Lợi nhuận quá lớn, chế biến đơn giản khiến những chai sữa ngô tự làm có mặt tại khắp hang cùng ngõ hẻm.
Sữa ngô (bắp) hương vị thơm ngon, giá thành hợp lý nên được nhiều người ưa thích. Nhưng vì lợi nhuận mà một số gian thương đã dùng "thủ thuật" xấu để chế biến sữa ngô giá rẻ.
Tại các quán ăn và cửa hàng đồ ăn vặt, một chai sữa ngô vàng ươm không có nhãn mác có giá từ 10.000 đồng - 12.000 đồng/chai 330ml và khoảng 20.000 - 25.000 đồng/1 chai 500ml. Nó được nhiều người ưa chuộng vì không chỉ có khả năng giải khát, mà còn rất tốt cho sức khỏe vì chúng chứa nhiều vitamin, ngăn ngừa xơ cứng động mạch… Thậm chí nhiều cơ sở sản xuất và rao bán sữa ngô trên mạng còn cam kết sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không chất bảo quản, không phẩm màu, rất tốt cho sức khỏe(?).
Những chai sữa ngô không nhãn mác này có thể không được làm từ ngô. |
Vậy nhưng sự thật thì thế nào? Những chai sữa ngô đó có phải toàn được chế biến từ ngô tươi, sữa và đường hay không?
Tại chợ Đồng Xuân và một số cửa hàng chuyên bán chất phụ gia công nghiệp trên phố Hàng Buồm, Hà Nội, người ta dễ dàng mua được đủ nguyên liệu để làm sữa ngô gồm: bột kem, chất tạo mầu, tinh dầu ngô (chất tạo mùi). Bột kem có tác dụng tạo độ sánh, ngậy, mỗi gói bột với trọng lượng 1 kg có thể chế biến được cả trăm chai sữa. Mức giá cũng khá “mềm” chỉ giao động từ 60 – 90.000 đồng/kg.
Để có một cốc sữa thơm mùi ngô, không thể thiếu tinh dầu tạo mùi, chai tinh dầu mà chủ cửa hàng giới thiệu bán cho khách chỉ thấy trên chai có nhãn giấy đề chữ viết nguệch ngoạc “Ngô nguyên chất”. Theo như người bán hàng ở đây cho biết, ngoài chất tạo mùi ngô ra, cửa hàng còn có rất nhiều các mùi vị của ngũ cốc, hoa quả, bạc hà. Tất cả đều không có nhãn mác đạt chuẩn, không rõ nguồn gốc xuất xứ và thời gian sử dụng.
Tại những cửa hàng thế này người ta có thể dễ dàng mua được đầy đủ nguyên liệu pha chế sữa ngô với giả rất mềm. |
Để pha 10 lít sữa ngô chỉ cần dùng 3 thìa bột ngô, 3 thìa bột sữa ngô và 4 thìa tinh dầu ngô, khuấy đều với nước lọc là có được hàng chục lít sữa ngô hóa chất.
Phụ gia hóa chất pha chế sữa ngô là tinh dầu ngô, sữa ngô bột và bột ngô có giá rất rẻ, nhưng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Pha chế rất đơn giản như trên xong là có những ly sữa ngô "chất lượng" và hương thơm như sữa ngô thật, mùi vị y hệt sữa ngô làm từ ngô nếp tươi. Nhờ các hóa chất mà sữa ngô "không nhất thiết phải làm từ ngô"
Độc hại nữa là tinh dầu ngô đựng trong vỏ chai nhựa không có nhãn mác hay hạn sử dụng, nhưng ngửi là cảm nhận được hương thơm đậm đặc của ngô. Bột ngô và sữa ngô bột là dạng bột xay nhỏ, đóng túi nilon, không có nhãn mác. Giá của 1 lít tinh dầu ngô là 450.000 đồng, 1 kg bột ngô là 30.000 đồng và 1 kg sữa ngô bột 50.000 đồng.
Như vậy, bỏ ra số tiền gần 200 nghìn đồng mua nguyên liệu, có thể chế biến được 100 chai sữa ngô loại 330 ml (giá thị trường 10 – 12.000đ/chai). Giá trị lợi nhuận rất lớn, đó cũng là lý do hàng loạt cửa hàng mở ra để kinh doanh loại đồ uống này.
Trong thực tế, đã xảy ra nhiều trường hợp người tiêu dùng bị ngộ độc thực phẩm vì những đồ uống rẻ tiền, không rõ nguồn gốc kiểu như này.
Một chủ quán chuyên bán sữa ngô 6 năm nay chia sẻ, bằng mắt thường rất khó để phân biệt sữa ngô xịn với "sữa ngô" hóa chất - vì có khá nhiều điểm tương đồng về màu sắc, chất sữa và hương vị.
Nếu được, bạn hãy tự làm sữa ngô tại nhà để đảm bảo an toàn. |
Nhưng tinh ý một chút có thể nhận ra sữa ngô pha chế bằng tinh dầu sữa, bột ngô – khi pha chế xong sẽ đặc sánh, có màu vàng như của ngô và sữa thơm nức, vị ngọt nhạt, không thể có giá trị dinh dưỡng như sữa ngô sản xuất theo truyền thống.
Trước thực trạng sữa ngô thật - giả hiện nay, các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng cần mua sữa ngô nơi tin tưởng. Không nên sử dụng sữa ngô trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Người dân nếu có thời gian và tài làm bếp hãy tự làm sữa ngô cho người thân dùng, bảo vệ sức khỏe gia đình.
Minh Minh(T/h)