(ĐSPL) – Trong khi giá thu mua tại vườn chỉ 2.000 đồng nhưng giá bán hồng giòn, hồng trứng Đà Lạt ra tới Hà Nội đã cao gấp hơn 20 lần.
Tin tức từ Tuổi trẻ, là đặc sản nổi tiếng tại Đà Lạt, thu hoạch rộ từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 12 hàng năm, hồng giòn tiếp tục lâm vào cảnh mất giá trong vụ 2015. Giá thu mua tại vườn hiện chỉ còn 2.000-3000 đồng một kg, giảm mạnh so với mức 10.000 đồng đầu vụ và chỉ bằng một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.
Trước đó một tháng, khi trái hồng vào đầu vụ giá mua sỉ tại vườn lên tới 6.000-7.000 đồng/kg.
Trong khi đó giá hồng giòn, hồng trứng, hồng tam hải tại chợ Đà Lạt được bán với giá 10.000 - 20.000 đồng/kg, hồng Fuji giá 25.000 đồng/kg nhưng rất hiếm hàng vì ít người trồng.
Hồng Đà Lạt chỉ có 2000 đồng/kg. (Ảnh: Tuổi trẻ) |
Theo một chủ vựa thu mua lớn tại thị trấn D’ran, giá hồng cao nhưng chỉ duy trì được tầm nửa tháng đầu mùa. Vào chính vụ các chủ buôn tại TP.HCM và các nơi khác bắt đầu nhập hàng hạn chế, thậm chí dừng thu mua khiến giá hồng giảm mạnh.
Nguyên nhân chính do trái hồng có đặc điểm chín đồng loạt nên mau hư nếu không kịp chế biến và thương lái dễ dàng ép giá người dân. Trong khi tại Lâm Đồng hiện chưa có nhà máy bảo quản, chế biến hồng khô số lượng lớn mà chỉ có các cơ sở chế biến, bảo quản nhỏ lẻ.
Tri thức trực tuyến đưa tin, trong khi người dân Đà Lạt phải bán vội hồng với giá thấp thì người tiêu dùng tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc vẫn phải mua với giá tương đối cao.
Giá hồng giòn, hồng trứng được rao bán tại chợ ở Hà Nội như Văn Khê (Hà Đông), Thành Công (quận Ba Đình), Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) dao động từ 15.000 đồng đến 35.000 đồng/kg.
Riêng các cửa hàng online, giá thậm chí còn cao hơn, 25.000-55.0000 đồng, khiến mức chênh lệch cao nhất lên tới gần 30 lần so với giá gốc.
Hồng Đà Lạt về đến Hà Nội có giá gấp 20 lần giá tại vườn. (Ảnh: Tri thức trực tuyến) |
Theo chủ một cửa hàng chuyên cung cấp hoa quả Đà Lạt tại Hà Nội, đang bán hồng giòn với giá 25.000 đồng/kg. Chị này cho biết giá nhập tại nguồn là 20.000 đồng, thêm chi phí vận chuyển ra Hà Nội khoảng 5.000 đồng cho một kg hồng. Chỉ trong đợt bán hàng đầu tiên, người bán này đã giao khoảng 70 kg cho khách, chia thành từng túi có trọng lượng 5 kg.
"Hồng được ủ bằng hơi, xử lý vị chát bằng cách cho và túi nylon buộc kín, chín tự nhiên sau 10-15 ngày chứ không dùng hóa chất. Hồng vào chính vụ (khoảng giữa tháng 10) có thể rẻ hơn, nhưng vì đây là hàng chọn, nên khó có giá dưới 20.000 đồng/kg nếu chuyển ra Hà Nội", chị này cho biết thêm.
Trong khi đó, khách hàng Nguyễn Thị H, nhà ở Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội cho biết, dù giá bán hồng giòn Đà Lạt tại chợ rẻ hơn các cửa hàng online nhưng chị không dám mua vì sợ nhầm với hàng Trung Quốc.
Chị H chia sẻ: "Mua tại chợ rất khó phân biệt hàng Việt với hàng Trung Quốc, dù giá hồng ở đây chỉ dưới 20.000 đồng/kg. Dù biết các khâu trung gian hưởng lãi rất lớn, có khi lên tới 100\%, nhưng tôi vẫn chọn mua hàng trên mạng vì có thể tạm yên tâm về chất lượng".
Đức An(Tổng hợp)
Xem thêm video tin tức:
[mecloud]GPzRX93MdZ[/mecloud]