+Aa-
  Zalo

  Khởi tố cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Trần Kỳ Hình

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Cơ quan điều tra vừa khởi tố thêm cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Trần Kỳ Hình để điều tra về tội nhận hối lộ.

  Chiều 17/1, Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an, cho biết Cơ quan CSĐT- Công an Tp.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Trần Kỳ Hình - cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam để điều tra về tội "nhận hối lộ".

  khoi to cuu cuc truong cuc dang kiem tran ky hinh dspl
  Bị can Trần Kỳ Hình (thứ hai từ phải sang). Ảnh: Tiền Phong

  Cùng ngày, Viện Kiểm sát nhân dân Tp.HCM đã phê chuẩn quyết định này.

  Theo điều tra của cơ quan chức năng, trong giai đoạn từ năm 2014 đến tháng 8/2021, Trần Kỳ Hình lúc đó là Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam đã trực tiếp hoặc thông qua bị can Trần Anh Quân (Quyền Trưởng phòng Kiểm định phương tiện cơ giới) nhận tiền hối lộ của một số Giám đốc Trung tâm đăng kiểm để ký duyệt cấp Mã số đăng kiểm và Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động đăng kiểm, mặc dù, các trung tâm đăng kiểm này chưa đủ các điều kiện theo quy định.

  Ngoài ra, trong thời gian đương chức, cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam đã buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra giám sát, trực tiếp nhận tiền hối lộ (định kỳ hàng tháng, quý) của các Giám đốc Trung tâm đăng kiểm nhằm bỏ qua sai phạm của các Trung tâm đăng kiểm trong việc nhận tiền hối lộ của chủ xe, đối tượng môi giới để cấp giấy chứng nhận đăng kiểm đối với các phương tiện xe cơ giới không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

  Liên quan đến vụ án “Môi giới hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Đưa hối lộ” “Giả mạo trong công tác” xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam và các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn Tp.HCM và các tỉnh, trước đó một tuần, ông Đặng Việt Hà- Cục trưởng đương nhiệm Cục Đăng kiểm đã bị Công an Tp.HCM bắt tạm giam về tội nhận hối lộ.

  Các thuộc cấp của ông Hà bị khởi tố gồm Trần Anh Quân, Đặng Trần Khanh - Phó Trưởng phòng Kiểm định phương tiện cơ giới và Phạm Đức Ngọc - chuyên viên.

  Trung tướng Tô Ân Xô cho biết thêm liên quan sai phạm trong hoạt động đăng kiểm, Công an Tp.HCM đã khởi tố 89 bị can để tiếp tục điều tra, làm rõ toàn bộ bản chất của vụ án; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

  Tại Hà Nội, cơ quan điều tra cũng vừa thông tin đã khởi tố 4 vụ án với 18 bị can tại 10 trung tâm đăng kiểm trên.

  Công an Hà Nội tạm giữ 57 người là giám đốc, phó giám đốc và đăng kiểm viên để phục vụ điều tra về tội nhận hối lộ.

  Tại Bắc Giang và Bắc Ninh, cơ quan điều tra cũng đã bắt tạm giam 19 lãnh đạo, cán bộ trung tâm đăng kiểm về tội nhận hối lộ.

  Tại Sơn La, công an khởi tố vụ án hình sự "nhận hối lộ" xảy ra tại 2 trung tâm đăng kiểm 2601D và 2603D.

  Bạch Hiền (t/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/khoi-to-cuu-cuc-truong-cuc-dang-kiem-tran-ky-hinh-a563759.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan