(ĐSPL) – Thời tiết nắng nóng khiến bạn có cảm giác chán ăn, thậm chí không nuốt nổi cơm. Vì thế, các bà nội trợ cần phải liên tục đổi món cho gia đình. 2 món canh dưới đây sẽ giúp gia đình bạn lấy lại cảm giác ngon cơm hơn trong ngày nắng nóng.
1. Canh dưa leo nhồi thịt cho ngày hè nóng bức
Nguyên liệu:
- 100g thịt nạc băm
- 50g giò sống
- Hành tím băm
- Mộc nhĩ
- Miến khô ngâm nở
- Cà rốt
- 3 trái dưa leo (dưa chuột)
- Rau mùi, hành lá
- Gia vị thông thường và bột ngọt
Dưa leo
Cách làm:
- Làm phần nhân để nhồi vào dưa chuột: Cho 100g thịt nạc băm và 50g giò sống. Mộc nhĩ và miến sau khi ngâm nở thì băm nhỏ. Miến cắt khúc khoảng 2cm. cho vào 1 muỗng café hành tím băm, ½ muỗng bột ngọt, một chút hạt tiêu. Trộn đều nhân lên.
- Dưa leo chọn trái vừa, suôn, có mày xanh để món canh đẹp mắt hơn. Nạo vỏ dưa chuột.
- Nếu muốn món ăn đẹp mắt hơn có thể không nạo hết mà xen kẽ phần có vỏ và không vỏ. Cắt thành từng khúc khoảng 3cm. Lấy hết phần ruột của dưa leo để phần nhân được kết dính khi nhồi vào.
- Cà rốt xắt thành từng lát vừa ăn. Hành lá và rau mùi cũng cắt thành từng khúc.
- Dùng một chiếc thìa nhỏ bắt đầu nhồi phần nhân vào dưa chuột.
- Bắc một nồi chứa khoảng 1,2l nước lên bếp. Khi nước sôi cho cà rốt, nêm gia vị vừa ăn. Khi nước sôi thì cho dưa leo đã nhồi thịt vào.
- Thời gian nấu tùy thuộc sở thích ăn giòn hay mềm của gia đình. Cho hành lá và rau mùi vào. Tắt bếp, múc canh ra bát, cho thêm ít tiêu vào bát canh và thưởng thức.
2. Canh cua nấu mồng tơi mát ruột
Nguyên liệu nấu canh cua:
Cua: 0,5 kg (Canh cua ngon nhất là cua đồng)
Rau: 1 mớ rau đay, 1 mớ mồng tơi, thêm 1 quả mướp hương
Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm
Cách nấu:
Sơ chế nguyên liệu:
Cua đồng rửa sạch, tách mai, lột bỏ phần yếm rồi khêu lấy gạch cua để riêng.
Thịt cua đem giã hoặc xay cùng một nhúm muối. Hòa phần cua nhuyễn với nước rồi lọc qua rây lưới nhỏ để bỏ phần bã vỏ cua.
Rau đay, mồng tơi nhặt và rửa sạch. Mướp gọt vỏ, rửa sạch.
Thái nhỏ rau đay và rau mồng tơi.
Mướp gợt vỏ, rửa sạch, bổ dọc, cắt xéo.
Các bước nấu canh cua
Bước 1: Chưng gạch cua
Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô rồi cho gạch vào chưng cho dậy mùi thơm và có màu vàng.
Bước 2: Đổ nước cua vào nồi, bắc lên bếp đun sôi, nêm gia vị. Bạn cần canh để khi nước cua sôi không bị trào ra ngoài.
Bước 3: Khi nước cua sôi, thịt đã đóng bánh, từ từ gạt thịt cua sang 1 bên rồi cho rau vào.
Bước 4: Khi canh cua vừa chín tới thì trút gạch vào nồi canh, đợi khi sôi đều thì nêm lại gia vị một lần cuối. Sau đó bạn mới tắt bếp, múc canh ra tô lớn.
Chúc các bạn ngon miệng!
MỸ AN (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin
Xem thêm video:
[mecloud]BY3xvtWJmL[/mecloud]