó và có hành vi vi phạm điều kiện khởi công công trình.

  Thanh tra TP.HCM xác định trách nhiệm thuộc về lãnh đạo sở Xây dựng tại các thời kỳ có liên quan.

  Kiến nghị biện pháp xử lý

  Từ những kết luận trên, Chánh Thanh tra TP.HCM đã kiến nghị và được Chủ tịch UBND TP.HCM thống nhất, kết luận chỉ đạo một số nội dung.

  Trong đó, yêu cầu đại diện theo pháp luật của Công ty Đông Mê Kông chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản, thuế và các quy định pháp luật khác liên quan đến thực hiện dự án.

  Công ty Đông Mê Kông phải khẩn trương hoàn tất gia hạn đầu tư dự án và lập thủ tục đề nghị xin gia hạn tiến độ đưa đất vào sử dụng theo quy định, trong đó cam kết về tiến độ, khả năng tài chính để hoàn thiện các hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị xã hội; thi công hoàn thiện và bàn giao 320 căn hộ tái định cư các block A,B,C,D của dự án cho UBND huyện Nhà Bè trong quý 4/2021.

  Trường hợp công ty tiếp tục chậm trễ, chây ỳ trong việc thực hiện nghĩa vụ tài chính thì UBND TP.HCM giao sở Tài nguyên Môi trường xem xét, đề xuất thu hồi dự án để xử lý theo quy định.

  Việt Hương (T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/loat-sai-pham-tai-du-an-nha-o-tai-dinh-cu-phuoc-kien-cua-cong-ty-dong-me-kong-a344967.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan