+Aa-
    Zalo

    Không đảm bảo an toàn thực phẩm, cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh bị tạm dừng hoạt động

    (ĐS&PL) - Chiều 2/1, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP.Hà Nội đã kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh.

    Qua kiểm tra thực tế tại cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh địa chỉ 11 Hàng Than, quận Ba Đình, đoàn kiểm tra số 1 đã phát hiện hàng loạt vi phạm về an toàn thực phẩm.

    Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh có 5 nhân công lao động sản xuất và 1 chủ cơ sở.

    Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra bao bì, nhãn mác bánh cốm Nguyên Ninh (địa chỉ 11 Hàng Than, quận Ba Đình).

    Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra bao bì, nhãn mác bánh cốm Nguyên Ninh (địa chỉ 11 Hàng Than, quận Ba Đình).

    Đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở này tận dụng trong gian bếp sinh hoạt của gia đình để làm nơi sản xuất, không phân khu riêng biệt, sắp xếp lộn xộn và xuống cấp nghiêm trọng. Nền nhà khu vực bếp bong tróc, ẩm mốc, cống rãnh hở, ứ đọng rác, quần áo được phơi giặt ngay trong khu vực sản xuất,… Dụng cụ sơ chế, chế biến dùng trong sản xuất cáu bẩn do không có chế độ vệ sinh định kỳ.

    Khu vực sản xuất bánh cốm nằm trong khu bếp của gia đình, nơi để nguyên liệu không bảo đảm các điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm.

    Khu vực sản xuất bánh cốm nằm trong khu bếp của gia đình, nơi để nguyên liệu không bảo đảm các điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm.

    Đặc biệt, nhà vệ sinh nằm ngay trong khu vực sơ chế, chế biến. Trong khu vực sản xuất còn phát hiện có côn trùng và phân của động vật.

    Vì cơ sở chật hẹp không có kho chứa nên các bao tải đựng nguyên liệu cốm khô được xếp ngay lối ra vào khu bếp, gần khu vực tường ẩm mốc… Cơ sở cũng chưa xuất trình được hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của tất cả các nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Nhãn sản phẩm bánh cốm chưa phù hợp với bản công bố sản phẩm và chưa phù hợp về quy định ghi nhãn hàng hóa.

    Qua kiểm tra hồ sơ pháp lý, cơ sở chưa xuất trình được giấy khám sức khỏe và xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và 5 nhân viên.

    Từ những vi phạm trên, đoàn kiểm tra số 1 đã yêu cầu cơ sở tạm dừng hoạt động để khắc phục ngay những tồn tại. Đồng thời, giao cho Ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm quận Ba Đình tiếp tục làm việc để xử lý vi phạm và báo cáo kết quả về đoàn kiểm tra liên ngành số 1 trước ngày 10/1/2025. Đoàn kiểm tra cũng tiến hành lấy 2 mẫu bánh (gồm: Bánh cốm và bánh xu xê) để tiến hành xét nghiệm tiêu chuẩn chất lượng.

    Trước đó, để tăng cường kiểm tra, kiểm soát vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, UBND TP Hà Nội đã quyết định thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trong dịp Tết năm 2025. Các đoàn này sẽ kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại và các cơ sở dịch vụ ăn uống, đặc biệt là những cơ sở sản xuất và kinh doanh các mặt hàng thực phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết và lễ hội.

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/khong-am-bao-an-toan-thuc-pham-co-so-banh-com-nguyen-ninh-bi-tam-dung-hoat-ong-a495784.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan