+Aa-
  Zalo

  Kem đánh răng: Mã màu hiển thị cảnh báo gì?

  • DSPL

  (ĐS&PL) - (ĐSPL) - Khi chọn kem đáng răng, bạn cần đọc rõ thành phần ghi trên bao bì để tránh mua hoặc chọn loại có chỉ số thấp nhất...

  (ĐSPL) - Khi chọn kem đáng răng, bạn cần đọc rõ thành phần ghi trên bao bì để tránh mua hoặc chọn loại có chỉ số thấp nhất...

  Phát hiện trên 500 tuýp kem đánh răng giả mạo nhãn hiệu Colgate

  Theo Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ, trong Tháng hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2015, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều vụ việc sai phạm, trong đó có vụ 1.607 túi, ví, thắt lưng giả mạo nhãn hiệu Dior, Hermès, Louis Vuitton và 506 tuýp kem đánh răng giả mạo nhãn hiệu Colgate.

  Theo ông Phạm Văn Toàn - Phó Chánh Thanh tra Bộ KH&CN, một trong những hoạt động nổi bật của Tháng hành động hưởng ứng Ngày SHTT thế giới là Bộ KH&CN đã chủ trì tổng kết Chương trình phối hợp hành động phòng và chống xâm phạm quyền SHTT giai đoạn II (2012 – 2015) gồm 11 bộ, ngành liên quan trong đó các lực lượng chức năng của các ngành đã tiếp nhận 18.329 vụ việc có dấu hiệu xâm phạm quyền SHTT, sản xuất, buôn bán hàng giả (tăng trên 4.000 vụ so với năm 2013).

  Các lực lượng chức năng đã xử lý 18.209 vụ việc, trong đó, đã từ chối giải quyết 11 vụ (do đơn yêu cầu xử lý xâm phạm không đủ điều kiện giải quyết); công nhận thỏa thuận của các bên 34 vụ; phạt cảnh cáo 10 vụ việc; phạt tiền 18.034 vụ việc với tổng số tiền phạt trên 73 tỷ đồng; khởi tố 120 vụ án về hàng giả và xâm phạm SHTT với 196 bị can; cơ quan kiểm sát đã truy tố 84 vụ/140 bị can. Có thể thấy, các bộ/ngành và các lực lượng chức năng trong cả nước đã có rất nhiều nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống xâm phạm quyền SHTT.

  Đặc biệt, chỉ tính riêng trong tháng hưởng ứng, Thanh tra Bộ KH&CN phối hợp với lực lượng chức năng đã tiến hành thanh tra, xử lý đối với 11 đơn vị, cá nhân có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp theo đơn đề nghị của chủ thể quyền.

  Qua thanh tra đã tiến hành xử lý hành chính 11 đối tượng với tổng số tiền phạt là 254 triệu đồng; chuyển cơ quan điều tra xử lý 1 đối tượng sản xuất, buôn bán hàng giả; đang hoàn tất hồ sơ để xử phạt 3 đơn vị vi phạm; phát hiện 1.607 túi, ví, thắt lưng giả mạo nhãn hiệu Dior, Hermès, Louis Vuitton; 21 chiếc máy lọc nước RO, 160 hộp inox bảo vệ máy RO giả mạo nhãn hiệu Hyundai, 506 tuýp kem đánh răng giả mạo nhãn hiệu Colgate, 2 khuôn sản xuất vỏ chai PET loại 400ml và 800ml và hàng trăm ngàn tem nhãn, bao gói sản phẩm vi phạm khác.

  Trong Tháng hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2015, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều vụ việc sai phạm, trong đó có vụ  506 tuýp kem đánh răng giả mạo nhãn hiệu Colgate.

  Mã màu trên kem đánh răng hiển thị những cảnh báo gì?

  Hiện trên các mạng xã hội đang bàn tán đến các mã mầu được in ở phần dưới của tube kem đánh răng để cảnh báo người dử dụng nên dùng màu gì, hãy kiểm tra loại kem đánh răng hiện bạn đang dùng và không nên sử dụng nếu mã màu có màu đen v.v…

  Thông điệp cảnh báo này đã được lưu hành trên các trang web truyền thông xã hội về mã màu hình vuông trên các nhãn hiệu kem đánh răng bạn đang sử dụng. Cụ thể các màu ở ô vuông được in ở phía dưới cùng của tube kem đánh răng. Theo đó, mỗi màu được miêu tả tương ứng với thành phần của kem như sau:

  Màu xanh lá cây = Thành phần tự nhiên và dược liệu

  Màu xanh = Thành phần tự nhiên

  Đỏ = Thành phần tự nhiên và Thành phần hóa học

  Đen = Hoàn toàn hóa chất

  Vậy sự thực của những mã mầu có hình vuông hoặc hình chữ nhật này nói lên điều gì?Các dấu hiệu mã màu nói trên ở tube kem đánh răng không nói lên điều gì về các thành phần bên trong như: hoàn toàn hóa chất, các chất tự nhiên và chất tự nhiên + hóa học v.v…

  Những mã mầu có hình vuông hoặc hình chữ nhật chỉ đơn giản là sự đánh dấu trong ngành công nghiệp in ấn bao bì, nhãn mác sản phẩm để hỗ trợ việc đóng gói tự động của máy móc đóng gói hiện đại.

  Sự thật, các màu sắc đó chỉ đơn giản là sự đánh dấu trong ngành công nghiệp in ấn bao bì, nhãn mác sản phẩm để hỗ trợ việc đóng gói tự động của máy móc đóng gói hiện đại. Các mã màu như vậy không chỉ được in trên bao bì kem đánh răng mà còn được in trên nhiều sản phẩm khác như: Báo in, bao bì các sản phẩm mì gói hoặc hộp sữa tươi v.v…

  Trong ngành công nghiệp in ấn, ô vuông màu này được gọi là “Điểm mắt”. Dựa vào điểm mắt này, cảm biến máy đóng gói tự động hoặc in ấn bao bì sản phẩm nhận biết được đâu là vị trí để máy cắt hoặc ép ống tube để cho ra sản phẩm.

  Vì vậy, các thông điệp trên mạng xã hội về mã màu sắc lên quan đến thành phần của kem đánh răng là không đúng sự thật và không phải là một thực tế trong ngành công nghiệp kem đánh răng nói riêng và các sản phẩm khác có mã màu hình ô vuông được in trên sản phẩm nói chung.

  Cách chọn kem đánh răng an toàn

  Kết quả nghiên cứu từ các nhà khoa học Mỹ cho biết, hầu hết các sản phẩm chăm sóc răng miệng đều chứa một lượng nhỏ các hóa chất độc hại tiềm ẩn có thể thấm sâu vào niêm mạc miệng, mạch máu, gan, thận, tim, phổi và biểu mô... gây bệnh ung thư, mù mắt hoặc thậm chí là tử vong.

  Vì vậy, khi chọn kem đáng răng, bạn cần đọc rõ thành phần ghi trên bao bì để tránh mua hoặc chọn loại có chỉ số thấp nhất. Dưới đây là những hóa chất độc hại thường hiện diện trong sản phẩm kem đánh răng gồm:

  Sodium Fluoride (natri florua)

  Mặc dù các bác sĩ nha khoa khuyến cáo người tiêu dùng dùng kem đánh răng có chứa natri florua để ngăn ngừa sâu răng. Thế nhưng, thực tế cho thấy hàm lượng natri florua nhỏ trong kem đánh răng cũng có thể giết chết một đứa trẻ chỉ trong vòng 2 – 4 tiếng đồng hồ sau khi chất độc này thấm sâu vào cơ thể.

  Do đó, các chuyên gia y tế khuyến cáo người tiêu dùng nên để kem đánh rắng tránh xa tầm tay trẻ em dưới 6 tuổi. Trong trường hợp người tiêu dùng nuốt phải kem đánh răng thì nên làm động tác nôn mửa ngay hoặc đi đến bác sĩ để được thăm khám kịp thời.

  Các nhà khoa học Mỹ cho biết, mặc dù trẻ em và thanh thiếu niên hấp thu một lượng nhỏ natri florua vào cơ thể cũng có thể gây tiết nước bọt, buồn nôn, nôn mửa, đau thượng vị và tiêu chảy. Nếu sử dụng ở liều lượng cao có thể gây tê liệt thần kinh, yếu cơ và co giật, tiếp theo đó là những biểu hiện của suy hô hấp và bệnh tim mạch.

  Ngoài là thành phần chính trong kem đánh răng và thuốc diệt chuột, natri florua cũng là một thành phần quan trọng trong thuốc gây mê, thôi miên và các loại thuốc trị tâm thần. Từ xa xưa, natri florua đã được sử dụng để thay đổi hành vi và tâm trạng của con người.

  Một điều đang chú ý là natri florua đã không bao giờ được khuyên dùng bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Mỹ. Một nghiên cứu vào năm 1990 cho biết, natri florua đã được chứng minh là không làm giảm sâu răng đáng kể. Ngoài ra, các nhà khoa học còn cho rằng nó cũng có thể gây biến dạng răng, viêm khớp, dị ứng và đã có khoảng 10.000 trường hợp tử vong mỗi năm do bị ung thư có liên quan đến hợp chất natri florua gây nên.

  Khi chọn kem đáng răng, bạn cần đọc rõ thành phần ghi trên bao bì để tránh mua hoặc chọn loại có chỉ số thấp nhất.

  Thuốc nhuộm/chất tạo màu

  Thuốc nhuộm/chất tạo màu cũng được tìm thấy trong các sản phẩm kem đánh răng thông thường và loạt sản phẩm công nghiệp khác. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, chất FD&C Blue Dyes 1&2 có thể ảnh hưởng xấu đến hành vi, nhận thức và sức khỏe con người. Chất này có thể gây ra những phản ứng nghiêm trọng khác như gây dị ứng, hen, đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi, căng thẳng, thiếu tập trung và ung thư.

  Sử dụng chất FD&C Blue Dyes 1&2 cũng giống như ăn phải dầu thô (tổng hợp từ dầu mỏ). Thuốc nhuộm/chất tạo màu có nguồn gốc chế xuất từ dầu hắc ín, than đá, dầu mỏ và nhiều hợp chất phức tạp khác. Nếu hấp thụ chất độc hại này vào cơ thể người trong thời gian dài, một số thành phần nhựa than đá sẽ phân lập thành các hoạt chất có thể gây ung thư.

  Ngày nay, thuốc nhuộm/chất tạo màu thường được tổng hợp từ các hợp chất nhân tạo chứ không phải từ nhựa than đá tự nhiên. Do đó, giảm đáng kể khả năng bị nhiễm các chất gây ung thư trong cơ thể. Tuy nhiên, thuốc nhuộm/chất tạo màu vẫn còn chứa các đặc tính gây ung thư có hại cho sức khỏe nên không được FDA khuyến cáo sử dụng.

  Ngay cả khi chúng ta không nuốt phải kem đánh răng, thuốc nhuộm/chất tạo màu chứa trong nó vẫn có thể hấp thụ nhanh chóng vào da môi và các màng nhầy trong miệng lên đến 90% chỉ trong vài giây. Trong khi đó, hầu hết người tiêu dùng thường có thói quen đánh răng từ 2 – 3 lần trong ngày.

  Sodium Lauryl Sulfate (SLS)

  Có lẽ thành phần nguy hiểm nhất trong các sản phẩm chăm sóc răng miệng là Sodium Lauryl Sulfate (SLS) vì nó có khả năng tạo bọt và thường được thêm vào trong kem đánh răng. Tuy nhiên, SLS đã được các nhà khoa học Mỹ chứng minh là có thể ăn mòn răng và gây hại cho tế bào da.

  Trong ngành công nghiệp chất tẩy, SLS được sử dụng trong các sản phẩm như chất tẩy rửa sàn nhà, chất tẩy nhờn động cơ và xà phòng rửa xe. Ở những nơi khác, SLS được dùng để thử nghiệm lâm sàng như là một chất kích thích da đầu. Các nhà khoa học đã dùng nó để gây kích ứng da trên động vật thí nghiệm và một số tình nguyện viên nhằm kiểm tra các biện pháp điều trị đạt hiệu quả thế nào đối với làn da bị kích thích.

  Các nhà khoa học Mỹ cũng còn cho biết, SLS có thể xâm nhập vào cơ thể và lưu giữ lại tại vùng mắt, não, tim và gan, gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng chúng trong thời dài.

  Ngoài ra, SLS cũng còn được tìm thấy trong hầu hết các loại dầu gội dành cho trẻ em, có thể khiến cho thị lực trẻ phát triển không ổn định, gây đục thủy tinh thể ở người lớn và làm giảm tốc độ tăng trưởng của tóc.

  Triclosan

  Triclosan là một loại thuốc trừ sâu được tìm thấy trong nhiều loại kem đánh răng. Hóa chất này có tính kháng khuẩn mạnh nên là thành phần chính trong nhiều chất tẩy rửa và kem đánh răng. Tuy nhiên, một số tác động của hóa chất này lên cơ thể con người được xem là có hại, các nhà khoa học trường Đại học Y khoa Tufts (Mỹ) cho biết.

  Trong khi các công ty sản xuất hàng tiêu dùng có chứa triclosan cho rằng nó nằm ở mức độ an toàn, nhưng trong thực tế, cơ quan Bảo vệ môi trường liên bang Mỹ (EPA) đã liệt kê triclosan vào danh sách các loại thuốc trừ sâu nguy hiểm. EPA đánh giá chất triclosan gây nguy hiểm cho sức khỏe con người cao gấp 2 lần so với môi trường.

  Được biết, triclosan vốn là một chlorophenol (hóa chất gây ung thư ở người) có thể gây ra một loạt kích ứng da, nhưng vì nó có thể tạm thời vô hiệu hóa dây thần kinh cảm giác nên khi tiếp xúc với hóa chất này sẽ ít gây ra cảm giác đau. Với liều lượng nhỏ, chlorophenol có thể khiến cho cơ thể đổ mồ hôi lạnh, suy tuần hoàn, co giật, hôn mê và thậm chí là tử vong.

  Ngoài ra, chất triclosan còn có thể tích tụ trong chất béo cơ thể, khi lượng triclosan tích lũy nhiều và trong thời gian dài sẽ gây hại cho gan, thận, tim, phổi, ức chế hệ thống miễn dịch và gây ra sự rối loạn, tê liệt, vô sinh và não xuất huyết nội tiết tố.

  Hydrated silica

  Hydrated silica (nguồn gốc từ thạch anh, cát, và đá lửa) trong kem đánh răng đóng vai trò như chất làm trắng răng có thể làm mài mòn và tổn thương men răng vì nó làm thay đổi sự cân bằng axit trong miệng, nướu răng và lưỡi.

  Tiến sĩ Samuel Epstein, chủ tịch Liên minh phòng chống Ung thư và cũng là người đã nhận Giải thưởng Nobel vào năm 1998 đã khẳng định trong cuốn sách của ông, mặc dù các kích ứng do kem đánh răng là rất ít nhưng nó có thể gây đau miệng, viêm nướu, tổn hại men răng, đau lưỡi và tổn thương màng nhầy.

  Ông khuyến cáo người tiêu dùng không nên dùng các sản phẩm chứa Hydrated Silica nhằm tránh gây hại men răng. Đặc biệt, tránh dùng kem đánh răng chứa thành phần hydrated silica và cellulose khi đang bệnh nướu răng, sâu răng và nướu răng nhạy cảm với các hoa chất.

  Tờ báo The Naples Daily News dẫn lời tiến sĩ Warren Scherer thuộc Trường đại học Nha khoa New York (Mỹ) khuyến cáo, tốt nhất là người tiêu dùng nên sử dụng các sản phẩm chăm sóc răng miệng có chiết xuất từ thảo mộc tự nhiên để bảo vệ an toàn cho sức khỏe của chính mình.

  Ngọc Anh (Tổng hợp)

  [mecloud]Wuiu05ipBe[/mecloud]

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/kem-danh-rang-ma-mau-hien-thi-canh-bao-gi-a96767.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.