Sau quả xoài và thanh long thì chôm chôm Việt là mặt hàng trái cây thứ 3 xuất khẩu được sang thị trường New Zealand.
Sáng ngày 10/4, Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN-PTNT) phối hợp cùng Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam tổ chức Lễ công bố xuất khẩu quả chôm chôm Việt Nam sang New Zealand. Đáng nói, Việt Nam cũng là quốc gia đầu tiên được cấp phép xuất khẩu quả chôm chôm tươi vào New Zealand.
Tại lễ công bố, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh cho biết, sự kiện này đánh dấu mốc trong quan hệ hợp tác về nông nghiệp giữa Việt Nam và New Zealand nói chung, đặc biệt là vấn đề thương mại nông sản nói riêng.
Theo ông Doanh, quả chôm chôm vào được thị trường New Zealand cũng khẳng định lợi thế cơ hội của trái cây Việt Nam; đồng thời khẳng định chất lượng của trái cây Việt Nam đã được cải thiện. Bởi, New Zealand là một thị trường kiểm soát rất nghiêm ngặt về chất lượng, kiểm dịch thực vật.
Trước đó, thông tin về việc New Zealand dự kiến sẽ nhập trái chôm chôm của Việt Nam được đưa ra sau buổi làm việc giữa Phó thủ tướng Vương Đình Huệ với các quan chức cấp cao của New Zealand vào tháng 7/2017 trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức New Zealand của Phó thủ tướng.
|
Chôm chôm Việt lần đầu tiên xuất khẩu sang New Zealand. Ảnh minh họa |
Cục bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, thời gian qua, chôm chôm của Việt Nam đã xuất khẩu qua các thị trường: Mỹ, Canada, Liên minh châu Âu (EU), Đông Âu, một số quốc gia ở châu Phi, Trung Quốc và các nước trong khu vực Đông Nam Á.
Tuy nhiên, đối với những nước thuộc châu Đại Dương như Úc hay New Zealand thì trái chôm chôm đang trong quá trình đàm phán để xuất khẩu sang đây.
Do là mặt hàng trái cây tươi nên theo thông lệ quốc tế trái chôm chôm phải đáp ứng tiêu chí về kiểm dịch của bên nhập khẩu. Hiện tại mỗi quốc gia đều có những tiêu chí riêng cho các mặt hàng trái cây nhập khẩu nên muốn xuất sang thị trường nào, bắt buộc sản phẩm đó phải tuân theo tiêu chuẩn kiểm dịch của nước sở tại, Cục bảo vệ thực vật cho biết.
Theo số liệu của Cục trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện Việt Nam đang trồng 3 giống chôm chôm là chôm chôm java, chôm chôm Thái Lan và chôm chôm nhãn. Chôm chôm được trồng chủ yếu ở các tỉnh phía Nam với diện tích hơn 50.000 héc ta, mỗi năm cung cấp cho thị trường khoảng 300.000 tấn.
Vũ Đậu (T/h)
Link bài gốcLấy link
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/lan-dau-tien-chom-chom-viet-vao-duoc-thi-truong-new-zealand-a225502.html