+Aa-
  Zalo

  Lãnh đạo các nước tiếp tục lên án vụ tấn công ở Anh

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Lãnh đạo các nước tiếp tục lên án vụ tấn công bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh ở điện Westminster, thủ đô London ngày 22/3 khiến ít nhất 5 người thiệt mạng

  Lãnh đạo các nước tiếp tục lên án vụ tấn công bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh ở điện Westminster, thủ đô London ngày 22/3 khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và hơn 40 người bị thương.

  Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 23/3 đã gửi điện chia buồn tới Nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ nhị. Trong bức điện, ông Tập Cận Bình lên án vụ tấn công và khẳng định chủ nghĩa khủng bố là kẻ thù chung của cộng đồng quốc tế. Ông nhấn mạnh Trung Quốc kịch liệt phản đối mọi hình thức khủng bố và sẵn sàng tăng cường hợp tác với Anh và cộng đồng quốc tế, tích cực nỗ lực đảm bảo an ninh tại Trung Quốc, Anh cũng như trên toàn thế giới.

  Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng lên án vụ tấn công. Tại cuộc họp báo ở Tokyo ngày 23/3, ông Abe nhấn mạnh rằng các hành động khủng bố là không thể tha thứ, đồng thời bày tỏ chia buồn về những thương vong trong vụ tấn công. Thủ tướng Nhật Bản khẳng định sát cánh với người đồng cấp Anh Theresa May cũng như người dân Anh, chung tay với nước Anh và cộng đồng quốc tế chống chủ nghĩa khủng bố.

  Cảnh sát phong tỏa một tuyến đường ở London sau vụ tấn công ngày 23/3. Ảnh: EPA/TTXVN

  Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Singapore lên án mạnh mẽ vụ tấn công, đồng thời bày tỏ chia buồn với các gia đình nạn nhân cũng như tình đoàn kết với người dân Anh. Bộ trưởng Nội vụ kiêm Bộ trưởng Luật của Singapore, K Shanmugam nhấn mạnh vụ tấn công tại London là sự nhắc nhở đau buồn về mối đe dọa chủ nghĩa khủng bố trên thế giới, vì vậy toàn thế giới cần cảnh giác và sẵn sàng đối phó.

  Cùng ngày, Thủ tướng New Zealand Bill English cũng ra tuyên bố lên án vụ tấn công. Ông cho biết London là nơi có hàng nghìn người New Zealand tới thăm và sinh sống, hoặc có người thân bạn bè, vì vậy vụ tấn công "như thể diễn ra ngay sát nhà mình". Ông khẳng định New Zealand sát cánh với Anh trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan bạo lực.

  Tại Ấn Độ, qua mạng xã hội, Tổng thống Pranab Mukherjee và Thủ tướng Narendra Modi đã bày tỏ chia buồn với các nạn nhân của vụ khủng bố tại London. Trên tài khoản Twitter, Tổng thống Mukherjee khẳng định chủ nghĩa khủng bố cần phải bị trừng trị bằng hành động tập thể của cộng đồng quốc tế. Về phần mình, Thủ tướng Modi bày tỏ đau buồn sâu sắc về vụ tấn công, nêu rõ Ấn Độ đoàn kết với Anh trong thời khắc khó khăn này và sát cánh với Anh trong cuộc chiến chống khủng bố. Cộng đồng người Ấn Độ sống tại Anh rất đông đảo, song được biết không có công dân nước này thiệt mạng hoặc bị thương trong vụ tấn công trên,

  Trong một thông điệp gửi tới Thủ tướng Anh, Thủ tướng Fiji Voreqe Bainimarama đã bày tỏ chia buồn với nước Anh. Ông nhấn mạnh Fiji luôn sát cánh với Anh trong quyết tâm đánh bại mối đe dọa khủng bố.

  Đại sứ quán Indonesia tại Anh cùng ngày đã khuyến cáo công dân nước này đang sống tại Anh cần cảnh giác cao. Người phát ngôn Đại sứ quán Arrmanatha Nasir cho biết Đại sứ quán đang tiếp tục theo dõi tình hình và phối hợp với chính quyền sở tại để xử lý các vấn đề nảy sinh, đồng thời kêu gọi các công dân liên hệ với Đại sứ quán khi cần hỗ trợ liên quan đến sự việc này. Đại sứ quán cũng đã mở một đường dây nóng để người Indonesia có thể cập nhật thông tin về người thân của mình tại London. Được biết, không có công dân Indonesia trong số các nạn nhân của vụ tấn công. Hiện có hơn 14.000 người Indonesia đang sống tại Vương quốc Anh, trong đó có 3.000 sinh viên.

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/lanh-dao-cac-nuoc-tiep-tuc-len-an-vu-tan-cong-o-anh-a185113.html
  Sự kiện: Thế giới 24h
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan