+Aa-
  Zalo

  Học sinh được đi xe 50cc không? Mức xử phạt người điều khiển xe máy chưa đủ tuổi?

  ĐS&PL Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh đã sắm cho con, em những chiếc xe máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3 và mặc định độ tuổi học sinh cấp 2 có thể sử dụng mà không cần giấy phép lái xe. Nhưng pháp luật đã có quy định độ tuổi cụ thể được sử dụng loại phương tiện này.

  Xe 50cc là dòng xe máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3, thiết kế kiểu dáng nhỏ gọn với trọng lượng khoảng 100kg. Chính vì điều này nên đối tượng sử dụng xe 50cc rất đa dạng, và đặc biệt rất phù hợp với đối tượng là học sinh.

  Theo quy định, người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ: Đăng ký xe, Giấy phép lái xe phù hợp với loại xe; Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới...

  Tuy nhiên, Giấy phép lái xe hạng thấp nhất - hạng A1 được cấp cho người lái xe mô tô 2 bánh có dung tích xi-lanh từ 50cc - dưới 175cc, dưới hạng A1 không còn Giấy phép lái xe hạng nào nữa. Tức là không có Giấy phép lái xe dành cho người lái xe 50cc.

  Bởi dòng xe 50cc không yêu cầu về bằng lái đối với người điều khiển nên đối tượng sử dụng rất đa dạng, ngay cả học sinh cấp 3 cũng được phép điều khiển tham gia giao thông.

  hoc sinh duoc di xe 50cc khong muc xu phat nguoi dieu khien xe may chua du tuoi
  Dù điều khiển phương tiện nào, học sinh vẫn phải chấp hành nghiêm quy định về an toàn giao thông.
  Ảnh minh họa.

  Hiện nay rất nhiều phụ huynh đã lựa chọn xe 50cc làm phương tiện di chuyển cho con học cấp 3. Trong đó, vấn đề được nhiều người thắc mắc nhất đó là "lớp 10 được đi xe 50cc không? ", "15 tuổi có được chạy xe 50cc không?".

  Về độ tuổi của người lái xe, khoản 1 Điều 60 Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 quy định như sau:

  - Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

  - Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 09 chỗ ngồi;

  - Người đủ 21 tuổi trở lên được lái xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500 kg trở lên; lái xe hạng B2 kéo rơ moóc (FB2);

  - Người đủ 24 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi; lái xe hạng C kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc (FC);

  - Người đủ 27 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; lái xe hạng D kéo rơ moóc (FD);

  - Tuổi tối đa của người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam.

  Như vậy, học sinh lớp 10 được đi xe 50cc nếu từ đủ 16 tuổi trở lên, học sinh lớp 10 mà chỉ 15 tuổi thì cũng không được đi xe 50cc tham gia giao thông.

  Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, khi tham gia giao thông, học sinh vẫn cần phải tìm hiểu quy định pháp luật về biển báo, luật giao thông để chấp hành nghiêm tục. Đặc biệt phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc.

  Khi điều khiển xe 50cc, học sinh cần phải có giấy tờ là Đăng ký xe, Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và Căn cước công dân đủ 16 tuổi trở lên.

  Mức phạt người chưa đủ tuổi điều khiển xe máy?

  Mức phạt đối với người lái xe khi chưa đủ tuổi được quy định tại Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP như sau:

  - Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô;

  - Phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên;

  - Phạt tiền từ 02 - 04 triệu đồng đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe ô tô, máy kéo, các loại xe tương tự xe ô tô.

  Như vậy, học sinh chưa đủ 16 tuổi đi xe 50cc sẽ bị phạt cảnh cáo. Trường hợp học sinh từ 16 đến dưới 18 tuổi đi xe máy trên 50cc thì bị phạt đến 600.000 đồng.

  Bảo An(T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hoc-sinh-duoc-di-xe-50cc-khong-muc-xu-phat-nguoi-dieu-khien-xe-may-chua-du-tuoi-a614645.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan
  Từ vụ nam sinh lớp 9 bị bố của bạn học đánh: Quy định mức xử phạt hành vi bạo lực trẻ em dưới 16 tuổi

  Từ vụ nam sinh lớp 9 bị bố của bạn học đánh: Quy định mức xử phạt hành vi bạo lực trẻ em dưới 16 tuổi

  Vụ việc một nam sinh lớp 9 bị bố của bạn học hành hung phải nhập viện điều trị xảy ra tại Quảng Ngãi thời gian qua vẫn đang khiến dư luận bức xúc. Hiện người đàn ông này đã bị khởi tố, bắt tạm giam phục vụ công tác điều tra nhưng nhiều người vẫn thắc mắc về quy định của pháp luật đối với hành vi này.