+Aa-
  Zalo

  Hôm nay, phiên tòa xét xử vụ AIC tiếp tục với phần tranh tụng

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Sau 4 ngày xét xử, phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Công ty AIC, Bệnh viện Đồng Nai và các đơn vị liên quan bước sang phần tranh tụng.

  Trước đó, đại diện VKSND Tp.Hà Nội đã cáo buộc hàng loạt sai phạm liên quan đến hành vi thông thầu và đưa hối lộ các quan chức tỉnh Đồng Nai trong quá trình đấu thầu dự án Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.

  hom nay phien toa xet xu vu aic tiep tuc voi phan tranh tung dspl
  Một bị cáo trong phiên tòa xét xử vụ án AIC. Ảnh: TTXVN

  Theo cáo trạng, Công ty AIC và các Công ty do Công ty AIC chỉ định tham gia 16/19 gói thầu thiết bị y tế của Dự án xây dựng Bệnh viện Đồng Nai đã trúng toàn bộ 16 gói thầu, với tổng giá trị hơn 665 tỷ đồng. Trong đó, Công ty AIC đứng tên trúng 12 gói thầu giá trị hơn 477 tỷ đồng.

  Các Công ty BMS, TNT và Thành An Hà Nội ký hợp đồng thực hiện một số gói thầu với Chủ đầu tư, nhưng thực tế, Công ty AIC thực hiện cung ứng toàn bộ thiết bị của các gói thầu này và đã nhận lại toàn bộ số tiền Chủ đầu tư thanh toán cho 3 Công ty trên.

  Ngày 3/11/2022, Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự tỉnh Đồng Nai ban hành 16 Kết luận định giá, xác định: 14/16 gói thầu trên gây thiệt hại hơn 148 tỷ đồng (gói thầu số 56 và số 65 không có thiệt hại).

  VKSND Tp.Hà Nội cho rằng: Có đủ cơ sở kết luận Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã thực hiện hành vi chỉ đạo, cùng các nhân viên thực hiện quy trình 70 bước thực hiện dự án. Trong đó có nhiều nội dung thực hiện thông thầu và gian lận trong đấu thầu, thu lợi bất chính, làm "quân xanh, quân đỏ". Ngoài ra, thành lập Ban nội bộ để Nhàn chi tiền cho các lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, chủ đầu tư.

  Ở phần đề nghị mức án, đại diện VKSND Tp.Hà Nội đề nghị tòa sơ thẩm tuyên bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn 16-17 năm tù về tội Đưa hối lộ, 14-15 năm tù về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hợp hình phạt VKS đề nghị với bị cáo Nhàn là 30 năm tù.

  Cựu Bí thư Đồng Nai Trần Đình Thành bị đề nghị 10-11 năm tù về tội Nhận hối lộ. Cùng tội này, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái bị đề nghị 9-10 năm tù.

  Về trách nhiệm dân sự, đại diện VKS đề nghị HĐXX buộc các bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Trần Mạnh Hà và Hoàng Thị Thúy Nga phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường cho UBND tỉnh Đồng Nai số tiền đã gây thiệt hại là hơn 152 tỷ đồng.

  Các bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Trần Mạnh Hà và Hoàng Thị Thúy Nga được trừ phần trách nhiệm do các bị cáo khác đã khắc phục hậu quả là hơn 3,2 tỷ đồng. Do vậy, 3 bị cáo này phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường cho UBND tỉnh Đồng Nai số tiền đã gây thiệt hại là hơn 148 tỷ đồng.

  Trong đó, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn phải chịu trách nhiệm với 2/3 tổng số thiệt hại. Hai bị cáo Trần Mạnh Hà và Hoàng Thị Thúy Nga chịu trách nhiệm với 1/3 số thiệt hại còn lại.

  Bạch Hiền (t/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hom-nay-phien-toa-xet-xu-vu-aic-tiep-tuc-voi-phan-tranh-tung-a561533.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan